Lời chào của giám đốc « Japan Foundation Việt Nam Japan Foundation Việt Nam

 • e58699e79c9f3-600x337-6572514Tôi là Toshiki Ando- người vừa nhận nhiệm vụ Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam – Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản vào cuối tháng 3 vừa qua.

   Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản là một tổ chức công của Nhật Bản được thành lập vào năm 1972 nhằm thực hiện các hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế, tổ chức các hoạt động để nâng cao hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân trên khắp thế giới với người dân Nhật Bản. Ở các nước, các khu vực trên thế giới, Quỹ chúng tôi hoạt động chủ yếu ở 3 lĩnh vực là “giao lưu văn hóa nghệ thuật”, “giáo dục tiếng Nhật ở nước ngoài”, “giao lưu trí tuệ – nghiên cứu Nhật Bản”, và thông qua các kế hoạch xây dựng chương trình cũng như cung cấp thông tin đa dạng, chúng tôi đang tạo dựng sự giao lưu giữa con người với con người. Hiện tại Quỹ có 22 trụ sở ở nước ngoài và sau người tiền nhiệm là ông Kazumi Inami, tôi là đời giám đốc thứ tư của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam – trụ sở được thành lập vào tháng 3 năm 2008.

   Sự giao lưu Việt Nam – Nhật Bản đã có từ lâu tiêu biểu như khu phố người Nhật ở Hội An, nhưng với sự phát triển về kinh tế và sự gia tăng vị thế của Việt Nam trong xã hội quốc tế thì mối quan hệ giữa 2 nước hiện nay đã được mở rộng ra ở rất nhiều lĩnh vực. Một ví dụ cụ thể đó là những năm gần đây các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tăng lên khá nhanh và du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản cũng tăng lên đáng kể. Với sự gia tăng này và khi mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trở nên ngày càng quan trọng với 2 quốc gia thì tôi cảm thấy rất vui vì mình có thể thực hiện công việc về giao lưu văn hóa, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân 2 nước.

   Đặc biệt tháng 4 năm 2014 Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản đã thành lập Trung tâm Châu Á. Cơ quan này đang thực hiện việc tăng cường hơn nữa giao lưu với các nước trong khu vực Châu Á mà trọng tâm là khu vực Đông Nam Á, trao đổi, chia sẻ thông tin, ý kiến giữa các nước với nhau và tăng cường các hoạt động nhằm xây dựng văn hóa và các giá trị mới thông qua việc tổ chức các chương trình hợp tác. Tại Việt Nam tôi hy vọng sự đồng cảm và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân 2 nước sẽ được củng cố hơn thông qua các hoạt động mang tính xây dựng ở nhiều lĩnh vực từ triển lãm, nghệ thuật sân khấu, điện ảnh, thể thao tới giáo dục tiếng Nhật, hội thảo – hội nghị mang tính quốc tế. Cá nhân tôi sẽ nỗ lực hơn nữa dể sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được mở rộng cả về chiều sâu, song cũng rất mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của các cơ quan liên quan và các quý vị.

   Ngoài ra Trung tâm chúng tôi cũng thường xuyên cập nhập thông tin trên website do đó rất mong nhận được sự tham gia của quý vị cho các hoạt động của Trung tâm được tổ chức tại các địa phương. Bên cạnh đó Trung tâm cũng có 1 thư viện được trang bị phòng xem DVD để phục vụ độc giả, vì vậy rất mong quý vị dành thời gian ghé qua.

                                                                                       Tháng 4 năm 2015

                     Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam –

                                                                           Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản

           Toshiki Ando