TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM

Chào mừng quý vị và các bạn đến với trang web của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tôi lấy làm vui mừng khi đến nhận chức tại thành phố Hồ Chí Minh là một nơi vô cùng quan trọng và trọng điểm đối với Nhật Bản.

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM bắt đầu mở cửa vào năm 1993, phụ trách hoạt động trên 26 tỉnh thành phía Nam tính từ tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào. Đây là khu vực có dân số chiếm 40% dân số cả nước, sản lượng nông nghiệp chiếm trên 50%, và sản lượng công nghiệp chiếm 2/3 cả nước. Ngoài ra, khu vực này bao gồm cả  đô thị thương mại thành phố Hồ Chí Minh với dân số đông nhất Việt Nam trên 6 triệu người, và còn là khu vực tập trung các khu công nghiệp ở phía Nam, do đó có nhiều người Nhật đang sinh sống và làm việc (theo số đăng ký cho đến tháng 10 năm 2006 là 2.368 người), và có đến 350 doanh nghiệp Nhật Bản là hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản.  Hơn thế nữa, nơi đây còn có nhiều đường bay trực tiếp đến từ Nhật Bản, và cũng là khu vực nhận được sự quan tâm rất cao của du khách Nhật Bản (vào năm 2006, có 240.000 du khách Nhật đến TP.HCM).

Hiện nay, mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam đang rất tốt đẹp. Năm ngoái,  hai vị thủ tướng vừa mới nhận chức là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Abe đã thực hiện các chuyến viếng thăm lẫn nhau, cả hai đã thống nhất cùng hướng tới quan hệ đối tác chiến lược. Ngoài ra, trong bài diễn văn “Hào quang của tự do và thịnh vượng” vào tháng 11 năm ngoái của Ngoại trưởng Aso cũng đã đề cập đến việc Nhật Bản đã và đang hỗ trợ cho sự phát triển của Việt Nam dưới nhiều hình thức. Tại phía Nam Việt Nam cũng vậy, những chương trình hợp tác kinh tế mà trọng tâm là cơ sở hạ tầng cũng như việc gia tăng đầu tư của khối tư nhân đã đóng góp to lớn vào sự phát triển của nền kinh tế xã hội của Việt Nam. Ngoài ra, số người theo học tiếng Nhật cũng đang ngày càng gia tăng, chỉ tính riêng tại TP.HCM và các vùng lân cận, số người học tiếng Nhật đã tăng lên khoảng 18.000 người (tính đến tháng 4/07), chứng tỏ mối quan tâm đến Nhật Bản đang ngày càng tăng lên.

Đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp như thế và phát triển mối quan hệ đó một cách bền vững giữa Việt Nam và Nhật Bản là sứ mệnh của Tổng Lãnh sự quán. Và để làm được như vậy, tôi nghĩ trước hết là hỗ trợ để các doanh nghiệp Nhật Bản có một môi trường làm ăn tốt hơn dù chỉ là một ít nhằm thúc đẩy mối quan hệ kinh tế với TP.HCM là vùng trọng điểm kinh tế của Việt Nam, và các tỉnh thành phụ cận. Ngoài ra, việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước cũng quan trọng, nên tôi cũng muốn xúc tiến đẩy mạnh hơn nữa hoạt động giao lưu văn hoá và giao lưu nhân dân giữa hai nước. Và mặc dù Việt Nam đang trên đà phát triển, nhưng môi trường sinh sống của các vùng nông thôn vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nên tôi cũng muốn nỗ lực hỗ trợ các chương trình xoá đói giảm nghèo ở các tỉnh địa phương này.

Mặt khác, cùng với việc thân thiện hoá mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, thì tình hình người Nhật gặp tai nạn, mất cắp, và những vụ việc, bệnh tật khác tại TP.HCM có xu hướng gia tăng mỗi năm. Vì sự an toàn và bảo đảm môi trường sống thoải mái cho người Nhật cũng như du khách Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản chúng tôi cũng sẽ nâng cao hơn nữa hoạt động dịch vụ của Ban Lãnh sự về các thông tin cảnh báo y tế, an toàn.

Và thông qua trang web này, để chất lượng thông tin trở nên thật sự hữu ích và dựa trên các thông tin nhận được từ quý vị, nhân viên của Tổng Lãnh sự quán sẽ đồng lòng quyết tâm cải thiện các hoạt động dịch vụ được tốt hơn, do đó rất mong được lắng nghe ý kiến của quý vị