TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM

TP Hồ Chí Minh (TTXVN) – Cập Cảng Sài Gòn sáng 24/8, tàu hữu nghị Fujimaru đã đưa 480 sinh viên các trường đại học và cao đẳng tỉnh Hyogo (Nhật Bản) trong chương trình Học kỳ hè chung trên biển đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Hồ Chí Minh là chặng dừng chân đầu tiên của khóa học trên biển tại 3 quốc gia châu Á gồm Việt Nam, Singapore và Trung Quốc kéo dài từ ngày 18/8 đến 7/9/2008.

Trong hành trình từ Osaka đến Thành phố Hồ Chí Minh, các sinh viên Nhật Bản và Việt Nam đã được tham dự các cuộc hội thảo về nhiều đề tài, được các giáo sư Việt Nam và Nhật Bản giới thiệu về lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ và sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Rất nhiều sinh viên đã đăng ký tham gia nghe các bài giảng về lịch sử cận-hiện đại của Việt Nam với những ví dụ điển hình về các cuộc cách mạng giải phóng dân tộc trong thế kỷ 20. 18 sinh viên Việt Nam được mời tham gia khóa học cũng đã tổ chức một chương trình giao lưu văn hóa sôi động trên tàu với các vở kịch về lịch sử Việt Nam và các cuộc tọa đàm về văn hóa dân tộc.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong chương trình homestay và tham quan kéo dài 2 ngày (24-25/8), 100 sinh viên Nhật Bản sẽ đến thăm những chứng tích lịch sử sống động mà họ được nghe giới thiệu trong các bài giảng, như Khu Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, Dinh Thống nhất, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh.

Các sinh viên khác sẽ tham gia chương trình tham quan các danh lam thắng cảnh và các địa phương khác trong khu vực.

Đại diện tỉnh Hyogo và Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hưng Quốc cho biết, chính quyền tỉnh Hyogo và Thành phố Hồ Chí Minh đã ký Bản thỏa thuận ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường hợp tác giữa hai địa phương trên nhiều mặt.

Tháng 9 tới, tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Chương trình giao lưu giữa dàn nhạc 50 nghệ sĩ mandolin trẻ của Nhạc viện Meiji và các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc Việt Nam./.