Thưởng thức âm nhạc đương đại Nhật Bản với những nhạc cụ truyền thống cùng "ĐÊM NHẠC KARIN VÀ TỨ TẤU"
18/11/2010 10:18

<English>

 
Nhân dịp kỷ niệm “1000 năm Thăng Long-Hà Nội”, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam hân hạnh giới thiệu với khán giả yêu âm nhạc tại Hà Nội “Đêm nhạc của Karin và Tứ tấu” được tổ chức tại Nhà hát Tuổi trẻ vào hai ngày 8 và 9 tháng 12 năm 2010 (thứ Tư và thứ Năm).
 
Karin và Tứ tấu gồm 4 nhạc sỹ tài năng và giàu sáng tạo hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả yêu âm nhạc một chương trình hấp dẫn, mới lạ và độc đáo. Trưởng nhóm Karin là tác giả của những bản nhạc mang đầy thông điệp đồng thời cũng là nghệ sỹ chơi đàn koto, một loại đàn tranh 25 dây của Nhật Bản được phát triển từ đàn tranh truyền thống 13 dây để phù hợp với nền âm nhạc đang ngày càng hiện đại và phát triển. Karin chu du khắp nơi trên thế giới và miệt mài với những sáng tạo trong âm nhạc.
 
Người thứ hai trong Tứ tấu là Akihito Obama, nghệ sỹ chơi sáo shakuhachi (Sáo trúc Nhật Bản) nhuần nhuyễn trong kỹ thuật truyền thống và điêu luyện với phong cách Tây phương. Kế đến là Mami Ishizuka, nghệ sỹ dương cầm với phong cách jazz và world music. Người cuối cùng trong bộ tứ là Aki-ra Sunsire, nghệ sỹ biểu diễn bộ gõ với nhạc cụ là những chiếu thau kim loại có chứa nước sẽ hấp dẫn những ai yêu thích sự ngẫu hứng và huyền bí trong âm nhạc.
 
Đặc biệt hơn nữa là sự kết hợp âm nhạc của “Karin & Tứ tấu” với giai điệu đương đại mới mẻ của đàn tranh Việt Nam do nghệ sỹ Vân-Ánh Vanessa Võ thể hiện, cũng như với tiếng hát chèo cổ của một trong những nghệ sỹ hát chèo hàng đầu Việt Nam, Thu Huyền, sẽ làm nên một sự kiện âm nhạc có một không hai mà không khán giả yêu âm nhạc nào muốn bỏ lỡ!
 
Vé mời sẽ được phát miễn phí tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội/ Điện thoại: 04-3944-7419) từ 10:00 sáng ngày 26 tháng 11 năm 2010.

 

■ Thông tin về chương trình biểu diễn                                                                    
 
Đêm nhạc của Karin và Tứ tấu
 
Thời gian:   [Mở cửa] 19:00 [Bắt đầu] 20:00
                  Ngày 8 và 9 tháng 12 năm 2010 (Thứ Tư và Thứ Năm)
Địa điểm:    Nhà hát Tuổi Trẻ
                  11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội/ Điện thoại: 04 - 39430820
 

■ Thông tin nghệ sỹ                                                                                             

Karin
Koto (Đàn tranh Nhật Bản 25 dây), Ca sĩ
                                
Karin bắt đầu học đàn Koto từ năm 12 tuổi và nhanh chóng trở thành một nghệ sỹ biểu diễn đàn koto chuyên nghiệp ở độ tuổi 14. Cô cũng từng theo học đàn Koto Ikuta 13 dây tại Trường Đại học Nghệ thuật Tokyo. Không dừng lại ở đó, Karin còn tạo nên một phong cách hát và múa riêng có tên gọi “KARIN”. Bất cứ khán giả nào cũng kinh ngạc và thán phục khi cô sử dụng đôi bàn chân của mình để chơi nhạc với bộ gõ. Cô được nhận giải Nghệ sỹ Mới Xuất sắc của năm 2009 tại Nhật Bản.
Akihito Obama
Shakuhachi (Sáo trúc Nhật Bản)
Akihito từng theo học tại NHK Hogaku Gino-sha Ikusei-kai, và vào năm 2000, anh đã giành giải Quán quân trong Cuộc thi Sakuhachi giành cho Nghệ sỹ mới thường niên lần thứ hai. Khởi nghiệp bằng việc biểu diễn ở các câu lạc bộ với quy mô nhỏ, sau đó anh tham gia các chương trình hòa nhạc ở các nhà hát lớn với nhiều nghệ sỹ chơi các nhạc cụ Nhật Bản và nhạc cụ phương Tây. Chính những kinh nghiệm đó đã giúp anh vượt qua được những rào cản của âm nhạc truyền thống để tìm thấy một phong cách rất riêng của chính mình.
Mami Ishizuka
Piano, Ca sĩ
Ishizuka học piano từ năm 3 tuổi, sau đó theo học tại trường âm nhạc Kunitachi. Ishizuka gây ấn tượng với khán giả khi kết hợp những thanh du dương của đàn piano và tiếng hát trong vắt của mình. Cô còn làm việc ở một phòng thu thương mại và nhạc truyền hình và nắm giữ một kỷ lục ấn tượng trong hòa âm phối khí và sản xuất âm nhạc.
Aki-ra Sunrise
Bộ gõ
 
Aki-ra bắt đầu chơi trống khi còn học trung học. Trong một chuyến đi đến Tây Ban Nha sau lễ tốt nghiệp, anh bị cuốn hút chiếc trống djembe của Châu Phi và sau đó anh tự tìm cho mình một lối trình diễn đầy ngẫu hứng với những nhạc cụ trên khắp thế giới. Anh cũng tự mình làm ra một bộ nhạc cụ sử dụng chất liệu là nước và tổ chức các hội thảo thực nghiệm dành cho những người có thể “cảm nhận được nước, chơi với nước và cảm nhận được cơ thể của chính họ”.

Vân-Ánh Vanessa Võ
Đàn tranh

 
Vân-Ánh Vanessa Võ bắt đầu học chơi đàn tranh từ năm 4 tuổi, sau đó theo học tại Học Viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cô giành giải Nhất cuộc thi Đàn tranh Quốc gia Việt Nam năm 1995. Tiêu biểu nhất là vào năm 2009, bộ phim tài liệu Bolinao 52 với phần âm nhạc cô tham gia đồng sáng tác và thu âm giành được giải âm nhạc Emmy® và phần âm nhạc trong phim Daughter from Danang được đề cử trong Academy Awards® năm 2003.
Thu Huyền
Nghệ sỹ Chèo
Thu Huyền tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và đã giành Giải nhất trong cuộc thi Tài năng trẻ Nghệ thuật truyền thống năm 2000. Cô hiện là trưởng đoàn chèo Hà Nội và là một trong những nghệ sỹ chèo hàng đầu Việt Nam nổi tiếng với các vai diễn Thị Mầu và nàng Sita.

 

■ Liên hệ thông tin và phỏng vấn nghệ sỹ                                                               
Ms. Nhã/ Mr. Yoshioka
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội – Tel:  04-3944-7419 
 
(Người Việt Nam) Ms. Nhã/ Mobile:  098-293-9314 /
(Người Nhật và người nước ngoài) Mr. Yoshioka / Mobile 0123-384-4138 /

 

Lượt xem: 772 |  18/11/2010 11:07:03
  Back    Print out