TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM

Suối nước nóng là một phần rất quan trọng trong nền văn hoá Nhật Bản. Nếu như bạn nghe thấy ai đó nói rằng có một người Nhật chưa bao giờ đi tắm suối nước nóng thì điều đó thật kỳ lạ. Nhiều dòng suối nóng đã được khai thác và có sự liên kết với các phòng tắm ngoài trời và/ hoặc các phòng tắm trong nhà. Các phòng tắm công cộng có thể được cả chính quyền thành phố lẫn tư nhân quản lý hoặc nhà trọ địa phương quản lý.

Suối nước nóng thường được khai thác ở các vùng quê và là điểm du lịch chính thu hút những cặp tình nhân, gia đình hoặc những công ty muốn được thư giãn và tạm quên đi cuộc sống chốn đô thị náo nhiệt. Người Nhật thường nói công dụng của việc “tắm trần” là  để phá vỡ các rào cản về khoảng cách giữa  mọi  người và để được  thư giãn trong bầu không khí thoải mái như ở nhà khi bạn trong một nhà khách có suối nước nóng.

Các suối nước nóng chia thành hai khu vực dành cho nam và nữ. Thời xưa, khu vực dành chọn nam thường rộng hơn khu vực dành cho nữ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây rất nhiều khu resort có suối nước nóng lại bố trí khu vực dành cho nữ rộng hơn. Điều này xuất phát từ việc lượng người trung bình tham gia các chuyến du lịch hoặc đi nghỉ lễ chủ yếu là nữ giới. Một số khu resort còn tổ chức các khu vực tắm trần hàng ngày. Một số khu suối nước nóng còn có  khu vực tắm dành cho học sinh, nhưng không được phổ biến rộng rãi.

 

Các suối nước nóng tự nhiên và nhân tạo
Không phải tất cả các suối nước nóng đều là tự nhiên, nghĩa là nguồn nước của suối lấy từ trong lòng đất. Thường thì các suối nước khoáng tự nhiên chảy từ núi lửa ở gần đó và nước thường mang đậm mùi sulfur. Một suối nước nóng tự nhiên được gọi là một onsen (suối nước nóng).

Các suối nước nóng không có nguồn nước tự nhiên mà được làm nóng nhân tạo thường được gọi là sentou. Sentou chỉ đơn giản là nơi để mọi người thư giãn như ở onsen, chỉ khác là nước ở  đây không có mùi sulfur.

Cách tắm nước nóng?

1, Cởi đồ và khăn tắm trong phòng thay quần áo rồi để vào giỏ đừng đồ. Hãy để đồ có giá trị vào tủ để đồ có khóa.

2, Người Nhật thích tắm trần ở suối nước nóng, ở đây thường không được phép mặc áo bơi. Tuy nhiên, bạn có thể mang một chiếc khăn tắm nhỏ vào buồng tắm và bạn có thể quấn chiếc khăn này khi ra khỏi làn nước. Khi tắm, bạn phải bỏ khăn ở ngoài.3, Trước khi xuống nước, bạn phải tráng sạch người ở khu vực có vòi nước và bồn được đặt sẵn trong phòng tắm. Chỉ dội qua người nếu người bạn không quá bẩn, trong trường hợp ngược lại bạn có thể sử dụng xà bông tắm.4. Xuống bồn tắm hoặc thùng ngâm một lúc. Cần nhớ rằng nước trong bồn có thể sẽ rất nóng (nhiệt độ thông thường từ 40 đến 44 độ C). Nếu bạn cảm thấy quá nóng, hãy bước vào bồn nước từ từ và di chuyển càng ít càng tốt.5, Sau khi ngâm người  một lúc, bạn hãy bước ra khỏi bồn tắm, ngồi lên một chiếc ghế đẩu và tắm sạch với xà bông dưới vòi nước. Một số phòng tắm đã có sẵn xà phòng tắm và dầu gội đầu. Cũng  giống như các phòng tắm riêng của người Nhật, bạn không được để xà phòng rơi vào bồn tắm. Lau khô người sau khi đã kỳ cọ sạch sẽ.6, Vào lại bồn tắm nước nóng và ngâm mình một lúc nữa.7, Sau khi đã ngâm mình xong, không dội lại dưới vòi nước để cho các khoáng chất có thể tác động lên người bạn.Không có gì kỳ lạ khi có một ai đó đề nghị cọ lưng cho bạn trong lúc kỳ cọ trước khi tắm suối nước nóng.