TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM

Khoảng thời gian từ 29 tháng 4 đến 5 tháng 5 gọi là “Golden Week” do có đến 4 ngày nghỉ lễ trùng khớp vào một thời điểm. Ngày 29 tháng 4 là ngày sinh nhật vua Showa, ngày 3 tháng 5 là ngày kỷ niệm thành lập hiến pháp, ngày 4 tháng 5 là ngày xanh và ngày 5 tháng 5 là ngày lễ trẻ em. Trong đó, nổi bật nhất có lẽ là ngày lễ trẻ em. Ngày 5 tháng năm ban đầu được coi là ngày lễ của các bé trai , gọi là “Tango no sekku” hay “Tango Festival”. Nó tương ứng với ngày hội búp bê dành cho các bé gái diễn ra vào ngày 3 tháng 3. Hai lễ hội này có rất nhiều điểm tương đồng, chúng đều nhắm đến những đứa trẻ trong gia đình và đều có việc trưng bày các con búp bê.

Vào năm 1948, ngày mùng 5 tháng 5 được quy định là ngày nghỉ lễ quốc gia và chính thức đổi tên thành ngày trẻ em. Tuy nhiên, rất nhiều gia đình vẫn coi ngày này là ngày lễ truyền thống cho các bé trai. Vào dịp này, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp ở mọi nơi hình ảnh lá cờ đuôi nheo hình đầu cá chép “Koinobori” bay trong làn gió nhẹ. Những lá cờ này thường được treo trên các cọc cao hay ban công của các dãy nhà để gió thổi bay phấp phới hoặc cũng có khi được thả dưới các sông hay chăng ngang mặt sông. Việc treo những lá cờ đuôi nheo hình cá chép là một phần không thể thiếu của nghi lễ trong ngày 5 tháng 5.

Có rất nhiều loại cờ mang những ý nghĩa khác nhau. Lá cờ lớn mang hình cá màu đen tượng trưng cho người cha, lá cờ to màu đỏ là hình tượng của người mẹ và các lá cờ nhỏ là những đứa con. Lá cờ đuôi nheo sặc sỡ nhiều màu bắt mắt được gọi là “Fukinagashi”, biểu tượng cho thác nước nơi cá chép sẽ phải vượt ghềnh. Hình ảnh lá cờ bay trong gió thể hiện mong ước các bé trai sẽ mạnh khỏe, cứng rắn vượt qua được mọi thử thách trong cuộc sống, giống như hình ảnh cá chép vượt vũ môn kinh qua thác nước dữ dội. Vào ngày này, gia đình có các bé trai sẽ trưng bày các búp bê võ sĩ (Musha-ningyo) trong nhà, cả gia đình cùng ăn chimaki (một loại bánh làm từ gạo nếp gói lá tre) và kashiwamochi (loại bánh nếp nhân đậu ngọt gói trong lá sồi). Rất nhiều gia đình còn tắm với lá của “sho-bu” hay lá cây Irit ngọt vì tin rằng việc này có thể tránh được ma quỷ.

Tháng 5 cũng là thời điểm trồng lúa, nông dân làm đồng và gieo mạ. Nếu như bạn có dịp đi ra ngoại ô Tokyo, chắc chắn bạn sẽ thấy hình ảnh rất truyền thống này. Các lễ hội mang đậm nét văn hóa Nhật bản, được tổ chức trên khắp cả nước, có nguồn gốc từ các nghi lễ thuần nông cầu xin thần linh cho mùa màng bội thu. Cùng với Tết năm mới và Lễ O-bon (vào giữa mùa hè), lễ Golden Week là cơ hội hiếm hoi cho mọi người có nguyên cả một tuần nghỉ lễ liên tục. Rất nhiều người nhân dịp này đi du lịch trong và ngoài nước Nhật hay chỉ đơn giản là nằm ở nhà nghỉ xả hơi sau những chuỗi ngày dài làm việc căng thẳng.

Tháng 5 ở Nhật Bản với những ngày lễ vui vẻ và thời tiết lý tưởng luôn đem lại cho mọi người niềm vui và sự phấn chấn. Những ai có điều kiện ở Nhật Bản vào thời điểm tuần lễ vàng Golden Week hẳn sẽ có cơ hội để cảm nhận và lưu giữ những hình ảnh đẹp về thiên nhiên, phong tục và con người Nhật. Còn bạn, bạn đã trải qua tháng 5 ở Nhật Bản như thế nào? Hay chia sẻ với chúng tôi qua mục comment bên dưới, hãy đóng góp ý những bài viết hay cho Website chúng tôi!