TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM

Nhắc đến nước Nhật, người ta không thể không nhắc tới ngọn núi Phú Sĩ hùng vĩ, không thể không nhắc tới một đất nước với môn đấu vật sumo, món cá sống sushi và không thể thiếu được một loài hoa mang tên sakura – hoa anh đào.

Hoa anh đào có khoảng trên 400 chủng loại với những màu sắc khác nhau nhưng phần lớn là màu trắng. Hoa thường nở từ đầu tháng 2 cho đến hết tháng 5. Những bông hoa đầu tiên khoe sắc từ dải đất phía Nam ngập tràn nắng ấm rồi nở dần theo dọc khắp nước Nhật lên đến vùng phương Bắc xa xôi mới lột xác khỏi lớp băng tuyết của mùa đông. Cứ mỗi độ xuân về, cả xứ sở Phù Tang như bỗng sáng lung linh trong sắc hồng, sắc trắng của “ngọn đèn” sakura. Người Nhật có phong tục đi ngắm hoa mỗi khi mùa hoa anh đào nở (phong tục hanami). Họ tìm một góc nhỏ dưới tán cây anh đào trong một công viên hay bên bờ sông nào đó, vừa để ngắm hoa, vừa để chuyện trò, đàn hát, hay nhâm nhi chén rượu sake cùng gia đình, bạn bè, ngưòi thân.

 hoa-7557852

hoaanhdao-9988334

Năm nay, hòa chung với không khí vui xuân và lễ hội ngắm hoa anh đào của người Nhật, như một hoạt động thường niên, hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) lại tổ chức buổi hanami cùng với sự tham gia của hơn 40 bạn trẻ Việt Nam hiện đang làm việc và học tập tại đất nước mặt trời mọc. Địa điểm được chọn là công viên Inokashira, một công viên ngoại thành nằm chếch về hướng Tây Bắc thủ đô Tokyo. Với một hồ nước rộng bao quanh bởi hơn 600 cây hoa anh đào, công viên là một trong những địa điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất Tokyo đón gần 2 triệu lượt khách mỗi mùa hoa anh đào nở. Giống như những địa điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng khác, để có một chỗ ngồi dưới tán cây, người ta thường phải đến lấy chỗ từ sáng sớm, thậm chí từ đêm hôm trước. Chính vì vậy mà một số bạn sinh viên đã nhiệt tình ra giữ chỗ từ sáng sớm. Như giờ đã hẹn, dưới rặng hoa sakura bên bờ hồ thơ mộng, các bạn sinh viên cùng nhau thưởng thức những hộp cơm bentou truyền thống của Nhật, cùng chung vui với các tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn, những trò chơi tập thể trẻ trung và vui nhộn. Nhóm sinh viên còn thu hút sự chú ý thích thú của khách bộ hành và của những người cũng tìm đến công viên để thưởng thức hoa. Có người nán lại xem một trò chơi hay chăm chú lắng nghe một bản nhạc do các bạn sinh viên Việt Nam thể hiện mặc dù không cùng chung ngôn ngữ tiếng Việt.  .Chiều xuống cũng là lúc cuộc vui bên sakura cũng tàn, một số bạn vẫn còn muốn nán lại để được thưởng thức vẻ đẹp huyền diệu của sakura trong ánh đèn về đêm bởi chỉ vài ngày nữa thôi, mùa sakura sẽ kết thúc… Cây sakura đẹp từ khi mới chỉ mang trên mình những nụ hoa đỏ thắm đang chờ nắng ấm mùa xuân cho đến lúc muôn bông rạng rỡ bung hoa khoe sắc trên cành. Và không chỉ dừng lại đó, nhìn những cánh hoa mềm mại bay bay theo gió thì ai cũng phải ngạc nhiên trước vẻ đẹp kiều diễm của sakura nhưng rồi lại chợt luyến tiếc cho một mùa hoa ngắn ngủi trôi qua nhanh chóng…