TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM

Các học sinh trung học sẽ được yêu cầu dùng thành thạo 1.800 từ vựng tiếng Anh mới, tăng 500 từ so với yêu cầu hiện nay. Chính phủ Nhật đang đặt mục tiêu đầy tham vọng là làm cho người dân thông thạo tiếng Anh bằng cách đề nghị giáo viên Anh ngữ giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Anh cho tất cả học sinh từ 16 đến 18 tuổi từ năm 2013. Theo báo The Strait Times (Singapore), việc phần lớn người Nhật không thành thạo tiếng Anh dù có các lớp học tiếng Anh bắt buộc cho học sinh 13 tuổi trở lên gây ra không ít bối rối cho nước này.

Tại Stockholm (Thụy Điển) vào tháng rồi, giáo sư Toshihide Masukawa, người đồng đoạt giải Nobel Vật lý 2008, đã khăng khăng đòi đọc diễn văn bằng tiếng Nhật. Dù có thể đọc hiểu tài liệu khoa học bằng tiếng Anh, vị giáo sư 68 tuổi này không thể giao tiếp bằng tiếng Anh và được biết đến như là người không thích ngôn ngữ này.

Bộ Giáo dục Nhật Bản gần đây đã ban hành văn bản hướng dẫn chỉnh sửa chương trình giảng dạy nhằm giúp tránh tái diễn những tình huống như trên. Theo văn bản này, các giáo viên Anh ngữ tại các trường trung học sẽ chủ yếu dùng tiếng Anh để giảng dạy và chỉ dùng tiếng Nhật để giải thích những vấn đề ngữ pháp phức tạp. Các học sinh trung học sẽ được yêu cầu dùng thành thạo 1.800 từ vựng tiếng Anh mới, tăng 500 từ so với yêu cầu hiện nay. Trong khi đó, các học sinh từ 13 đến 15 tuổi sẽ phải học 3.000 từ mới, tăng 800 từ so với hiện nay.

Ông Tsutomu Shiozaki, Chủ tịch Hiệp hội Giáo viên Anh ngữ Nhật Bản, hoan nghênh động thái nói trên. Ông nói: “Người ta cho rằng nếu chúng tôi chỉ giảng dạy bằng tiếng Anh, học sinh sẽ không theo kịp bài học. Điều này không đúng. Ngôn ngữ phải được sử dụng. Nếu chúng tôi sử dụng tiếng Anh thường xuyên, ý thức của học sinh sẽ thay đổi”. Dù vậy, chương trình giảng dạy mới cũng sẽ đặt ra bài toán khó cho phần lớn giáo viên Anh ngữ ở nước này, nhất là những người trong độ tuổi 40 và 50 thường không nói thông thạo tiếng Anh và hay xấu hổ về phát âm của mình. Một số giáo viên cho rằng nỗ lực nói trên sẽ vô ích nếu không thay đổi nội dung phần kiểm tra tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh đại học vốn chỉ chú trọng kỹ năng đọc hiểu và nghe.