Ý kiến      Liên hệ      Sơ đồ
 
Thông báo

Trình diễn Rakugo với sự tham gia của nghệ sĩ Utazo Katsura, nghệ sĩ hài kịch hàng đầu tại Nhật Bản
06/10/2010 10:14

<Tiếng Anh>

<Tiếng Nhật>

 
Liệu hài kịch Nhật Bản có thể xuất khẩu ra nước ngoài?
 
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam hân hạnh chia sẻ niềm vui chào đón Nghệ sĩ Utazo Katsura đến thủ đô Hà Nội với chương trình “Độc diễn Tấu hài Rakugo” vào các ngày 19 (thứ ba) & 20 (thứ tư) tháng 10 năm 2010.
 
Rakuko là một loại hình nghệ thuật giải trí truyền thống của Nhật Bản. Người biểu diễn sẽ ngồi một chỗ trên sân khấu và độc diễn tấu hài chỉ với những đạo cụ như là chiếc quạt giấy sensu và một chiếc khăn tay tenugui. Anh ta kể lại những câu chuyện hài dài và rắc rối mà không cần di chuyển vị trí. Từ trước tới nay, các câu chuyện hài đều được kể bằng tiếng Nhật, thế nên người nước ngoài thường không thể hiểu được hết ý nghĩa của toàn bộ câu chuyện do những rào cản về mặt ngôn ngữ.
 
Tuy nhiên, ngày nay có những trường hợp ngoại lệ. Nghệ sĩ Rakugo là Utazo Katsura người đã dũng cảm thử nghiệm phong cách kể chuyện mới sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, hoặc sử dụng tiếng Nhật nhưng có phụ đề tiếng Việt. Những câu chuyện hài đặc sắc như “Thời gian và Bát mì” (Toki-soba), “Chú cá của Gonsuke” (Gonsuke-zakana) sẽ ra mắt khán giả. Điểm nhấn của chương trình là câu chuyện kể về “Người Cây” (Atama-yama) dưới nền nhạc rockmang phong cách của người đi tiên phong. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đó đã giúp cho hài kịch Rakugo lại càng hài hơn nữa, đồng thời tạo nên phong cách đầy độc đáo của nghệ sĩ Utazo.
 
Chúng tôi hy vọng quý vị sẽ thưởng thức những câu chuyện hài “Made in Japan” qua chương trình trình diễn đầy mới mẻ và thử thách của nghệ sĩ Utazo.
 
Chương trình mở của tự do. Vé được phát miễn phí tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (The Japan Foundation) - 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội bắt đầu vào lúc 10:00 thứ sáu, ngày 8 tháng 10 năm 2010.  
Phát vé miễn phí hàng ngày:
Thời gian: 10:00 ~ 18:00 các ngày trong tuần (trừ Chủ Nhật)
Tại Thư viện Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Xem thông tin liên hệ bên dưới)
 
Giới thiệu về Rakugo                                                                                         
 
Nghệ thuật trình diễn Rakugo có từ thế kỷ 16, nhưng tới thời kỳ Edo (thế kỷ 17 – 18) loại hình nghệ thuật này mới trở nên phổ biến và được truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, từ thầy giáo đến học trò, như một môn nghệ thuật chuyên nghiệp. Người biểu diễn sẽ ngồi trên một chiếc nệm, hướng mặt về phía khán giả và kể các câu chuyện theo phong cách hài hước và dí dỏm. Trong Rakugo, người biểu diễn có thể vừa đóng vai người dẫn chuyện, vừa vào vai các nhân vật trong chuyện. Các nhân vật này đối thoại với nhau mà không cần sự xuất hiện của người dẫn chuyện trong đó. Thử thách đối với một nghệ sĩ rakugo đó là việc chuyển vai từ nhân vật này sang nhân vật khác. Mỗi nhân vật đại diện cho những khía cạnh cường điệu của nhân cách con người mà qua đó chúng ta có thể nhận ra chính mình trong mỗi nhân vật. Những khía cạnh đó cũng chính là một phần của cuộc sống, nơi con người tìm thấy sự phản chiếu của chính mình.
 
Giới thiệu về nghệ sĩ                                                                                         
 
Utazo Katsura (Nghệ sĩ Rakugo, Thành viên của Hội Nghệ sĩ Rakugo Nhật Bản)
 
Nghệ sĩ Utazo Katsura sinh năm 1964. Anh bắt đầu theo học trình diễn hài kịch từ cuối năm 1991, dưới sự dẫn dắt của thầy Utamaru Katsura. Năm 1996, sau khi đạt được vị trí thứ 2 trong danh sách các nghệ sĩ Rakugo xuất sắc nhất Nhật Bản, anh đã lấy nghệ danh là Utazo Katsura. Cùng những nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của mình, năm 2006 Utazo vinh dự được công nhận là nghệ sỹ hài kịch hàng đầu tại Nhật Bản. Từ đó, anh tích cực tham gia vào nhiều sự kiện lớn được tổ chức tại thủ đô Tokyo, và mang lại những tiếng cười vui vẻ từ sự hài hước của thế giới Rakugo đến với khán giả trong nước và nước ngoài như Thái Lan, Mỹ và Brazil. Anh cũng được mời đảm nhận vai trò dẫn chương trình và phát thanh viên của một số kênh truyền hình Nhật Bản.
 
Thông tin chương trình                                                                                      
 
Rakugo E (HẾT VÉ)
(Nghệ sĩ trình diễn bằng tiếng Anh.)
 
Thời gian:  Ngày 19/10/2010
                 [Mở cửa] 19:30 [Bắt đầu] 20:00
Địa điểm:   Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ Việt Nam
                  16 Lê Thái Tổ (79 Hàng Trống), Hà Nội
 
Rakugo J (HẾT VÉ)
(Nghệ sĩ trình diễn bằng tiếng Nhật, có phụ đề tiếng Việt.)
 * Vì lý do kỹ thuật, nghệ sĩ sẽ chỉ trình diễn bằng tiếng Anh, có phụ đề tiếng Việt.
Thời gian:  Ngày 20/10/2010
                 [Mở cửa] 18:00 [Bắt đầu] 18:30
 Địa điểm:   8F, Nhà E, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội
                  336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội   
 
Các chương trình mở cửa tự do, nhưng phải đăng ký trước để nhận vé mời.
 
Phát vé mời miễn phí tại:                                                                                   
Ms. Trang / Ms. Ha / Mr. Yoshioka
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT: 04-3944-7419 
Email:

Lưu ý: HẾT VÉ

Page view:924   |  16/11/2010 03:12:13
  Back    Print out  
 
Các tin khác

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam.
Điện thoại: (+84 4) 3944 7419 | Fax: (+84 4) 3944 7418
Bản quyền: JPF 2009. All right reserved.