TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM

Tổng Lãnh Sự Nhật Mizuki Bộ trưởng Bộ Xây Dựng

Nguyễn Hồng Quân

Ngày 15 tháng 12 năm 2007, tại hiện trường dự án hệ thống cấp nước ở phường Tân Biên, Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai, đã diễn ra lễ khởi công dự án xây dựng hệ thống cấp nước tỉnh Đồng Nai bằng nguồn vốn ODA (viện trợ có hoàn lại) của Chính phủ Nhật Bản. Đến dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Hồng Quân; Bí thư tỉnh ủy Trần Đình Thành, Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái, và đông đảo các đại biểu địa phương, các nhà tài trợ và nhà thầu nước ngoài.

Dự án xây dựng hệ thống cấp nước tỉnh Đồng Nai có tổng số vốn viện trợ có hoàn lại của chính phủ Nhật Bản là 9.079 triệu Yên Nhật (khoảng 1.424 tỷ đồng), Ngân Hàng Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JBIC) tài trợ 85% và vốn đối ứng của Việt Nam là 15%. Dự án gồm có 3 gói thầu quốc tế và 1 gói thầu địa phương. Các công trình chính yếu là: 1) Xây dựng trạm bơm; 2) Lắp đường ống chuyển tải nước thô và nước sạch dài khoảng 50km; 3) Xây dựng nhà máy nước sạch Nhơn Trạch (Nhà máy có công suất xử lý 100.000 m3/ ngày đêm); 4) Xây dựng hệ thống cấp nước và các thiết bị hổ trợ. Sau khi dự án đi vào hoạt động, Đồng Nai sẽ có thêm 100.000m3 nước được cung cấp mỗi ngày, cùng với 250.000m3 nước mỗi ngày đang được cung cấp bởi hệ thống cấp nước hiện có, sẽ đáp ứng được nhu cầu về nước sinh hoạt và nước công nghiệp trong tương lai cho vùng đô thị mới huyện Nhơn Trạch và các khu công nghiệp.

     Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh Sự Nhật Bản MIZUKI đã bày tỏ hy vọng với việc cung cấp ổn định nước sản xuất cho 9 khu công nghiệp khu vực Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai, và góp phần cung cấp ổn định nước sinh hoạt cho các hộ dân ở khu vực lân cận, dự án này sẽ không chỉ góp phần phát triển địa phương, cải thiện sinh hoạt cho nhân dân địa phương mà còn góp phần phát triển kinh tế xã hội cho cả đất nước Việt Nam.

     Bộ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Hồng Quân cho rằng đây là dự án có ý nghĩa rất lớn, góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Đồng Nai là khu vực kinh tế chiến lược của khu vực phía Nam Việt Nam, và bày tỏ lòng cám ơn việc tài trợ dự án của Chính phủ Nhật Bản thông qua Ngân Hàng Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản.

     Thời gian hoàn thành công trình dự tính là 26 tháng tính từ ngày khởi công

.