TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM

 

HAPPI (Quần áo lao động) and HACHIMAKI (Dải băng buộc trên đầu)

Happi (法被, 半被) là loại phục trang lao động dáng ngắn, đây là trang phục truyền thống của người Nhật, có ống tay áo thẳng và được mặc trong các dịp lễ hội của đất nước Nhật Bản, như lễ hội Matsuri. Ngoài ra, Happi còn là trang phục của các đầu bếp trong các nhà hàng Nhật Bản. Happi được làm từ chất liệu vải cotton màu chàm hoặc màu nâu, được in hình trang trí đặc biệt và trông hơi giống áo choàng hoặc áo kimono ngắn.

Happi có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên, mục đích sử dụng lại khác, bởi ở Trung Quốc, người ta lại dùng happi làm tấm phủ ghế trong các ngôi đền.  Vào thời Edo, áo Happi được sử dụng rộng rãi ở nước Nhật, ví dụ như làm trang phục cho lính cứu hỏa, thợ mộc, thợ hồ, vv…nói chung happi được dùng làm trang phục lao động. Tuy nhiên, theo một số tài liệu về nguồn gốc của loại áo này, Happi chính là biểu tượng cho sự thịnh vượng của các gia đình thượng lưu. Người ta đã may happi cho những người giúp việc trong gia đình mình, để họ mặc vào các dịp lễ hội hoặc lễ tang của gia đình.  Ngày nay, Happi được lựa chọn làm đồng phục thể hiện sự đồng nhất của một nhóm, hay một tổ chức văn hóa, chính trị, tôn giáo…

Người Nhật thường đeo một dải băng để giữ cho tóc khỏi lòa xòa trên mặt và thấm mồ hôi trong thời gian vận động. Những dài băng này cũng được coi là biểu tượng của lòng yêu nước và cũng là để công bố việc gia nhập một nhóm hay một tổ chức nào đó. Những nhân viên làm ở công ty cũng mặc áo happi, nhưng thay vì in chữ kanji trên áo, người ta lại in biểu tượng logo của công ty đằng sau áo.

Áo happi thường được mặc trong các dịp lễ hội, còn được gọi là matsuri happi. Áo happi đang dạng cả về kiểu dáng lẫn màu sắc. Áo matsuri happi thường được khoác bên ngoài một chiếc áo mỏng và mặc với quần ngắn hoặc dài. Áo happi ngắn tay được gọi là taiko happi và thường được những nghệ sỹ đánh trống tại các lệ hội mặc.

Những đầu bếp của các nhà hàng ở Nhật cũng chọn áo happi làm trang phục cho mình, người ta gọi loại áo này là hippari. Nó cũng giống với áo happi truyền thống, chỉ khác là có thêm chiếc đai lưng bên trong áo.

HANTEN (Jacket)


Hanten

Hanten cũng là loại áo khoác truyền thống của người dân lao động và rất phổ biến vào thời kỳ Edo, đơn giản vì, thời gian này, người dân Nhật Bản bị cấm mặc áo Haori và các loại áo jacket. Tuy nhiên ngày nay, áo Hanten được sử dụng như loại trang phục mặc ở nhà hoặc đi chơi và có tác dụng giữ ấm rất tốt.

JINBEI


Jinbel

Jinbel là trang phục truyền thống dành cho nam giới và trẻ em ở Nhật Bản mặc ở nhà vào mùa hè. Bộ Jinbel gồm áo có cổ cao, tay ngắn và mặc với quần dài đến đầu gối. Ngày nay, nam giới ở Nhật Bản còn mặc Jinbel thay cho  Yukata để tham gia vào các lễ hội mùa hè và đôi khi nó còn được dùng làm áo ngủ. Đặc biệt, loại áo này co giãn rất tốt.

HAORI (Áo khoác ngắn dành cho nữ giới)

Haori

Haori là loại áo khoác ngắn không có lớp lót và có khả năng chống nhăn tốt, loại áo này có thể mặc thay cho kimono.

HAKAMA (Kimono Trouser)

Hakama

Hakama là loại váy/ quần khoác ngoài kimono, nó trông giống như quần dài, hoặc váy, giúp cho người mặc trông lịch sự hơn khi tham gia các dịp lễ trang trọng hoặc các sự kiện thể thao, như thi bắn cung, đấu kiếm, nhảy truyền thống của Nhật, thậm chí là có thể mặc để tham dự một lễ cưới ở Nhật Bản. Ban đầu, người ta thiết kế hakama với mục đích giúp cho người mặc, đặc biệt là các võ sỹ Samurai tránh khỏi các chấn thương ở chân khi cưỡi ngựa.