Lời chào của giám đốc – Japan Foundation Việt Nam Japan Foundation Việt Nam

Lời chào

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản –

Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam

gd-3682692

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản – Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam được thành lập tại Hà Nội, Việt Nam vào tháng 3 năm 2018, cho đến tháng 3/2018 vừa tròn 10 năm hoạt động.

Cho đến nay, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản đã thực hiện những hoạt động nhằm mục đích gia tăng hiểu biết lẫn nhau giữa Nhật Bản và các nước trên thế giới, năng động hóa mảng giao lưu văn hóa nghệ thuật, hỗ trợ giáo dục tiếng Nhật, thúc đẩy nghiên cứu Nhật Bản – giao lưu trí tuệ. Các hoạt động được thực hiện dưới những hình thức “văn hóa”, “ngôn ngữ” và đối thoại với tiêu chí gia tăng bằng hữu cho Nhật Bản, nuôi dưỡng những gắn kết giữa Nhật Bản và thế giới.

Trong vòng 10 năm từ tháng 3/2008 tới nay, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam đã nhận được nhiều sự động viên nồng nhiệt, nhiều sự hợp tác từ những tổ chức và cá nhân có liên quan tại Việt Nam. Từ đáy lòng mình, chúng tôi xin gửi tới quý vị lời cảm ơn chân thành nhất.

Bên cạnh đó, 10 năm này cũng đúng là thời điểm mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản được thắt chặt nhất cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Chúng ta hãy cùng nhìn lại cũng con số cụ thể dưới đây:

– Số lượng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam:

950 công ty (2008) → 1,687 công ty (2016), tăng lên 1.8 lần.

[Theo Điều tra thống kê số lượng người lưu trú tại nước ngoài của Bộ Ngoại giao Nhật Bản năm 2017]

– Số lượng người Việt Nam sang Nhật Bản:

 37,794 người (2008) → 308,898 người (2017), tăng lên 8.2 lần.

[Theo tư liệu công bố của Tổng cục Du lịch Nhật Bản JNTO]

– Số lượng du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản:

2,873 người (2008) → 61,671 người (2017), tăng 21.5 lần.

[Theo “Kết quả điều tra tạm trú du học sinh nước ngoài” của Tổ chức Hỗ trợ Du học sinh Nhật Bản JASSO]

Sự gia tăng số lượng các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, số lượng người Việt Nam sang Nhật Bản, hay số lượng du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản thể hiện rằng sự trao đổi con người, sự vật, tiền tệ, thông tin… giữa hai nước đang gia tăng. Đồng thời, điều đó còn thể hiện rằng những ảnh hưởng tới xã hội tại các lĩnh vực chính trị – ngoại giao, kinh tế, học thuật, nghệ thuật… ngày một sâu sắc hơn giữa đôi bên.

Ví dụ, có thể nhìn thấy những biến đổi như sau trong lĩnh vực giáo dục tiếng Nhật – một trong những hoạt động quan trọng của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam:

– Số lượng người học tiếng Nhật tại Việt Nam:

44,272 người (2009) → 64,863 người (2015) tăng 1,5 lần.

[Theo “Hiện trạng giáo dục tiếng Nhật tại nước ngoài” của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản]

– Số lượng người dự thi kỳ thi Năng lực tiếng Nhật JLPT:

13,856 người (2008) → 71,242 người (2017) tăng 5.1 lần.

[Theo “Khái quát Kết quả kỳ thi Năng lực tiếng Nhật” của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản]

Cùng với sự gia tăng số lượng người học, mục đích – động cơ học tiếng Nhật cũng ngày một đa dạng hơn. Cũng chính vì vậy, càng cần phải thực hiện những phương pháp giáo dục có chật lượng phù hợp với mục tiêu riêng của từng người học.

Trong đó, chúng tôi cho rằng “giáo dục tự học tiếng Nhật lấy người học làm trung tâm” ngày một quan trọng hơn trong môi trường giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam từ nay về sau. Đây không những là vấn đề thái độ – nỗ lực từ phía người học mà còn là vấn đề phương pháp giáo dục – suy nghĩ từ phía người giáo viên. Chúng tôi mong muốn cùng các giáo viên và các bên liên quan đến ngành giáo dục ở Việt Nam nỗ lực đáp ứng lại vấn đề đặt ra mới mẻ này.

Chúng tôi mong muốn gắn kết hai nước Nhật Bản và Việt Nam – một trong những đối tác ngày càng quan trọng của Nhật Bản, bên cạnh đó đóng góp sức mình dù chỉ một chút tới sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực cống hiến cho một xã hội toàn cầu trở nên hòa bình, phồn vinh thông qua những thử nghiệm trong lĩnh vực giáo dục tiếng Nhật.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực giao lưu văn hóa nghệ thuật, chúng tôi cũng tổ chức các liên hoan phim, các buổi hòa nhạc, nghệ thuật sân khấu như nhảy…, hay hỗ trợ xuất bản các tác phẩm văn học Nhật Bản sáng tiếng Việt nhằm giới thiệu tới người Việt Nam sự đa dạng trong văn hóa Nhật Bản. Đồng thời, chúng tôi cũng rất coi trọng các chương trình thúc đẩy hợp tác giữa các nhà văn hóa, nghệ sĩ Nhật Bản và Việt Nam, và rộng hơn nữa là giữa các nước và khu vực tại châu Á.

Ví dụ, vào tháng 3/2018 vừa qua, chúng tôi đã công diễn một tác phẩm kịch múa không lời của đạo diễn Nhật Bản, được thực hiện bởi 4 diễn viên Việt Nam và 5 diễn viên Nhật Bản tại Nhà hát Tuổi trẻ. Vị đạo diễn người Nhật đã có cơ hội được sống tại Hà Nội trong vòng 1 tháng hồi năm 2015. Sau khi được tiếp xúc thực tế với xã hội và con người Việt Nam, ông muốn sáng tạo ra một tác phẩm mới, nên đã tổ chức tuyển diễn viên người Việt Nam, tổ chức workshop nhằm giúp các diễn viên có hiểu biết về tác phẩm, sau đó họ đã biểu diễn tác phẩm vào tháng 9/2017 tại Nhật Bản. Sau nhiều lần thảo luận, cuối cùng tác phẩm cũng được công diễn tại Hà Nội vào tháng 3/2018. Trải qua hơn 2 năm, tâm huyết mong muốn thấu hiểu, đồng cảm lẫn nhau cũng như ý chí sáng tạo của các nghệ sĩ hai nước đã đơm hoa kết trái thành tác phẩm này.

Mặc dù tốn rất nhiều thời gian và công sức, song trong tương lai Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản vẫn muốn được dồn tâm sức và những hoạt động hợp tác sáng tạo như thế này.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm trung tâm đi vào hoạt động, chúng tôi đặt ra mục tiêu trong 5, 10 hay 15 năm nữa vẫn tiếp tục tạo ra những giá trị và văn hóa mới bằng việc cùng với Việt Nam gia tăng giao lưu song phương, trao đổi thông tin – ý kiến và thực hiện các chương trình hợp tác. Và chúng tôi hy vọng sẽ được thực hiện những ý tưởng đó thêm cùng nhiều bạn bè Việt Nam khác.

2018 cũng đồng thời là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Quan hệ giữa hai nước thêm gắn bó cũng trở thành động lực khiến chúng tôi càng thêm mong muốn được triển khai các hoạt động giao lưu văn hóa giúp làm sâu sắc hơn lòng tin cậy giữa hai quốc gia cũng như người dân đôi bên. Rất mong được quý vị tiếp tục ủng hộ.

Tháng 3/2018

Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

Giám đốc

Ando Toshiki.