TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM

Giáng sinh ở Nhật Bản hơi có chút khác biệt so với giáng sinh ở Châu Âu. Ở Nhật Bản có hai tín ngưỡng Phật Giáo và Shinto Giáo, vì vậy, Giáng sinh ở đây chỉ được coi như một sự kiện mang tính thương mại hơn là tôn giáo.

Đối với người Nhật Bản, việc tặng quà cho nhau vào ngày lễ Giáng sinh không có gì là lạ. Trong gia đình, bố mẹ sẽ tặng quà cho con cái mình, còn bọn trẻ thì không phải tặng quà lại họ vì chúng nghĩ rằng những món quà đó là do ông già Noel mang đến. Và, bọn trẻ sẽ được nhận quà vào Noel hàng năm cho tới chừng nào chúng không còn tin vào sự tồn tại của nhân vật huyền thoại này nữa.

Hầu hết các gia đình Nhật Bản đều trang trí cho căn nhà của mình với cây thông. Nhiều gia đình còn trang trí đèn xung quanh nhà giống như các gia đình Châu Âu khác.

Ở Nhật Bản, việc dành thời gian bên cạnh một ai đó vào dịp lễ Giáng sinh, nhất là đối với những phụ nữ độc thân là điều hết sức ý nghĩa. Bên cạnh đó, nơi họ đón Noel và món quà họ nhận được cũng đều rất quan trọng đối với họ. Trong con mắt của những người phụ nữ này, một đêm Noel phải thật đặc biệt, rực rỡ và tràn đầy lãng mạn. Nếu như các đôi uyên ương có xu hướng phô trương, thể hiện tình cảm, thì khi nói chuyện với những phụ nữ độc thân, bạn nên chú ý tránh đụng chạm đến các chủ đề liên quan đến tình yêu.

Tại các cửa hàng bánh kẹo Nhật, người chủ quán thường phải cố gắng bán hết bánh Noel trước lễ Giáng sinh vì những chiếc bánh nào còn sót lại sau lễ Noel sẽ bị coi là bánh cũ hoặc hàng đã hết hạn. Lý do là trước đây, người Nhật thường hay nói châm biếm khi so sánh chiếc bánh noel với tuổi tác của phụ nữ. Họ cho rằng, phụ nữ mà quá tuổi 25 sẽ giống như chiếc bánh Noel đã hết hạn sử dụng. Ngày nay, mặc dù những chiếc bánh vẫn được bán hết trước Noel, nhưng người ta đã có quan niệm thoáng hơn về vấn đề tuổi tác lập gia đình đối với phụ nữ, thậm chí, việc kết hôn muộn còn trở thành một xu hướng của người Nhật hiện đại.

Còn về lời chúc, cũng giống như người phương Tây, người Nhật chúc mừng Giáng sinh nhau đơn giản bằng câu “Merry Christmas”, chỉ khác trong cách viết “メリークリスマス”.