TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM

Bây giờ thì họ hàng nhà Sushi đã có đến cả trăm loại. Tokyo nổi tiếng với Nigiri Sushi giàu hải sản. Người Osaka lại tôn thờ một thương nhân buông gạo đã phát minh ra Oshi Sushi nén bằng khuông độc đáo có chữ xứ mình…

Nhiều người khi nhắc đến Sushi là nhớ đến cá gỏi nhưng trên thực tế sashimi mới là cá gỏi còn sushi là sự kết hợp tuyệt vời của cơm gạo với nhiều thành phần khác như tôm, cua, lươn, trứng trắng, đậu phụ hoặc đơn giản chỉ là rau hay rong biển. Dù có gói bằng tay, nén bằng khuôn hay cuộn với hải sản thì một món sushi đúng nghĩa không thể thiếu cơm gạo dấm. Người ta nấu loại cơm này bằng nước và ít nước. Để hạt cơm mẩy, căng và bóng, phải biết bí quyết làm nguội cơm nhanh.

Cách làm Sushi :

Cách làm truyền thống của người Nhật là đổ cơm ra một cái chậu gỗ lớn gọi là “hangiri”, trải mỏng cơm ra để gỗ hút nhanh chất ẩm mà hạt cơm không bị nát nhuyễn. Không có âu gỗ có thể thay bằng chậu nhựa nông song tuyệt đối không dùng chậu bằng kim loại vì chất chua trong gạo phản ứng với các kim loại sẽ tạo ra mùi vị rất khó chịu.

Ăn Sushi thế nào là đúng cách ?

Làm sushi đã khó, ăn sushi cũng phải biết cách. Nhiều người cứ quen nhúng đầu cơm của cuốn sushi vào nước chấm. Người Nhật làm ngược lại: họ nhúng đầu có cuốn cá bởi nước chấm sushi dùng để tăng thêm hương vị cho cá chứ không phải cho cơm. Dụng cụ để ăn sushi không phải là dao hay dĩa mà là đũa, gọi là hashi. Không giống như ở Trung Quốc hay Việt Nam, hashi được làm từ gỗ không qua mài bóng nên trông thô ráp. Hashi phải để dính liền hai chiếc với nhau, khi ăn thực khách sẽ tự tách chúng làm đôi.

Sushi hoàn hảo không chỉ với những người cần nhiều calo mà cả với những ai tuân theo môt quy tắc ăn uống nghiêm ngặt. Vì vậy dù bạn cần tăng năng lượng, hoặc cần giảm cân để xỏ vừa chiếc quần jean yêu thích, hãy cầm đũa lên.

Nghi thức ăn Sushi

Không dùng đũa gắp thức ăn cho người khác. Hãy đưa họ đĩa thức ăn của bạn để họ tự gắp lấy.

Nếu bạn được chia sẻ thức ăn thì hãy đảo đầu đũa để gắp thức ăn từ đĩa của người khác.

Không cắn một miếng thức ăn rồi bỏ còn lại vào đĩa. Khi đã gắp bất cứ thứ gi thì hãy ăn hết.

Khi không dũng nữa thì hãy gác đũa lên cái kệ đũa nhỏ xíu và đặt song song với khay sushi.

Không đặt đũa trực tiếp lên khay.

Không bỏ thừa cơm. Bỏ thừa bất cứ thứ thức ăn nào đều bị coi là mất lịch sự và nếu bỏ thừa cơm thì còn đáng trách hơn.

Không bao giờ hút thuốc trong quán ăn sushi vì khói thuốc sẽ làm mất đi vị ngọt của cá.

(Theo Tin tức TTVNOL )

Người Nhật rất thích ăn cá, quả thật vậy, hầu như mùa nào họ cũng ăn cá. Hai loại cá được dùng nhiều nhứt là cá ngừ và cá hồi.

Những món ăn đi kèm với cá nổi tiếng thì chúng ta không thể thiếu sushi, tempura, sashimi…

Sashimi là gỏi cá sống được dùng chung với wasabi, 1 loại mù tạt hăng và cay và mùi rất nồng (nếu bạn không thích mùi cá sống thì mùi mù tạt này dễ chịu hơn đấy ^^) kèm theo là những lát gừng thái mỏng, món này thường được đem ra làm món khai vị.

Sushi ngày nay không còn giới hạn trong cá sống. Có hàng trăm món sushi được làm với trứng, tôm hấp, mực sống, tảo biển, rong biển, nghêu, sò ốc hến… nhưng người dân Nhật vẫn rất thích ăn shushi với cá sống. Cá sống được làm sushi phải là loại cá thật tươi và thật ngon. Một miếng cá sống được cuộn trong 1 miếng cơm vắt thường được tém thành những miếng nhỏ hình tam giác hay chữ nhật vừa ăn, được ủ lên men có vị chua vừa miệng, đó chính là sushi.

Thành phần làm nên sushi cũng không nhiều và phức tạp: cơm gạo dấm, rong biển, cá sống, bột cải cay wabasi, canh sốt mayonaise… Ngày xưa, vì việc vận chuyển cá vào đất liền khó khăn, chậm chạp nên phải lên men cơm và trộn lẫn cá để át đi mùi hôi của cá để dễ ăn hơn. Ngày nay thì cá làm sushi là loại cá tốt và ngon nhứt nhưng món cơm gạo dấm vẫn được giữ lại như là 1 gia vị không thể thiếu trong món sushi. Người Nhật thường dùng gạo nếp để làm sushi và họ gọi là gạo nếp sushi.

Ngoài ra người Nhật còn dùng rong biển để gói sushi. Họ trải những miếng rong biển lên những mành lót bằng tre đan để gói sushi. Cách làm 1 món sushi cũng không khó lắm đâu, nhưng làm được 1 sushi ngon đúng cách thì mới thật sự là khó đấy.

Nước chấm để ăn với món sushi là nước tương được chế biến từ đậu nành kèm theo mù tạt hoặc 1 ít gừng ngâm giấm. Người Nhật dùng đũa gắp Sushi, chấm vào nước chấm rồi đút gọn hết vào miệng. Cách ăn sushi có thể hơi phức tạp với những người lần đầu tiên ăn món này.