TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM

Hiện nay có khoảng 1,5 triệu sinh viên đi du học trên thế giới, trong đó 121.812 sinh viên nước ngoài đang du học tại Nhật Bản (theo số liệu hôm 1/5/2005). Vậy điều gì ở đất nước Nhật Bản đã thu hút các sinh viên Nhật Bản?

Chất lượng giáo dục tốt và môi trường dành cho việc nghiên cứu tuyệt vời

Điều lôi cuốn nhất của việc du học tại Nhật Bản chính là môi trường học, nơi mà một sinh viên có thể học được phương pháp học một cách hiệu quả và thu nạp những kiến thức, hiểu biết về bí quyết tăng trưởng kinh tế Nhật Bản thời hậu chiến. Cho dù đó là về lĩnh vực điện tử, văn học, dược hay hành chính quốc tế, các đại học ở Nhật Bản và các viện nghiên cứu đểu có thể cung cấp các khóa học hay chương trình nghiên cứu ở mọi lĩnh vực khác nhau. Tỷ lệ sinh viên học tiếp đại học và cao đẳng là rất cao ở Nhật, khoảng 46%. ( Nguồn: Bộ giáo dục, Văn hóa, thể thao, khoa học công nghệ -MEXT cung cấp). Con số này cho thấy chất lượng giáo dục đào tạo của Nhật Bản. Rất nhiều viện cao học như đại học, cao đẳng đều được trang bị về mặt cơ sở vật chất rất tốt như máy tính, tài liệ nghiên cứu, thư viện tạo điều kiện cho các hoạt động nghiên cứu của sinh viên trong một môi trường lý tưởng nhất.

Nhật bản đã đào tạo ra các nhà nghiên cứu tài giỏi trong mọi lĩnh vực khác nhau. Có hai nhà khoa học của Nhật Bản được trao giải thưởng Nobel vào năm 2002 với giải ý tưởng độc đáo và đầy sáng tạo. Ông Masatoshi Koshiba, giáo sư danh dự đại học Tokyo đã nhận giải thưởng trong lĩnh vực Vật lý học vì đã có công khám phá ra phân tử Neutron trong vũ trụ, một nguyên tố mang đầy tính huyền bí. Khám phá này có một tác động mạnh mẽ tới thuyếtt nguyên tố. Trong khi đó, ông Koichi Tanaka đã nhận giải thưởng về hóa học vì đã nghiên cứu ra phương pháp ion mà từ đó tạo co sở cho việc phân tích cấu trúc nguyên tử Protein, mở ra hướng đi mới cho ngành chế tạo dược phẩm cũng như hỗ trợ cho việc chuẩn đoán bệnh ung thư.

Rất nhiều nhân vật dẫn đầu đóng một vai trò trong thế giới ngày nay đều đã được đào tạo ở Nhật Bản. Những gì mà bạn đã học được từ đất nước này sẽ trở thành vốn quý vô giá cho bạn trong sự nghiệp tương lai.

Văn hóa đậm đà: Là sự tổng hợp của truyền thống và đời sống công nghệ cao

 

Văn hóa và xã hội hiện đại Nhật Bản là sự hòa trộn giữa cổ và kim, giữa đông và tây, giữa tự nhiên và nhân tạo. Đây là sự kết hợp của những yếu tố mang tính trái ngược nhau và tạo thành một nước Nhật ngày nay. Chẳng hạn thật lạ khi chứng kiến một ngôi chùa của đạo phật nằm ngay cạnh một tòa nhà chọc trời.

Với truyền thống lâu đời và đặc trưng từ thời đại Azuchi-Momoyama ( cuối thế ky 16 tới đầu thế kỷ thứ 17) cho tới thời đại Edo, thời đại này kéo dài 300 năm, Nhật bản đã nhanh chóng hòa nhập nền văn hóa với nền văn minh phương Đông. tuy nghiên ngay cả khi có một nền kinh tế tăng trưởng mạnh và công nghệ cao đặc biệt là sau thế chiến thứ hai, Nhật Bản vẫn duy trì nguồn gốc văn hóa của họ. Sự kết hợp đông tây kim cổ cũng chính là điều thu hút nhiều người nước ngoài.

Nhật Bản cũng là nước có thiên nhiên và địa lý đa dạng, với sự giao mùa tuyệt vời của các mùa trong năm. Ngoài ra, tại Nhật Bản có rất nhiều lễ hội, các sự kiện, các trò giải trí mang tính dân gian dựa trên những đặc điểm về tự nhiên và địa lý.

Nếu đến với Nhật Bản, bạn có thể thốt lên bạn là một fan cuồng nhiệt  của các khu nghỉ mát của Nhật Bản. Người khác có thể biết về âm nhạc J-POP và phim truyện Nhật Bản và thậm chí là cả nghệ thuật làm móng. Nhiều người sẽ còn phải ấn tượng với nghệ thuật ẩm thực của Nhật Bản, đến nỗi chỉ cần ăn bằng mắt đã đủ no nê rồi, ngoài ra chúng ta không khỏi ấn tượng bởi trang phục truyền thống kimono, trà đạo và nghệ thuật cắm hoa hay các môn thể thao truyền thống như Judo, Kendo và Naginata.

Vẫn còn rất nhiều điều thú vị khác nữa khiến  Nhật Bản trở nên thu hút, hãy tiếp tục khám phá nhé!