Thư ngỏ từ giám đốc

Thư ngỏ từ Giám đốc

 

Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động trên khắp thế giới nhằm mục đích tăng cường trao đổi văn hóa và nghệ thuật, hỗ trợ giáo dục tiếng Nhật, thúc đẩy nghiên cứu Nhật Bản và giao lưu trí tuệ, qua đó tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa Nhật Bản với các nước trên thế giới. 

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản) được thành lập vào tháng 3 năm 2008 tại Hà Nội, Việt Nam. Trong 12 năm qua, Trung tâm đã tổ chức nhiều chương trình với sự hỗ trợ và hợp tác nhiệt tình của nhiều cá nhân và tổ chức liên quan tại Việt Nam. Chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến tất cả các cá nhân và tổ chức đã hỗ trợ Trung tâm trong suốt thời gian qua.

Như các bạn đã biết, mối quan hệ chính trị và ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam đang ở giai đoạn rất tốt đẹp trong những năm gần đây. Về lĩnh vực kinh tế, cùng với việc mở rộng đầu tư của các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, cơ hội giao dịch của người Nhật và công ty Nhật Bản trong xã hội và trong kinh doanh tại Việt Nam ngày càng nhiều hơn. Điều đáng mừng là người Việt Nam dành sự quan tâm và tin tưởng sâu sắc cho các sản phẩm, dịch vụ và hệ thống của Nhật Bản, và phải chăng chính nhờ điều đó mà dường như nhiều người Việt Nam luôn có cảm giác thân thuộc với Nhật Bản. Ngoài ra, số lượng người quan tâm đến các lĩnh vực khác nhau từ văn hóa đại chúng như truyện tranh, phim hoạt hình, thời trang đến nghệ thuật, văn học ngày càng tăng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Trong bối cảnh phát triển đó, chúng tôi mong muốn giới thiệu với các bạn các lĩnh vực hoạt động mà Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản) đang tập trung vào.

 Về lĩnh vực trao đổi văn hóa và nghệ thuật, cùng với các chương trình giới thiệu văn hóa nhằm chia sẻ tới đông đảo người Việt Nam về văn hóa nghệ thuật Nhật Bản và văn hóa nghệ thuật châu Á ngày nay (bao gồm cả Nhật Bản), Trung tâm cũng mong muốn góp phần hỗ trợ cho các hoạt động hợp tác sáng tạo và giới thiệu các tác phẩm có sự cộng tác giữa các nghệ sĩ, nhà văn hóa Nhật Bản và Việt Nam.

Về lĩnh vực giáo dục tiếng Nhật, Việt Nam là quốc gia có số lượng người học tiếng Nhật ngày càng tăng, cùng với đó, mục đích và động cơ học tập ngày càng đa dạng. Việc cung cấp các chương trình giáo dục có chất lượng cao ngày càng trở nên quan trọng đối với những người học tiếng Nhật giúp họ đạt được các mục tiêu khác nhau. Chính vì thế, Trung tâm mong muốn cộng tác với những đối tác có liên quan trong lĩnh vực giáo dục cũng như các giáo viên tiếng Nhật của Việt Nam nhằm hỗ trợ thúc đẩy lĩnh vực này ngày càng lớn mạnh.

Về lĩnh vực nghiên cứu Nhật Bản và giao lưu trí tuệ, Trung tâm hỗ trợ tổ chức các hội nghị, hội thảo do các cơ quan nghiên cứu Nhật Bản như các trường đại học… Ngoài ra, Trung tâm cũng tài trợ học bổng cho các nhà nghiên cứu Nhật Bản nhằm thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về Nhật Bản tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng muốn tạo nhiều cơ hội đối thoại cho các bên liên quan của cả Nhật Bản và Việt Nam về các vấn đề quan trọng mang tính quốc tế và được nhiều nước quan tâm.

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản) thông qua nhiều nỗ lực khác nhau của mình nhằm thúc đẩy công cuộc đào tạo nguồn nhân lực, đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của xã hội toàn cầu bằng cách kết nối hai nước Nhật Bản và Việt Nam – đang là những đối tác ngày càng quan trọng của nhau.

 Trên cơ sở mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng được mở rộng và phát triển, Trung tâm mong muốn tăng cường hơn nữa sự giao lưu song phương, trao đổi và chia sẻ thông tin, ý kiến và hợp tác trên nhiều lĩnh vực ​​trong 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc trong thời gian dài hơn, nhằm đưa Nhật Bản và Việt Nam trở thành đối tác thực sự của nhau để tạo ra văn hóa và giá trị mới. Chúng tôi mong muốn có thể kết nối các hoạt động của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam với đông đảo người dân Việt Nam và mong muốn được cùng các bạn Việt Nam tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu tại Việt Nam.

Năm 2020 là năm mà Nhật Bản, Việt Nam và thế giới phải đối mặt với nhiều nguy cơ của đại dịch virus corona mới (COVID-19). Tuy nhiên, cũng chính trong thời điểm khó khăn này, mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng trở nên sâu sắc. Trung tâm, với tinh thần mới, mong muốn thúc đẩy hơn nữa các hoạt động trao đổi văn hóa cùng các bạn Việt Nam, củng cố niềm tin lẫn nhau, với tư cách là đối tác của nhau giữa chính phủ cũng như nhân dân hai nước. Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam rất mong tiếp tục nhận được nhiều hỗ trợ từ quý vị.

Tháng 5 năm 2020

ANDO Toshiki

Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

(Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản)

Đăng ký email cập nhật

TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM

Số 27 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

jpfhanoi@jpf.org.vn

+84(0)24 3944 7419

+84(0)24 3944 7418

Văn phòng

Giờ mở cửa: 08:30 - 12:00/13:30-17:30 từ Thứ Hai đến Thứ Sáu
Đóng cửa: Các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ

Thư Viện

Giờ mở cửa: 09:30 - 12:00/13:00-18:00 từ Thứ Ba đến Thứ Bảy
Đóng cửa: Các ngày Chủ Nhật, thứ Hai và các ngày lễ