[HCM] Triển lãm “Gốm sứ Nhật Bản: Thế hệ trở mình từ những lò nung truyền thống” – Japan Foundation Việt Nam Japan Foundation Việt Nam

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp. Hồ Chí Minh hân hạnh giới thiệu đến người yêu gốm Việt Nam triển lãm “Gốm sứ Nhật Bản: Thế hệ trở mình từ những lò nung truyền thống”, diễn ra từ ngày 14 đến ngày 30 tháng 10 năm 2016 tại Nhà triển lãm, 92 Lê Thánh Tôn, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh.

Nghệ thuật gốm sứ phát triển hưng thịnh ở Nhật Bản cũng như ở một vài quốc gia khác. Bên cạnh việc Nhật Bản sở hữu số lượng lớn thợ gốm và nghệ nhân gốm, phần đông cư dân tại Nhật Bản còn có kiến thức sâu rộng và biết thưởng thức loại hình nghệ thuật này. Có lẽ bởi vì ở quốc gia này có 4 mùa rõ rệt, khí hậu ôn hòa, và địa hình đa dạng, nên người dân nơi đây có một tình cảm đặc biệt đối với những đồ dùng được làm từ đất hoặc đất sét, một nguyên liệu tự nhiên cơ bản. Sự ủng hộ to lớn này đã giúp gốm sứ Nhật Bản thể hiện được sự đa dạng và phong phú. Ngoài việc sản xuất các sản phẩm gốm sứ ứng dụng phục vụ cho mục đích thương mại, các nghệ nhân còn mong muốn làm ra các tác phẩm với nhiều loại hình và cho nhiều mục đích khác nhau. Một số nghệ nhân chủ yếu làm ra các dòng sản phẩm có công năng thực tế, một số khác sáng tạo dựa trên kỹ thuật và hình dạng truyền thống, nhưng vẫn có một số nghệ nhân, bỏ qua yếu tố ứng dụng thực tế, để đào sâu sáng tạo với những hình thức mới và thử nghiệm với đất sét. Các tác phẩm của các nghệ nhân này đã được chúng tôi chọn lựa để mang đến triển lãm lần này. Chúng tôi tin rằng những tác phẩm lần này là minh họa chuẩn xác cho đặc điểm của gốm Nhật ngày nay, cũng như thấy được những nỗ lực trong việc tìm tòi cái mới của các nghệ nhân. Những tác phẩm này đều do các nghệ nhân thế hệ mới của gốm sứ Nhật Bản, những người trong những năm gần đây đã có những tác phẩm đáng chú ý.

Triển lãm “Gốm Sứ Nhật Bản – Thế hệ trở mình từ các lò nung truyền thống” giới thiệu tác phẩm của 35 nghệ nhân gốm sứ vẫn đang ngày đêm sáng tạo và lưu giữ truyền thống của cha ông tại 7 vùng chính sản xuất gốm sứ ở Nhật Bản. Những nghệ nhân này theo đuổi các mục tiêu khác nhau trong quá trình sáng tạo của mình, có người vừa giữ gìn truyền thống sản xuất lâu đời của gia đình vừa phải theo đuổi những chuẩn mực ngày một cao trong nghề, có người lại tìm hướng đi trong việc tạo dựng tính chất cá nhân trong từng tác phẩm bằng cách sáng tạo nhiều hình dáng khác lạ. Tất cả đều là những nghệ nhân đầy hứa hẹn để trở thành những người tiên phong trong thế hệ tiếp theo của gốm sứ Nhật Bản.

Phần lớn các tác phẩm trong triển lãm lần này là “những chiếc bình”, những tác phẩm này cho thấy cách mà cách nghệ nhân am hiểu chức năng của “những chiếc bình” để từ đó có thể hiểu thêm về xu thế hiện tại cũng như hướng đi tương lai của gốm sứ Nhật Bản.

Tổ chức:  Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.Hồ Chí Minh
Giám tuyển:  Masami Shiraishi
Khai mạc: 9:30 – Thứ Sáu ngày 14 tháng 10, 2016
Thời gian: Thứ Sáu, 14 – Chủ Nhật 30 tháng 10, 2016
[Giờ mở cửa] 8:30 – 18:00, kể cả ngày lễ và cuối tuần]
Địa điểm: Nhà triển lãm, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh
92 Lê Thánh Tôn, Quận 1, Tp.HCM

Chương trình mở cửa tự do   

Thông cáo báo chí
Tiếng Việt
Tiếng Anh

Mọi thông tin chi tiết về triển lãm, vui lòng liên lạc với:

Ms. Nhã (Ext. 115) / Mr. Kawai (Ext. 109)
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 TEL 04-3944-7419   www.jpf.org.vn

Lượt xem: 1,386