TRIỂN LÃM VÀ HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH FUROSHIKI
- Khăn gói quà Truyền thống Nhật Bản
22/02/2011 09:12

<English>

 

Furoshiki, Khăn Gói quà Truyền thống Nhật Bản
Món quà từ trái tim đến trái tim - sự tinh tế và khéo léo của cuộc sống

 
Triển lãm về Furoshiki mở cửa từ 3 – 10/ 3/ 2011 tại Trung tâm số 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Triển lãm sẽ trưng bày các thiết kế khăn furoshiki của Nhật Bản, cùng mẫu gói quà độc đáo được làm từ chiếc khăn này. Đặc biệt, các thiết kế đoạt giải của sinh viên Việt Nam tại cuộc thi Thiết kế Khăn gói quà Furoshiki Quốc tế lần II dành cho sinh viên tổ chức tại Nhật Bản năm vừa rồi cũng sẽ được trưng bày tại triển lãm lần này.
 
Furoshiki là loại khăn vải khổ lớn hình vuông, được nhuộm với nhiều màu sắc và họa tiết trang trí đẹp mắt. Xuất hiện từ thời kỳ Edo (1603 – 1868), tuy nhiên, chiếc khăn vải này ban đầu chỉ dùng với mục đích đơn giản là đựng quần áo tắm khi đi đến các nhà tắm công cộng. Sau này, khi việc sử dụng furoshiki trở nên phổ biến, người ta bắt đầu sáng tạo ra nhiều cách sử dụng mới như gói ghém đồ đạc, gói quà tặng, trang trí nhà cửa, thậm chí là trang trí đám cưới. Tuy nhiên, từ giữa thời kỳ Showa (cuối những năm 70), khăn furoshiki dần bị mai một.
 
Ngày nay, hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường (3R) và bảo tồn di sản văn hóa truyền thống Nhật Bản, văn hóa sử dụng furoshiki dần quay trở lại với người Nhật và người ta còn nhận ra được nhiều tiện ích và sự linh hoạt mà chiếc khăn này mang lại, trong đó, phải kể đến tính năng tái sử dụng. Ví dụ, khi chúng ta từ bỏ thói quen dùng giấy hoặc ni lông để gói quà, mà thay vào đó là sử dụng khăn furoshiki, chúng ta đã đóng góp một cách gián tiếp vào việc tiết kiệm tài nguyên giấy, năng lượng điện…Nhờ đó, người Nhật Bản đã học thêm được một cách sống tiết kiệm và bảo vệ tài nguyên môi trường.
 
Chúng tôi hy vọng quý vị sẽ dành thời gian đển thăm quan triển lãm và tham dự các buổi hướng dẫn thực hành Furoshiki để có thể hiểu hơn ý nghĩa, vẻ đẹp và những lợi ích mà chiếc khăn này mang lại cho cuộc sống. Với chiếc khăn Furoshiki, chúng ta sẽ tạo ra những món quà bằng cả trái tim và đầy bất ngờ dành tặng cho những người thân yêu, gia đình và bè bạn. Hãy cùng tham dự các buổi hướng dẫn thực hành để cùng học các cách gói quà độc đáo bằng khăn furoshiki nhé!
 
Triển lãm mở cửa tự do. Riêng các buổi Hướng dẫn thực hành, mời đăng ký trước qua điện thoại (tối đa 100 người). Các em học sinh liên hệ với giáo viên. Chương trình được hướng dẫn bằng tiếng Nhật, có phiên dịch tiếng Việt. Tham gia miễn phí.
 
Mọi thắc mắc, xin liên hệ:
Ms.Trang / Ms.Ado
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
27 Quang Trung, Hoan Kiem, Hanoi TEL 04-3944-7419/20 jpf.org.vn
 
Giới thiệu về chuyên gia                                                                                    
 
Hiroko HANDA


Hiện là thành viên của Hiệp hội Furoshiki Nhật Bản. Trước khi tham gia Hội, cô từng là giáo viên tiểu học, tư vấn mỹ thuật thủ công và cộng tác báo. Từ năm 1998, cô tích cực tham gia các chương trình hướng dẫn thực hành furoshiki. Tháng 3/2009, cô thực hiện thành công chuyến đi giao lưu quảng bá về furoshiki tại các thành phố Jakarta, Hà Nội và TP.HCM.

Yoko YAMAMOTO
 

Là thành viên của Hiệp Hội Furoshiki từ năm 2001. Trước đó, cô hoạt động tình nguyện vì môi trường ở tỉnh Kitakyusyu (năm 2000). Hiện cô đang giảng dạy Furoshiki cho trẻ em, cộng đồng và người tật nguyền, đồng thời kết hợp tuyên truyền giáo dục về môi trường. Cô Yamamoto cũng đã từng được mời tham gia chương trình giới thiệu về Furoshiki trên đài truyền hình NHK.

 

 

Thông tin chương trình                                                                                       
 
* Hướng dẫn thực hành – Các cách gói quà phong phú bằng khăn Furoshiki
02.03.2011 Tại Trường PTTH Việt Đức (47 Lý Thường Kiêt, Hoàn Kiếm)
14:00 ~15:00  Dành cho học sinh trong trường
16:00 ~17:00  Dành cho học sinh ngoài trường
 Liên hệ: Cô Quỳnh (0912-294-303)
 
03.03.2011 Tại Trường ĐH Hà Nội (km9 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân)
14:00 ~15:00  Dành cho học sinh trong trường
16:00 ~17:00  Dành cho công chúng
 Liên hệ: Cô Lan Anh (email: )
 
Mời đăng ký trước theo liên hệ trên.
 
*Triển lãm – Các Thiết kế và Ứng dụng độc đáo của Furoshiki
03.03.2011 – 10.03.2011
Tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
 
[Lễ khai mạc]  10:00 03.03.2011
*Lễ Công bố kết quả Cuộc thi Thiết kế Furoshiki Quốc tế lần II dành cho sinh viên sẽ được tiến hành cùng buổi lễ khai mạc. 4 sinh viên Việt Nam đoạt giải thưởng lớn của cuộc thi sẽ góp mặt tại buổi lễ và giới thiệu về các tác phẩm mình đã đoạt giải.
 
 
 
Ban tổ chức:
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
Hiệp hội Furoshiki Nhật Bản (Furoshiki Kenkyu Kai)
 
Đồng tổ chức:
Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội
Trường Đại học Hà Nội
Trường PTTH Việt Đức
 
 
Lượt xem: 1085 |  24/02/2011 04:01:12
  Back    Print out