(Hà Nội) Thuyết trình của nhà thiết kế âm thanh Morinaga Yasuhiro “Thiết kế âm thanh là gì?” – Japan Foundation Việt Nam Japan Foundation Việt Nam

Nằm trong chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa trong năm 2017, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tổ chức chương trình giao lưu với nhà thiết kế âm thanh Morinaga Yasuhiro tại Hà Nội.

Thời gian:      14h00 ngày thứ Sáu, 21.7.2017

Địa điểm:        Phòng triển lãm, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

 Có thể nói rằng “thiết kế âm thanh” (sound design) là một lĩnh vực mới so với các lĩnh vực khác trong lãnh địa thể hiện âm thanh bằng cách sử dụng các thiết bị số. Còn “nhà thiết kế âm thanh” (sound designer) là chuyên gia về âm thanh vừa sáng tác lại vừa phải phân biệt được cách thể hiện cũng như các kỹ thuật thu âm/biên tập/ứng dụng linh hoạt, vừa phải kết hợp với nhiều người thuộc nhiều lĩnh vực khác. Danh từ “thiết kế âm thanh” bắt đầu được sử dụng để chỉ việc Walter Murch – người biên tập và phụ trách âm thanh phim “Lời sấm truyền” (Apocalypse Now) tách ra hoạt động độc lập khỏi Liên đoàn Lao động. Nhưng nếu thử đi sâu vào gốc rễ của cách biểu đạt này, những môi trường tiếng động được tạo ra = được thiết kế bởi con người như trong không gian tranh tường tại hang động thời tiền sử, hay thiết kế âm thanh động cơ dành cho xe hơi hybrid nổi lên những năm gần đây cũng có thể được coi là thuộc lĩnh vực thiết kế âm thanh. Nghề thiết kế âm thanh là lĩnh vực có nền tảng vững chắc trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

Trong bài thuyết trình lần này, Morinaga Yasuhiro sẽ nói về cách thể hiện của thiết kế âm thanh với chủ đề Thiết kế âm thanh dưới góc độ nghệ thuật (phim ảnh, nghệ thuật biểu diễn), đồng thời giới thiệu các tác phẩm mà anh đã phụ trách.

Tốt nghiệp cao học Đại học Nghệ thuật Tokyo, Morinaga sang Pháp du học dưới sự chỉ dạy của nhạc sỹ – nhà phê bình điện ảnh Michel Chion. Sau khi về nước, anh đi điều tra thực địa chủ yếu tại châu Á, vừa ghi âm lại âm thanh đời thường cũng như âm nhạc tại các nghi lễ, lễ hội tại địa phương, vừa triển khai hoạt động sáng tác trong nhiều thể loại. Cho đến nay, những tác phẩm mà anh phụ trách không chỉ được chiếu tại các liên hoan phim lớn như Cannes/Venice/Berlin, mà còn nhận được sự ủng hộ từ giới thiết kế âm thanh trong và ngoài nước thông qua các hoạt động quốc tế tại các sự kiện như Triển lãm Nghệ thuật đương đại Venice Biennale, Giải thưởng Thiết kế Milano Salone… Ngoài ra với tư cách là giám đốc thương hiệu concrete, anh còn đóng góp xuất bản rất nhiều văn hóa phẩm nhằm giới thiệu nhiều thể loại âm nhạc dưới quan điểm nhân chủng học.

(www.the-concrete.org)

Chương trình miễn phí, vào cửa tự do.

Mọi thắc mắc về chương trình và đăng ký phỏng vấn nghệ sĩ, xin liên hệ:

Ms. Hương (máy lẻ: 106) / Mr. Kawai (máy lẻ: 109)

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam          TEL 024-3944-7419            www.jpf.org.vn  www.facebook.com/japanfoundation.vietnam

Lượt xem: 467