TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM

Xin chào các bạn Việt Nam. Với mong muốn được đón tiếp ngày càng nhiều các lưu học sinh, chúng tôi hy vọng sẽ nhiều bạn Việt Nam tới Nhật Bản du học. Chúng tôi nghĩ rằng có những bạn mặc dù muốn đi du học Nhật Bản nhưng lại băn khoăn lo lắng vì không có được những thông tin cần thiết về thủ tục du học cũng như các trường đại học tại Nhật Bản. Tờ brochure này được viết ra với mục đích quảng bá các thông tin liên quan đến du học tại Nhật Bản như học bổng, các thủ tục giấy tờ v.v.

Mặt khác, nhằm phục vụ cho những bạn muốn tìm hiểu cụ thể hơn về du học tại Nhật Bản, trong tài liệu này cũng in cả những địa chỉ liên lạc để các bạn có thể tham khảo những thông tin cần thiết.

Tại sao các bạn không thử một lần đến Nhật Bản, một cường quốc về kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, một quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất và công nghệ tiến tiến đồng thời còn là một quốc gia đầy tự hào về nền văn hóa phong phú của mình. Các bạn sẽ thấy cánh cửa tương lai rộng mở hơn trước mắt.

1. Những điều cần chú ý khi chuẩn bị du học tại Nhật Bản

Khi tiến hành chuẩn bị du học tại Nhật Bản, trước tiên các bạn cần phải quyết định về thời gian và nội dung dự định theo học. Các bạn cũng cần phải cân nhắc về những kiến thức đã được trang bị từ trước tới nay cũng như lĩnh vực công tác sau này, tóm lại các bạn cần suy nghĩ kỹ về tương lai của bản thân khi lựa chọn đi du học tại Nhật Bản.

Dưới đây là những thông tin về các loại hình du học, chi phí cần thiết cho việc du học, môi trường sinh hoạt và học tập tại Nhật Bản.

(1) Các loại hình du học

Tùy theo mục đích, thời gian du học, có thể chia làm các hình thức du học chính như sau

Hình thức

 Mục đích

 Địa điểm du học

 Thời gian du học

Du học học tiếng

 Học tiếng Nhật

 Các cơ sở giảng dậy tiếng Nhật hoặc các khóa tiếng Nhật tại các trường Đại học

 Từ nửa năm đến 2 năm

Du học dài hạn

 Lấy học vị thạc sỹ, tiến sỹ v.v…

 Khóa sau Đại học, khóa học chính quy tại các trường Đại học, trường Cao đẳng, trường dậy nghề

 1 năm trở lên

Du học theo chương trình trao đổi

 Trao đổi học sinh giữa các trường Đại học Nhật Bản và Việt Nam

 Các trường Đại học ký thỏa thuận giao lưu giữa các trường Đại học

 Thông thường là 1 năm

(2) Các hình thức du học

Căn cứ vào chi phí sử dụng, có thể chia làm hai loại hình du học sau.

Du học bằng học bổng của Nhà nước

Du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản

Du học tự túc

Tự trang trải chi phí du học hoặc nhận học bổng của các tổ chức, đoàn thể tư nhân

Chính phủ Nhật Bản và các tổ chức tư nhân tài trợ học bổng sẵn sàng hỗ trợ cho việc du học nên chúng tôi mong các bạn tham khảo những địa chỉ liên lạc được in ở phần cuối để biết thêm thông tin.

(3) Môi trường học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản

Kỳ thi tuyển đầu vào tại các trường Đại học và sinh hoạt tại Nhật Bản bao gồm những nét chính sau:

Thi đầu vào

Tại Nhật Bản, các bạn cần phải tham dự kỳ thi tuyển để nhập học vào các trường Đại học. Các hình thức thi gồm có thi vấn đáp, thi viết, xét duyệt hồ sơ, các môn thi bao gồm tiếng Nhật, tiếng Anh, toán, lý v.v… Các môn thi có thể khác nhau tùy theo trường và ngành học. Các bạn cần xác định rõ nội dung thi tuyển tại trường mình có nguyện vọng theo học.

Kỳ thi “Thi du học tại Nhật Bản” giành cho lưu học sinh du học tại Nhật Bản được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thi viết bao gồm các nội dung tiếng Nhật, Lý, Toán, và các môn tổng hợp. Không cần phải tới Nhật Bản, bạn vẫn có thể xác nhận được trường Đại học mình muốn nhập học có đồng ý tiếp nhận bạn hay không. Hiện nay, có khoảng 500 trường Đại học áp dụng chế độ này. Mọi thông tin chi tiết có thể tham khảo tại Cơ quan hỗ trợ học sinh – sinh viên Nhật Bản (JASSO:  Japan Student Service Organization)

Chỗ ở

Hầu hết các trường học ở Nhật Bản đều có ký túc xá giành cho học sinh, các lưu học sinh có thể ở tại đây, tuy nhiên không có đủ chỗ cho nhiều người. Các bạn cũng có thể thuê căn hộ của tư nhân nhưng tiền thuê sẽ cao hơn so với ở trong ký túc xá.

Việc làm thêm

Học sinh nếu được phép của trường mình đang theo học có thể đi làm thêm một số nghề nghiệp theo quy định để trang trải sinh hoạt phí trong một thời gian nhất định. Trường bạn theo học có thể giới thiệu công việc làm thêm cho bạn.

(4) Thu nhập thông tin về du học

Tại Nhật Bản, có khoảng 700 trường Đại học bao gồm cả công lập và tư thục theo chế độ 4 năm. Các bạn có thể lựa chọn rất nhiều ngành học như văn hóa Nhật Bản, công nghệ sinh học, công nghệ ô tô, kinh tế, thương mại v.v…

Mặt khác, ngoài học bổng của chính phủ Nhật Bản, các tổ chức tư nhân và đoàn thể cộng đồng tại địa phương tài trợ rất nhiều suất học bổng cho lưu học sinh.

Bên cạnh các trường Đại học và học bổng, các bạn cũng cần biết thêm về tình hình sinh hoạt tại Nhật Bản. Các thông tin này có thể tham khảo tại Đại sứ quán Nhật Bản, Lãnh sự quán Nhật Bản, JASSO, JICE (Japan International Cooperation Center). Địa chỉ của các cơ quan trên có in tại phần cuối tài liệu này, rất mong các bạn liên lạc để biết thêm thông tin chi tiết.

  2. Những hỗ trợ khi du học tại Nhật Bản

Do giá cả sinh hoạt tại Nhật Bản rất cao nên các bạn cần lập kế hoạch tài chính cần thiết cho việc du học. Chính phủ Nhật Bản và các tổ chức tư nhân sẵn sàng có những hỗ trợ tài chính cho các lưu học sinh.

Tùy theo hình thức du học tự túc hay bằng học bổng Nhà nước, các bạn có khả năng nhận được những hỗ trợ sau:

(1) Du học bằng học bổng của Nhà nước

Trong trường hợp các bạn đi du học bằng học bổng của Nhà nước, chính phủ Nhật Bản sẽ đảm nhiệm việc trang trải sinh hoạt phí, học phí tại trường học, vé máy bay từ Việt Nam đến Nhật Bản v.v…

Du học bằng học bổng của Nhà nước bao gồm các hình thức sau:

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam lựa chọn ứng cử viên sau đó Đại sứ quán Nhật Bản tiến hành xét tuyển. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các trường Đại học đều có hướng dẫn đăng ký thủ tục du học, ngoài ra thông tin về học bổng cũng được đăng tải trên mục quảng cáo của nhiều báo nên mong các bạn quan tâm liên lạc với trường Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo hay Đại sứ quán Nhật Bản để biết thêm thông tin chi tiết.

Nghiên cứu sinh sau đại học

Đối tượng là những lưu học sinh theo học các khóa sau Đại học tại các trường Đại học Nhật Bản. Thông thường, lưu học sinh sau khi đến Nhật phải tham gia một khóa tiếng Nhật 6 tháng trước khi nhập học chính thức.

Thời gian học theo nguyên tắc là trong vòng 2 năm nhưng trong trường hợp muốn lấy học vị các bạn cần phải qua một kỳ kiểm tra, những người đạt yêu cầu có thể kéo dài thời gian học.

Các ứng cử viên là những đối tượng dưới 35 tuổi đang nghiên cứu tại lĩnh vực có liên quan đến chuyên ngành đã học tại trường Đại học.

Học bổng một tháng khoảng 180.000 Yên (ước tính khoảng 23.800.000 đồng Việt Nam)

Lưu học sinh đại học

Đối tượng là những học sinh theo học tại các khoa tại các trường Đại học Nhật Bản. Sau khi đến Nhật, lưu học sinh sẽ tham dự một khóa tiếng Nhật 1 năm trước khi nhập học chính thức. Thời gian học là 5 năm.

ứng cử viên là những học sinh đã tốt nghiệp phổ thông trung học, dưới 22 tuổi.

Học bổng một tháng khoảng 140.000 Yên (ước tính khoảng 18.500.000 đồng Việt Nam)

Lưu học sinh trung học chuyên nghiệp

Các trường trung học chuyên nghiệp ở Nhật chủ yếu giảng dậy về lĩnh vực ứng dụng trong khoa học cơ bản, các học sinh Việt Nam hoàn thành chương trình trung học phổ thông tổng cộng 11 năm có thể theo học tại đây.

Sau khi tới Nhật, học sinh sẽ tham gia một khóa học tiếng Nhật trong vòng 1 năm trước khi nhập học. Thời gian học là 4 năm.

ứng cử viên là những học sinh đã tốt nghiệp phổ thông trung học, dưới 22 tuổi.

Học bổng một tháng khoảng 140.000 Yên (ước tính khoảng 18.500.000 đồng Việt Nam)

Lưu học sinh tại các trường dậy nghề

Tại các trường dậy nghề, học sinh có thể được học những môn học về nghề nghiệp , kỹ thuật mang tính ứng dụng thực tế như thiết kế trang phục, chế tác phim hoạt hình, nấu ăn v.v…Sau khi tới Nhật Bản, học sinh sẽ tham gia một khóa học tiếng Nhật trong vòng 1 năm trước khi nhập học. Thời gian học là 3 năm.

ứng cử viên là những học sinh đã tốt nghiệp phổ thông trung học, độ tuổi từ 17 đến 22 tuổi.

Học bổng một tháng khoảng 140.000 Yên (ước tính khoảng 18.500.000 đồng Việt Nam)

Thực tập sinh tiếng Nhật, Văn hóa Nhật Bản

Đối tượng là những lưu học sinh học tiếng Nhật hay văn hóa Nhật Bản tại các trường Đại học Nhật Bản. Thời gian học là 1 năm. ứng cử viên là những người đang theo học những lĩnh vực có liên quan đến tiếng Nhật hoặc văn hóa Nhật Bản từ 18 tới 35 tuổi.

Học bổng một tháng khoảng 140.000 Yên (ước tính khoảng 18.500.000 đồng Việt Nam)

Thực tập sinh giáo viên

Có thể nghiên cứu việc giảng dậy trong trường học tại các trường Đại học Nhật Bản. Sau khi đến Nhật Bản phải tham gia một khóa tiếng Nhật 6 tháng trước khi nhập học. Thời gian học là 1 năm. ứng cử viên là những giáo viên công tác tại các cơ quan giáo dục sơ, trung cấp tuổi dưới 35 tuổi.

Học bổng một tháng khoảng 180.000 Yên (ước tính khoảng 23.800.000 đồng Việt Nam)

(2) Kế hoạch học bổng đào tạo nhân tài

Là kế hoạch được thực hiện theo nguồn viện trợ không hoàn lại (ODA) của chính phủ Nhật Bản. Các lĩnh vực tiếp nhận lưu học sinh là Luật học, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Nông nghiệp, IT, Chính sách môi trường… Các điều kiện để nộp đơn là tốt nghiệp đại học thuộc các lĩnh vực trên, có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong các cơ quan của nhà nước hoặc tư nhân, tuổi dưới 35. Hướng dẫn ứng thi được thực hiện thông qua báo chí và truyền hình, những người có nguyện vọng ứng thi xin liên hệ với JICE (tham khảo những điạ chỉ liên lạc ở phần cuối cùng)

Việc tuyển chọn lưu học sinh sẽ do chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản đồng thời tiến hành. (Việc hỗ trợ về mặt tài chính cho lưu học sinh giống như phần (1)-1

(3) Du học tự túc

Lưu học sinh du học tự túc là những học sinh tự trang trải các khoản kinh phí cần thiết cho việc lưu học, tuy nhiên, trong quá trình lưu học, các học sinh này cũng có khả năng nhận được học bổng.

Dưới đây là một số loại học bổng chính, ngoài các loại học bổng này ra còn có các loại học bổng của các địa phương…. Trong số các học bổng, có loại dù số lượng không nhiều nhưng học sinh có thể nộp đơn xin học bổng từ Việt Nam trước khi sang Nhật, với điều kiện được chấp nhận học ở một trường đại học ở Nhật thì học sinh đó sẽ được cam kết cấp học bổng. Chi tiết về các học bổng này xin liên hệ với Đại sứ quán Nhật Bản và JASSO.

Học bổng khuyến khích học tập cho các lưu học sinh nước ngoài diện tư phí học tại Nhật của Chính phủ Nhật Bản

Là học bổng do Chính phủ Nhật Bản cấp cho các lưu học sinh đang du học tư phí tại Nhật. Số tiền học bổng là 52000 yên (6 870 000 đồng) ở cấp bậc Đại học và 73 000 yên (9 650 000 đồng) ở cấp bậc cao học cho mỗi tháng.

Học bổng của các tổ chức phi chính phủ

ở Nhật có khoảng 160 tổ chức phi chính phủ cấp học bổng cho các lưu học sinh. Bình quân số tiền học bổng hàng tháng của các tổ chức này là khoảng 59 000 yên (tức 7 790 000 đồng).

  3. Cuối cùng

Nhiều người Việt Nam có nguyện vọng được du học tại Nhật Bản. Tại Việt Nam có một số địa chỉ dưới đây có thể thu thập các thông tin liên quan và có thể nghe tham vấn về việc du học tại Nhật Bản. Xin các bạn vui lòng đến tận nơi và hỏi trực tiếp các cơ quan đó để có được những thông tin cụ thể.

Trung tâm thông tin văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản

Tại Trung tâm thông tin văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản các bạn có thể xem các tài liệu liên quan đến việc du học tại Nhật Bản như việc tuyển lưu học sinh theo diện học bổng của Chính phủ, học bổng cho các lưu học sinh theo diện tư phí, nội dung giáo dục của các trường Đại học Nhật Bản… , ngoài ra các bạn có thể tham vấn những nhân viên người Việt Nam của Đại sứ quán Nhật đã từng có kinh nghiệm du học tại Nhật Bản về việc du học theo diện học bổng của Chính phủ hay các thủ tục xin visa để du học…

Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

TEL: 04-846-3000 FAX: 04-846-3045

Thời gian làm việc: 8:30~12:00, 13:30~17:00  từ thứ Hai đến thứ Sáu

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh

Tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh các nhân viên người Việt Nam sẽ trả lời các thông tin về du học tại Nhật Bản trên điện thoại.

TEL: 08-822-5314 (Ban thông tin văn hóa)

(http://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp)

Thời gian làm việc: 8:30~12:00, 13:45~17:00   từ thứ Hai đến thứ Sáu

Trang web của Bộ Ngoại giao Nhật

Trong Trang web của Bộ Ngoại giao Nhật (http://www.mofa.go.jp) có trang về giao lưu lưu học sinh trong đó có đăng tải các thông tin về thực trạng của lưu học sinh từ nước ngoài đến Nhật Bản http://www.mofa.go.jp/mofaj/gaiko/culture/hito/koryu_1.html

JASSO (Japan Student Service Organization: Cơ quan hỗ trợ học sinh – sinh viên Nhật Bản )

JASSO tiến hành các cuộc thi để du học tại Nhật Bản và các chương trình hỗ trợ cho lưu học sinh nước ngoài, cung cấp các thông tin về du học và tư vấn du học. Cơ quan này có trụ sở chính đặt tại Tokyo. Ngoài ra có thể truy cập vào trang web của JASSO để thu nhập các thông tin đa dạng về du học http://www.jasso.or.jp/ .

Trung tâm thông tin du học của JASSO cũng tiếp nhận tham vấn về du học qua thư, điện thoại, e-mail (tiếng Nhật hoặc tiếng Anh)

Trung tâm thông tin du học JASSO

Địa chỉ: Tokyo-to, Edo-ku, Aoumi 2-79

TEL: +81-3-5520-6131 FAX:

E-mail: nippon@jasso.or.jp

Ngoài ra, JASSO còn đặt tại Việt Nam những địa điểm trưng bày rộng rãi các tài liệu xúc tiến du học tại các cơ quan dưới đây. Tại đây có cung cấp các thông tin về du học tại Nhật Bản để những người có nguyện vọng du học tại Nhật bản có thể tự do tham khảo. Hơn nữa, tại các trung tâm hợp tác nhân lực Việt Nam Nhật Bản (tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh), các nhân viên người Việt Nam sẽ giải đáp các thông tin về du học (không cần hẹn trước)

Các địa điểm trưng bày công khai tài liệu xúc tiến du học tại Nhật Bản

Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam Nhật Bản (VJCC, Hà Nội)

Địa chỉ: Trường Đại học Ngoại thương, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

TEL: 04-7751-281 FAX: 04-7752-226

Thời gian làm việc:

Thứ Hai:9:00~11:30, 14:00~19:00

Thứ Ba ~ Năm & Bảy:9:00~11:30, 14:00~17:00

Thứ Sáu: 14:00~19:00

Giải đáp thông tin du học: từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam Nhật Bản (VJCC, Thành phố Hồ Chí Minh)

Địa chỉ: 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

TEL: 08-822-1910      FAX: 08-822-1903

Thời gian làm việc: Thứ Hai ~ Thứ Sáu : 8:00 ~ 11:00,  14:00 ~ 17:00

Trường Nhật ngữ Sakura

Địa chỉ: 188 Điện Biên Phủ, Quận 3,  thành phố Hồ Chí Minh

TEL: 08-8200-363 FAX: 08-8201-391

Thời gian làm việc: Từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ thứ Tư)  8:00~11:00, 16:00~19:20

Riêng thứ Tư: 16:00~19:20

Các cơ quan khác:

JICE (Trung tâm hợp tác quốc tế Nhật Bản)

Đây là cơ quan phụ trách các kế hoạch học bổng đào tạo nguồn nhân lực.

Địa chỉ: phòng 307, tầng 5, Toàn nhà Văn phòng Trung tâm, 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội

TEL: 04-934-7711/12

Hoàn thành Tháng 9/2003