TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM

Nói đến Samurai, ai cũng có thể tưởng tượng ra ngay hình ảnh người kiếm sĩ Nhật gan dạ, sử dụng vũ khí rất thành thạo, tuyệt đối trung thành với các lãnh chúa và hoàn toàn xem nhẹ cái chết. Tinh thần Samurai vẫn còn ảnh hưởng không nhỏ đến người Nhật cho đến tận ngày nay

 
Nguồn gốc của Samurai

Đội quân Samurai ra đời vào thế kỷ thứ 12, đây là thời đại của cuộc chiến tranh xung đột giữa hai thế lực mạnh nhất nước Nhật lúc bấy giờ là Taira và Minamato. Vào thời điểm đó, người có chức vị cao nhất trong giới thống trị quân sự được gọi là tướng, tiếp đó là Daimyo, chức vị này tương đương với cấp bậc công tước của Châu Âu. Cuối cùng là cấp bậc Ronin, cấp bậc này bao gồm các Samurai. Dưới đây là những gì diễn ra với 47 Ronin trong câu truyện lịch sử nổi tiếng mang tên Chushingura, đó là sau khi vị tướng của họ bị xử tử.

Theo như các sử gia, trận chiến khốc liệt giữa hai phe phái này là vì mục đích tranh giành đất đai. Chỉ có 20% đất đồi núi ghồ ghề mới sử dụng được cho nông nghiệp.

Thuộc tính và đặc quyền

Các võ sĩ Samurai có những đặc quyền nhất định. Họ được phép mang theo mình 2 thanh gươm, một gươm ngắn và một gươm dài. Những người dân bình thường thì không được phép đem theo vũ khí. Vào một giai đoạn nhất định, đội quân Samurai thậm chí còn được quyền chém đầu những kẻ xúc phạm đến họ.

Đặc quyền của Samurai dựa trên 3 thứ bậc cơ bản:

Kenin- ý nghía là “Người cai quản”. Họ có thể là những người cai trị, hay thậm chí là chủ hầu.

Kỵ binh- Chỉ có các quân đội Samurai có vị trí cao mới được phép chiến đấu trên yên ngựa.

Các binh lính.

Cuối thế kỷ thứ 15, vị tướng Ashikaga đã mất tầm kiểm soát đối với đất nước mình. Trong suốt gần 100 năm, các cuộc nội chiến liên tiếp xảy ra và chế độ phong kiến đã vơ vét gần hết của cải của nước Nhật. Trong bối cảnh đó, Toyotomi Hideyoshi đã đứng lên thống nhất đất nước, tiếp đó, ông đã tiến hành hàng loạt những cuộc cải cách, do đó đã thay đổi cuộc sống của tầng lớp Samurai. Ông đã cho phép các Samurai được quyền đi lại trong các lâu đài. Lúc này là thời bình và họ bắt đầu tính chuyện canh tác trên những mảnh đất của mình. Đây quả thực là một sự chuyển biến lớn đối với các võ sĩSamurai. Để sắp xếp lại hệ thống tài chính, Toyotomi Hideyoshi  đã đưa ra luật về thuế đánh vào gạo, dựa vào đó, mỗi võ sĩ Samurai sẽ nhận được một lượng gạo tùy theo cấp bậc của anh ta.

Các binh lính Samurai có một nội quy cho hành vi của mình, nội quy đó gọi là bushido – lối cư xử của binh linh. Điểm chính trong nội quy này là đòi hỏi các binh lính phải trung thành tuyệt đối với người chủ của mình hay còn gọi là daimyo.

Việc trở thành một Samura dựa trên  tính chất cha truyền con nối.

Sự suy thoái và tàn rụi của lịch sử Samurai

Trong thời tướng Tokugawa từ năm 1603 đến 1867( thời Edo), người dân được sống trong hòa bình. Tầng lớp Samurai về căn bản không có việc gì để làm, vì vậy họ đã chuyển sang đảm trách nhiệm vụ khác, chẳng hạn như làm quan.

Năm 1867, vị tướng cuối cùng của đế chế Samurai từ chức và toàn bộ đế chế bị thay đổi. Năm 1871, hệ thống phong kiến cổ hủ và các đặc quyền của Samurai gần như bị phá bỏ. Tầng lớp daimyo phải trả lại đất đai cho nhà nước Nhật Bản nếu như họ muốn nhận trợ cấp.

Các sử gia đã ước tính số lượng võ sĩ Samurai phải chiếm đến 8% tổng số dân Nhật Bản. Sự sụp đổ của đế chế này đã gây ra vấn đề nhức nhối cho xã hội. Rất nhiều Samurai đã không biết phải làm gì để duy trì cuộc sống và tồn tại. Có những trường hợp các bà vợ của họ phải bán mình cho chủ chứa để nuôi gia đình.

Samurai trong thời Nhật Bản hiện đại

Mặc dù samurai không có vị trí chính thức trong xã hội Nhật Bản ngày nay, nhưng các con cháu của họ vẫn luôn được người dân Nhật Bản quý trọng.