TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM

1. Giới thiệu khái quát về Kỳ thi Du học Nhật Bản

   Kỳ thi Du học Nhật Bản do Cơ quan Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO)  phối hợp với một số cơ quan nước ngoài tổ chức nhằm đánh giá năng lực tiếng Nhật và những kiến thức cơ bản của những học sinh, sinh viên nước ngoài có nguyện vọng du học tự túc, bậc đại học ở Nhật Bản.
     Kỳ thi Du học Nhật Bản gồm các môn: Tiếng Nhật, Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hoá học, Sinh vật), Khoa học Tổng hợp và Toán. Thí sinh sẽ đăng ký và dự thi môn thi do trường đại học thí sinh dự định nộp hồ sơ chỉ định. Thí sinh cũng có thể làm bài bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh, và khi nộp hồ sơ thí sinh cần phải lựa chọn ngôn ngữ làm bài. (Tuy nhiên, môn Tiếng Nhật phải làm bài bằng tiếng Nhật) .

     Danh sách các trường đại học Nhật Bản sử dụng Kỳ thi Du học Nhật Bản để tuyển sinh du học sinh có thể tham thảo tại địa chỉ: (tiếng Nhật:

http://www.jasso.go.jp/eju/use.html  , tiếng Anh: http://www.jasso.go.jp/eju/use_e.html  ). Trong danh sách này có ghi chi tiết môn thi và ngôn ngữ làm bài mà mỗi trường đại học yêu cầu.

     Ngoài ra, có một số trường đại học sử dụng kết quả Kỳ thi Du học Nhật Bản làm căn cứ chủ yếu để xét tuyển. Có nghĩa là, thí sinh không phải dự thi kỳ thi nhập học của trường đó, chỉ cần thông báo cho trường kết quả Kỳ thi Du học Nhật Bản và kết quả học tập bậc phổ thông khi nộp hồ sơ. Trường đại học sẽ căn cứ vào kết quả Kỳ thi du học Nhật Bản và kết quả học tập bậc phổ thông để xét tuyển rồi cấp Giấy phép nhập học cho thí sinh được tuyển chọn. Vì vậy, thí sinh không cần phải sang Nhật dự thi mà chỉ cần đăng ký và dự thi Kỳ thi Du học Nhật Bản được tổ chức ở nước mình, rồi nộp hồ sơ cho trường đại học. Danh sách các trường đại học Nhật Bản sử dụng kết quả Kỳ thi Du học Nhật Bản để xét tuyển và  cấp Giấy phép nhập học cho du học sinh khi du học sinh vẫn còn đang ở nước ngoài như thế này có thể tham khảo ở địa chỉ sau: Tiếng Nhật :

http://www.jasso.go.jp/eju/baij.html  , tiếng Anh: http://www.jasso.go.jp/eju/baij_e.html  . Trong danh sách này có ghi chi tiết môn thi và ngôn ngữ làm bài mà mỗi trường đại học yêu cầu.      Trong Kỳ thi này còn có chế độ Học bổng Khuyến học (Gakushu Shoreihi) dành cho những thí sinh đạt điểm thi cao và học bổng sẽ được cấp sau khi thí sinh nhập học tại một trường đại học Nhật Bản. Khi nộp hồ sơ thí sinh phải khoanh tròn vào ô đăng ký học bổng này.      Kỳ thi Du học Nhật Bản được tổ chức mỗi năm 2 lần (lần 1 được tổ chức vào tháng 6 và lần 2 được tổ chức vào tháng 11). Ở Việt Nam, Kỳ thi Du học Nhật Bản được tổ chức tại Hà Nội (tại Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội) và Thành phố Hồ Chí Minh (tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM).      Những đề thi năm trước ở khu vực phía Nam có thể tham khảo tại Thư viện của Trung tâm Hợp tác Nguồn nhân lực Việt Nam Nhật Bản (VJCC) (Địa chỉ: Số 15, Đường D5, Văn Thánh Bắc, Q. Bình Thạnh, TP.HCM, Tel: 5122151, Fax: 5122150 ) hoặc tại  Phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM (Địa chỉ: 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Tel: 8221910, Fax: 9102016).