Ý kiến      Liên hệ      Sơ đồ
 
Nghiên cứu Nhật Bản và Giao lưu Trí tuệ
Bài giảng và biểu diễn về Robot Paro của Nhật Bản
SỰ ĐỔI MỚI TRONG CUỘC SỐNG nhờ công nghệ robot của Nhật Bản
21/09/2010 05:06

<English>

  <Japanese>

 

PARO – Robot trị liệu hàng đầu thế giới đến Việt Nam
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam xin hân hạnh thông báo về việc tổ chức Bài giảng và biểu diễn về Robot Paro của Nhật Bản: “SỰ ĐỔI MỚI TRONG CUỘC SỐNG nhờ công nghệ robot của Nhật Bản”. Bài giảng sẽ được trình bày bởi Tiến sĩ khoa học Takanori Shibata - nhà sáng chế ra PARO vào 29 tháng 9 năm 2010 (Thứ 4) tại Hà Nội.
 
PARO được khắp thế giới biết đến là robot Hải cẩu đã được ghi vào kỷ lục Guinness nhờ khả năng trị liệu đặc biệt. PARO còn có thể biểu hiện những trạng thái cảm xúc như bất ngờ, vui sướng hay giận dữ. Ngoài ra, còn có thể nhận biết ánh sáng và bóng đêm, thường hoạt động vào ban ngày và đi ngủ vào ban đêm. Paro có những phần cảm ứng để nhận biết âm thanh và có khả năng nghe được tên. Chú hải cẩu này còn có khả năng mang lại sự thoải mái và cảm giác dễ chịu cho những bệnh nhân trong các bệnh viện và các khu trị liệu giống như phương pháp trị liệu thông qua động vật.
 
Ánh mắt dễ thương và những cử động ngộ nghĩnh của PARO đã cuốn hút rất nhiều người. Paro thật sự rất dễ thương nhưng tại sao đó không phải là 1 chú mèo hay một chú cún? Paro có khả năng trị liệu như thế nào? Và liệu có sự khác biệt gì về văn hóa giữa người châu Á và châu Âu trong việc sử dụng Paro?
 
Trong bài giảng này, Tiến sĩ khoa học Shibata - nhà sáng chế ra Paro, Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia Nhật Bản thông qua việc biểu diễn hai chú PARO sẽ trả lời cho chúng ta những câu hỏi cơ bản trên và sẽ giải thích một cách cụ thể về cách thức trị liệu của Paro, đặc biệt đối với người lớn tuổi và những người sống trong các cơ sở y tế. Khán giả tham dự cũng có thể tiếp xúc và hội thoại với PARO trong phần cuối của bài giảng.
 
Bài giảng sẽ bắt đầu vào 14:30 (Đón khách lúc14:00) vào 29 tháng 9 năm 2010 (Thứ 4) tại Hội trường tầng 10, Tòa nhà thư viện Tạ Quang Bửu, Đại học Bách Khoa Hà Nội (Số 1, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Chương trình mở cửa tự do (ưu tiên người đến sớm hơn và đăng ký trước). Bài giảng sẽ được trình bày bằng tiếng Nhật và có phiên dịch sang tiếng Việt.
 

 

Thông tin về bài giảng                             
 
Cơ quan tổ chức:     Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
 
Thời gian:                 [Đón khách] 14:00 [Bài giảng] 14:30
                                 Ngày 29 tháng 9 năm 2010 (Thứ 4)
Địa điểm:                  Hội trường tầng 10, Tòa nhà thư viện Tạ Quang Bửu,
                                Đại học Bách Khoa Hà Nội
                                (Số 1, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Ngôn ngữ:                Tiếng Nhật (Có phiên dịch tiếng tiếng Việt)
 
Mở cửa tự do (Ưu tiên người đến sớm hơn và đăng ký trước)
                                                                                                                                                                    

[Tài liệu liên quan]
Bài báo về PARO trên báo New York Times
Bài báo về PARO trên báo Wall Street Journal
 
 
Thông tin về Diễn giả                                                                                                                  
 
Tiến sĩ khoa họcTakanori Shibata
 
Tiến sĩ khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia Nhật Bản.
 
Tiến sĩ khoa học Takanori Shibata sinh năm 1967 và đã nhận bằng cử nhân khoa học (B.S.), Thạc sĩ khoa học (M.S.), và Tiến sĩ khoa học (Ph.D) về các lĩnh vực điện tử và cơ khí máy móc ở Trường Đại học Nagoya vào những năm 1989, 1991 và 1992. Ông là nhà nghiên cứu khoa học tại Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia Nhật Bản (AIST) từ năm 1993 đến 1998. Đồng thời, ông còn là nhà nghiên cứu tại Artificial Intelligence Lab (MIT) từ năm 1995 đến năm 1998 và cũng đã đến the Artificial Intelligence Lab, Đại học Zurich nghiên cứu khoa học năm 1998. Shibata là nhà nghiên cứu khoa học của AIST từ năm 1998. Ông cũng là cục phó về chính sách Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Cục Khoa học - Công nghệ và Chính sách đổi mới cuộc sống của văn phòng nội các của chính phủ Nhật Bản từ năm 2009 đến năm 2010. Nghiên cứu của ông thường liên quan tới Sự tác động qua lại lẫn nhau giữa robot và con người, Phương pháp trị liệu bằng robot, Phương pháp dò phá bom mìn. Ông cũng đã được công nhận là nhà sáng chế ra robot Hải cẩu Paro – Robot đã được ghi vào kỷ lục Guinness vào năm 2002 nhờ khả năng trị liệu đặc biệt. Ông cũng đã nhận được rất nhiều giải thưởng liên quan đến robot từ Bộ Kinh tế, Thương nghiệp và Công nghiệp của Nhật Bản vào năm 2006. Ông cũng được Junior Chamber International công nhận là gương mặt trẻ tiêu biểu của thế giới vào năm 2004 và nhận giải thưởng do Thủ tướng Nhật Bản trao tặng vào năm 2003.  
 
                                                                                                                          
Liên hệ:                 Ms. Hà / Mr. Yoshioka
                             Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
                             27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội
                             TEL: 04-3944-7419 / jpf.org.vn

 

Lượt xem: 754 |  06/10/2010 10:54:06
  Back    Print out  
 
Các tin khác

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam.
Điện thoại: (+84 4) 3944 7419 | Fax: (+84 4) 3944 7418
Bản quyền: JPF 2009. All right reserved.