TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM

Ngày Tanabata (Ngày Ngưu Lang-Chức nữ) là một ngày rất đặc biệt trong số những ngày lễ của Nhật Bản mà theo truyền thuyết tanabata kể lại, nếu bạn viết những điều mong ước của mình lên một mảnh giấy rồi treo lên cành tre trang trí trong nhà trong ngày Tanabata thì những mong muốn, những điều ước của bạn sẽ trở thành hiện thực. Chính vì vậy, hàng ngày, các bạn hãy đến với Trung tâm giao lưu Văn hóa Nhật Bản số 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội để biến những điều ước của mình thành sự thật nhé.

Đôi chút về ngày TANABATA

Truyền thuyết về Tanabata có nguồn gốc từ Trung Quốc. Truyện kể rằng, ngày xưa, có một chàng trai tên là Ngưu Lang (chàng chăn bò) và một cô gái tên là Chức Nữ (cô gái dệt vải). Hai người được trời xe duyên cho thành vợ chồng. Nhưng sau khi thành vợ chồng, hai người trở nên chểnh mảng công việc nên trời bắt hai người phải xa nhau, một năm chỉ gặp nhau một lần vào ngày mùng 7 tháng 7. Thế là Ngưu Lang và Chức Nữ phải làm việc chăm chỉ và một năm chỉ được gặp nhau một lần để hàn huyên, tâm sự. Sau này, có nhiều ý kiến cho rằng truyền thuyết trên được người nông dân sáng tác nhằm nhắc nhở nhau là hàng ngày phải làm việc chăm chỉ.

Vào thời Ê-đô (1603-1868) của Nhật Bản, với mong muốn thuật viết chữ (thư pháp) ngày càng phát triển, người Nhật đã luyện viết chữ bằng việc viết những điều mong ước của mình lên một mảnh giấy, treo lên cành tre trang trí trong nhà trong ngày Tanabata với mong muốn những điều ước của mình sẽ trở thành hiện thực. Ngoài ra, để cho sao Ngưu Lang và sao Chức Nữ gặp được nhau, người ta cho nước vào chậu để cho hai ngôi sao phản chiếu vào nước, sau đó rung chậu nước để sao cho hai ngôi sao chạm được vào nhau.

Sau này, truyền thuyết về Tanabata có nhiều thay đổi và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, dù năm tháng có trôi qua nhưng truyền thuyết về Tanabata vẫn là một câu chuyện đẹp và có nhiều ý nghĩa về tình yêu và cuộc sống.

Lời nhắn gửi từ Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản

Nếu bạn có điều ước, xin hãy viết điều ước của bạn vào mảnh giấy tại Trung tâm và trang trí lên cây tre. Biết đâu điều ước của bạn sẽ thành hiện thực!

Chúc bạn luôn hạnh phúc và may mắn!