TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM

HỖ TRỢ XÂY DỰNG TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN HỘI TỈNH TIỀN GIANG VÀ TRƯỜNG TIỂU HỌC BÌNH AN TỈNH KIÊN GIANG HỖ TRỢ TRANG THIẾT BỊ Y TẾ CHO PHÒNG KHÁM ĐA KHOA KHU VỰC HƯNG PHÚ VÀ TRUNG TÂM Y TẾ DỰ PHÒNG HUYỆN LONG PHÚ, TỈNH SÓC TRĂNG (14 giờ, ngày 17 tháng 10 năm 2007, tại nhà riêng Ông Tổng Lãnh Sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh)

Ngày 17 tháng 10 năm 2007, tại nhà riêng Ông Tổng Lãnh Sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi lễ ký kết hợp đồng viện trợ cho 4 dự án trong chương trình viện trợ không hoàn lại quy mô nhỏ của Chính phủ Nhật Bản: Xây dựng trường tiểu học Tân Hội, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang và trường tiểu học Bình An huyện Kiên Lương; mua sắm trang thiết bị y tế cho phòng khám đa khoa khu vực Hưng Phú và trung tâm y tế dự phòng huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Hợp đồng được ký giữa Ông MIZUKI Ikuo, Tổng Lãnh Sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh và các đại diện phía Việt Nam: Ông Ngô Minh Chung, Trưởng phòng giáo dục huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, Ông Tiền Văn Liếu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng và Bà Dương Thị Thoa, Trưởng phòng giáo dục huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Các đại biểu của ngành y tế, giáo dục cũng tham dự buổi lễ.

    Tại buổi lễ, Ông Tổng Lãnh Sự MIZUKI Ikuo nói công trình xây dựng Cầu Cần Thơ có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long vừa xảy ra sự cố sập nhịp cầu dẫn và bày tỏ xin được chia buồn sâu sắc đối với những nạn nhân và gia đình nạn nhân. Các dự án hỗ trợ lần này có tổng số tiền là 331.585 đô la Mỹ và thêm vào những dự án Nhật Bản đã thực hiện ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, chúng tôi mong muốn đóng góp vào phát triển của vùng này.

    Về phía Việt Nam, Ông Ngô Minh Chung, Trưởng phòng giáo dục huyện Cai Lậy biểu tỏ sự cảm tạ đối với việc hỗ trợ của Nhật Bản lần này và nói rằng địa phương sẽ cố gắng để hoàn thành tốt việc xây dựng công trình và thực hiện tốt việc bảo quản, sử dụng. Ông Tiền Văn Liếu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng nói cảm ơn đối với sự hỗ trợ của Nhật Bản đến giờ và lần này, cam kết chỉ đạo thực hiện 2 dự án này nhằm phát huy tối đa hiệu quả. Thêm nữa, bà Dương Thị Thoa, Trưởng phòng giáo dục huyện Kiên Lương nói rằng việc hỗ trợ lần này là minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản, hứa bảo quản thật tốt phòng học đó.

    Đây là các dự án trong chương trình viện trợ không hoàn lại quy mô nhỏ có mục đích đáp ứng các nhu cầu căn bản của người dân, đặc biệt ở vùng nông thôn. Ở phía Nam Việt Nam, các nơi còn khó khăn của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long được xem là vùng trọng điểm. Do các sự hỗ trợ có hiệu quả trực tiếp cho sinh hoạt người dân như lần này, chúng tôi hi vọng sinh hoạt cơ bản của người dân ở các địa phương trong Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ được cải tiến.

THAM KHẢO

CHƯƠNG TRÌNH VIỆN TRỢ KHÔNG HOÀN LẠI QUY MÔ NHỎ

Chương trình viện trợ không hoàn lại quy mô nhỏ là chương trình viện trợ dành cho các nước đang phát triển theo từng năm tài khóa đối với những dự án quy mô nhỏ do các cơ quan giáo dục, y tế, chính quyền địa phương hoặc các tổ chức phi chính phủ (NGO) triển khai ở địa phương. Đến hết năm tài khóa 2006, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM đã viện trợ tổng cộng 5.573 triệu đô la Mỹ cho 85 dự án liên quan đến nâng cấp cơ sở hạ tầng, cơ sở y tế, giáo dục ở các tỉnh phía Nam Việt Nam.

THÔNG TIN VỀ 4 DỰ ÁN KÝ KẾT LẦN NÀY

 DỰ ÁN 1

Tên dự án: Dự án xây dựng trường tiểu học Tân Hội, xã Tân Hội, huyện Cai Lậy, Tỉnh Tiền Giang

Tên đơn vị nhận viện trợ: Phòng Giáo Dục huyện Cai Lậy, Tỉnh Tiền Giang

Số tiền viện trợ: 81.819 đô la Mỹ

Nội dung dự án: Xây dựng tòa nhà 2 tầng với 10 phòng học                      

Hiệu quả: Cơ sở mới sẽ phục vụ 342 học sinh của 10 lớp. Thời gian học của học sinh sẽ không bị gián đoạn bởi ngập lụt hàng năm và học sinh sẽ được học trong môi trường tốt hơn.

DỰ ÁN 2

Tên dự án: Dự án xây dựng trường tiểu học Bình An, xã Bình Tan, huyện Kiên Lương, Tỉnh Kiên Giang

Tên đơn vị nhận viện trợ: Phòng Giáo Dục huyện Kiên Lương, Tỉnh Kiên Giang

Số tiền viện trợ: 84.989 đô la Mỹ

Nội dung dự án: Xây dựng tòa nhà 2 tầng với 8 phòng học

Hiệu quả: 433 học sinh sẽ được học trong phòng học an toàn, chất lượng tốt hơn nhiều so với các phòng hiện tại cũ và xuống cấp. Nhờ có nhiều phòng học mới, nhiều học sinh sẽ được học theo chương trình học cả ngày.

DỰ ÁN 3

Tên dự án: Dự án mua sắm trang thiết bị y tế cho Trung tâm y tế dự phòng huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăng.

Tên đơn vị nhận viện trợ: Sở Y Tế Tỉnh Sóc Trăng

Số tiền viện trợ: 82.890 đô la Mỹ

Nội dung dự án: Mua sắm 27 loại trang thiết bị y tế như nồi hấp tiệt trùng, máy li tâm, máy xét nghiệm sinh hóa, máy xét nghiệm nước tiểu, máy tạo oxy, máy điện tim, giường bệnh.

Hiệu quả: Trung tâm y tế dự phòng huyện Long Phú vừa mới thành lập và rất thiếu trang thiết bị y tế để hoạt động. Với việc mua sắm mới trang thiết bị y tế, Trung tâm sẽ phục vụ chất lượng y tế dự phòng tốt cho 188 ngàn dân của huyện Long Phú.

DỰ ÁN 4

Tên dự án: Dự án mua sắm trang thiết bị y tế cho phòng khám đa khoa khu vực Hưng Phú, huyện Mỹ Tú, Tỉnh Sóc Trăng

Tên đơn vị nhận viện trợ: Sở Y Tế Tỉnh Sóc Trăng

Số tiền viện trợ: 82.860 đô la Mỹ

Nội dung dự án: Mua sắm 21 loại trang thiết bị y tế như máy ghế nha, máy siêu âm, máy điện tim, máy tạo Oxy, máy X-quang, máy phân tích sinh hóa, máy phân tích nước tiểu.

Hiệu quả: 75 ngàn dân địa phương hiện tại không được tiếp cận với các dịch vụ y tế như xét nghiệm máu, chụp X-quang, siêu âm, sẽ được khám và chữa bệnh tốt hơn với các trang thiết bị mới.