Chọn ngôn ngữ:
 
Cấu trúc Website
Tìm kiếm nâng cao
Điều kiện và Bảo mật
Liên hệ
       
     ĐĂNG NHẬP
   
   
 
Quên mật khẩu
Đăng ký tài khoản
 
Thư viện Tin nổi bật

Quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Nhật Bản

Thái tử Nhật Bản Naruhito sẽ thăm Việt Nam

Phát động cuộc thi ảnh “Văn hoá giao thông”

Yahoo SkyPE
Japan
Links
Vietnam
Links
            SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
17-12-2008
17-12-2008
27-11-2008
27-11-2008
Xem tất cả   
 
            THỐNG KÊ
ĐẠI NHẠC HỘI HỮU NGHỊ NHẬT BẢN - VIỆT NAM(7922)
HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM NĂM 2008(7209)
TRIỂN LÃM ĐỒ CHƠI TRẺ EM NHẬT BẢN TẠI HÀ NỘI(6772)
TRIỂN LÃM ẢNH “NHẬT BẢN TRONG THIÊN NHIÊN”(6698)
            ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
            Mục phỏng vấn
       Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Việt Văn với triển lãm “Màu mặt trời” về Nhật bản
 

Giám đốc Trung tâm chụp với nhà báo

Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Trần Việt Văn, sinh năm 1971, từng là phóng viên báo “Hoa học trò”, tờ báo dành cho sinh viên và học sinh Việt Nam, từ năm 1993-1996. Từ năm 1996 đến nay, anh là phóng viên báo Lao động, một trong những tờ báo lớn nhất Việt Nam hiện nay.

 
Là một nhà báo, nhưng anh Việt Văn cũng là một người luôn hoạt động tích cực trong lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt là đối với nghệ thuật nhiếp ảnh. Có lẽ chính phẩm chất của một nhà báo chuyên nghiệp đã giúp anh có được cái nhìn cùng với những cảm nhận sâu sắc về cuộc sống và nghệ thuật. Bằng chứng là anh đã từng đoạt nhiều  giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế và VN, trong đó có giải nhất ảnh Cirad (Pháp)- 2004, giải xuất sắc ACCU năm 2000 (Giải thưởng của khu vực Châu Á Thái Bình Dương), hai năm liền đoạt giải thưởng đặc biệt Earth Vision (Nhật Bản) 2001-2002, giải C xuất sắc quốc gia- 2005, giải ba ảnh nghệ thuật toàn quốc- 2000…
Nhà báo Việt Văn  đã có dịp sang thăm Nhật Bản cùng với đoàn cán bộ thuộc Bộ ngoại giao, Văn phòng Chính Phủ, Bộ giáo dục, Vụ hợp tác quốc tế Bộ VHTT…  Mục đích chuyến đi của đoàn là để khảo sát các hoạt động văn hóa và giáo dục, đồng thời khám phá vẻ đẹp của đất nước, con người Nhật Bản. Chương trình nằm trong các hoạt động của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản. Được biết, trong thời gian sắp tới, anh Việt Văn sẽ tổ chức triển lãm ảnh cá nhân với tên gọi “Màu mặt trời” tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản thuộc Quỹ Giao lưu Quốc tế tại Việt Nam. Đây là triển lãm cá nhân lần thứ 5 của anh  trong bốn năm liên tiếp (2005-2008), tiếp sau các triển lãm “Hai giờ một ngày”, “Đạo và Đời”, “Tồn tại hay không tồn tại” và gần nhất là “Đạo và Đời 2” tại Festival Huế 2008 . Nhân dịp này, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam đã mời anh tham gia buổi trò chuyện, để được nghe anh tâm sự về dự định mở triển lãm sắp tới của mình.

JPF: Xin chào anh Việt Văn! Được biết, anh đã từng sang thăm đất nước Nhật Bản, vậy anh có thể cho biết chuyến đi đó của anh là vào khoảng thời gian nào không?

VV:  Cảm ơn câu hỏi của JPF. Tôi đã có dịp đến thăm Nhật Bản vào tháng 12/2007 theo chương trình khảo sát các hoạt động văn hoá giáo dục Nhật Bản của Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản. Tuy chuyến đi chỉ kéo dài vỏn vẹn trong có 10 ngày, nhưng tôi cũng đã tới thăm được 4 thành phố lớn của Nhật Bản là Tokyo, Kyoto, Nara và Saitama.

JPF: Thời gian 10 ngày quả thực là không nhiều. Tuy nhiên điều gì gây ấn tượng đối với anh trong chuyến đi này?

VV: 10 ngày đi thì 4 ngày đoàn Vn thăm các trường học ở Nhật, vì thế ấn tượng mạnh nhất của tôi về Nhật Bản là đó là nền giáo dục. Phải nói rằng, Nhật Bản không chỉ là một cường quốc kinh tế mà còn là một trong các nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Hệ thống giáo dục của Nhật Bản ngay từ cấp tiểu học đã chú trọng xây dựng tính đoàn kết, tập thể cộng đồng, tất cả cùng tiến, tuy nhiên vẫn chú ý tạo điều kiện phát triển cho các cá nhân giàu tính sáng tạo. Tôi cảm nhận rõ điều đó khi đến  thăm một trường tiểu học tại tỉnh Saitama…

Với một ý thức được giáo dục ngay từ nhỏ - ý thức tập thể, truyền thống của người Nhật, nên trong công việc dù nhỏ đến đâu sự chính xác luôn được chú trọng. Chính xác về giờ giấc, chính xác về chi tiết công việc, chính xác cả trong những liên kết lớn nhỏ, để không ai bị ai làm ảnh hưởng công việc của nhau, và đó cũng là sự tôn trọng nhau trong cách đối xử. Nó đã làm nên một tính cách của người Nhật, luôn tiết kiệm thời gian, luôn biết làm cho thời gian không thể trôi qua một cách vô ích. Một điểm nữa trong lối sống của người Nhật mà tôi rất thích đó là sự kết hợp hài hòa giữa công việc và sự thư giãn. Mặc dù cuộc sống đầy tất bật, hối hả, nhưng họ vẫn luôn giành một khoảng thời gian để thư giãn và thưởng thức cuộc sống.
Vì thế Nhật Bản là một đất nước phát triển và chịu ảnh hưởng nhiều từ cuộc sống phương Tây, nhưng họ vẫn luôn gìn giữ và duy trì những nét văn hóa và giá trị truyền thống của dân tộc mình, như kịch Noh, nghệ thuật Kabuki (ca vũ kỹ), Ikebana (nghệ thuật cắm hoa), Trà đạo…vv, hay việc bảo tồn các di sản văn hóa như đền, chùa, cung điện...vv.  Điều này tôi nghĩ rất đáng để chúng ta phải học hỏi và thán phục.

JPF: Vâng, Nhật Bản quả có nhiều điều thú vị để khám phá! Vậy anh định lựa chọn chủ để gì cho triển lãm tranh sắp tới của mình?

VV: Đó là  sự tồn tại của một cuộc sống hối hả, tất bật với ý chí, khát vọng vươn lên mạnh mẽ và những khoảnh khắc thư giãn, thưởng  ngoạn vẻ đẹp cuộc sống, vẻ đẹp tự nhiên. Năm nay kỷ niệm 35 năm Việt Nam và Nhật bản thiết lập quan hệ Ngoại giao, vì thế tôi quyết định sẽ trưng bày 35 bức đẹp nhất trong bộ sưu tập của mình.

JPF: Điều này quả thực hết sức thú vị anh Văn ạ! Vậy thông qua triển lãm lần này, anh muốn nhắn gửi điều gì tới người xem Việt Nam?

VV: Tôi muốn giới thiệu tới người xem Việt Nam những hình ảnh về vẻ đẹp của đất nước Nhật Bản. Một đất nước có sự phát triển nhanh chóng,từ một nước nghèo những năm sau chiến tranh thế giới thứ 2, trong vòng chưa tới 30 năm, NB đã trở thành một cường quốc về kinh tế, khoa học kỹ thuật. Những thay đổi cuộc sống do sự giàu có mang lại vẫn không làm những nét văn hoá truyền thống của NB bị mất đi, mà ngược lại còn được trân trọng lưu giữ, bảo tồn, phát triển như báu vật thời gian, di sản nhân loại.

JPF: Triển lãm tranh lần này là sự hợp tác của anh với Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, vậy anh có mong muốn hay yêu cầu gì về các hoạt động của Quỹ để chia sẻ với chúng tôi không?

VV: Tôi được biết, có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam, đặc biệt là những bạn đang theo học tiếng Nhật rất quan tâm đến Nhật Bản, nhưng lại không có nhiều điều kiện để tiếp xúc, tìm hiểu và khám phá Nhật Bản. Chính vì vậy, tôi hi vọng Trung tâm giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động hơn nữa để tạo điều kiện cho họ được thưởng thức và tham gia. Như tổ chức các sự kiện văn hóa giới thiệu nghệ thuật đương đại Nhật Bản tại Việt Nam …vv.

Hoặc giả tổ chức các buổi toạ đàm tranh luận về các tác giả văn học nổi tiếng của Nhật có sách dịch ra thị trường VN được nhiều bạn trẻ yêu thích như nhà văn Murakami Haruki …  Ngoài ra, tôi nhận thấy nghệ thuật thứ 7 của Nhật Bản cũng rất phát triển với nhiều bộ phim có nội dung tinh tế, có chiều sâu và được đánh giá cao tại các lễ trao giải Quốc tế, vậy mà các bạn trẻ Việt Nam dường như rất ít có cơ hội được xem và tìm hiểu. Theo tôi, Trung tâm có thể tổ chức các buổi giao lưu trò chuyên với nghệ sỹ nổi tiếng Nhật Bản và với giới phê bình văn học nghệ thuật, giúp người hâm mộ Việt Nam có cơ hội hiểu sâu hơn về tác phẩm mình yêu thích…Tôi hi vọng Trung tâm sẽ tạo mọi điều kiện để đáp ứng nhu cầu giao lưu, học hỏi và khám phá Nhật Bản.

JPF: Vâng, cảm ơn anh đã tham gia buổi trò chuyện đầy thú vị với những lời tâm sự, chia sẻ hết sức chân thực của mình. Và cuối cùng, chúng tôi chúc cho triên lãm sắp tới của anh diễn ra thành công, hi vọng rằng ngừoi xem Việt Nam sẽ cảm nhận được nhiều điều trong những tác phẩm nghệ thuật nhiếp ảnh của anh.

 
 

Nguồn: JF Trang

Quay lại trang trước

 

Ý kiến của bạn:
Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:

Các thông tin khác

 
 
Số lượt truy cập: 225447
Thiết kế bởi: