[Hà Nội] THÔNG TIN TỔ CHỨC TUẦN VĂN HỌC NHẬT 2014 « Japan Foundation Việt Nam Japan Foundation Việt Nam

THÔNG TIN TỔ CHỨC

TUẦN VĂN HỌC NHẬT 2014 TẠI HÀ NỘI

(www.tuanvanhocnhat2014.com)

 Hà Nội, ngày 18 tháng 12 năm 2014 – Nhằm góp phần quảng bá văn học Nhật Bản đến được với các độc giả Việt Nam, đặc biệt là bạn đọc trẻ tuổi nhiều hơn nữa, Công ty Văn hoá & Truyền thông Nhã Nam phối hợp cùng Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (The Japan Foundation) tổ chức Tuần Văn học Nhật 2014. Được tổ chức dưới dạng một chuỗi sự kiện, Tuần Văn học Nhật 2014 là dịp để độc giả Việt Nam tiếp cận sâu hơn với văn học Nhật Bản, không chỉ thông qua trang sách, mà còn qua toạ đàm, triển lãm, điện ảnh và các hình thức nghệ thuật khác.

Từ nhiều năm trở lại đây, độc giả Việt Nam đã dần quen thuộc với văn học hiện đại Nhật Bản, một nền văn học lớn và mang nhiều nét văn hóa riêng biệt. Trên giá sách của những người yêu văn chương, những tác phẩm của Murakami Haruki hay Ekuni Kaori đã trở thành sự hiện diện tất yếu, song song với những tác giả đến từ nền văn học Âu Mĩ hay Trung Hoa. Đến từ một đất nước có nhiều nét tương đồng với Việt Nam, văn học Nhật Bản thực sự là một kho báu lớn: văn học Nhật Bản không chỉ thuần tuý là cuộc dạo chơi của ngôn từ, mà còn mang trong đó những yếu tố văn hoá, phản ánh sâu sắc lối sống, cách suy nghĩ và tư tưởng của người Nhật Bản.

Tuần Văn học Nhật 2014 được tổ chức từ ngày 26 tháng 12 năm 2014 đến hết ngày 8 tháng 1 năm 2015 với các hoạt động: Triển lãm sách Nhật Bản, Toạ đàm về Văn học trinh thám Nhật Bản, chiếu phim chuyển thể từ tác phẩm văn học Nhật và Cuộc thi viết fanfic “Tôi rất thích văn học Nhật Bản” (đã bắt đầu từ 4/11/2014), lịch trình dự kiến như sau:

 I.  Khai mạc Triển lãm sách Nhật và trao giải cuộc thi viết fanfic “Tôi rất thích văn học Nhật Bản”

–  Thời gian: 10h sáng thứ Sáu, ngày 26-12-2014. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 8-1-2015.

–  Địa điểm:  Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản, 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

–   Dự kiến có khoảng 40 đầu sách của 10 tác giả sẽ được trưng bày song song phiên bản tiếng Nhật và tiếng Việt do Nhã Nam phát hành, mang lại hình dung một phần cho bạn đọc về diện mạo văn học Nhật ở Việt Nam, với điểm nhấn là 7 tác giả Murakami Haruki, Yoshimoto Banana, Hirashino Keigo, Ekuni Kaori, Ogawa Yoko, Suzuki Koji và Yamada Amy. Đồng thời các đầu sách dịch của Nhã Nam sẽ được bán với giá chiết khấu 25% trong suốt thời gian triển lãm.

–   Công bố tên và trao giải thưởng cho người chiến thắng cuộc thi viết fanfic “Tôi rất thích văn học Nhật Bản” (các bài dự thi đều đã đăng tải trên website của chương trình). 20 bài dự thi xuất sắc nhất cũng được tổng hợp in thành sách làm quà tặng cho các bạn dự thi cũng như cho những người đến tham dự chương trình.

 II. Tọa đàm về văn học trinh thám Nhật Bản

–  Thời gian: 10h00 thứ Bảy 27-12-2014.

–  Địa điểm: Trụ sở Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản, 27 Quang Trung, Hà Nội.

–  Diễn giả: Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, độc giả Đỗ Hoàng Nam – admin Nhóm Facebook những người yêu thích truyện trinh thám.

–  Nội dung: các diễn giả sẽ trình bày tổng quan về văn học trinh thám Nhật, các tác giả tiêu biểu của dòng văn học này ở Nhật, đặc biệt đi sâu trò chuyện về tác giả Higashino Keigo cùng các tác phẩm đã được xuất bản tại Việt Nam của ông như Bạch dạ hành, Phía sau nghi can X (độc giả có thể đọc đoạn trích hai tác phẩm này trên website của chương trình). Ngoài ra, buổi tọa đàm cũng là dịp để tất cả những ai yêu thích thể loại truyện trinh thám, đặc biệt là trinh thám Nhật với nhiều nét riêng biệt, đến để trao đổi sở thích và bàn luận về sự khác biệt giữa trinh thám Nhật với trinh thám phương Tây, về một nền văn học trinh thám cho Việt Nam hay các chủ đề khác.

III. Chiếu phim chuyển thể từ tác phẩm Văn học Nhật Bản  Cuộc sống phía trước (Antokino Inochi)

–  Thời gian: 10h và 15h ngày 28-12-2014

–  Địa điểm: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản, 27 Quang Trung, Hà Nội.

–  Bộ phim Cuộc sống phía trước (Antoki no Inochi), đạo diễn Takahisa Zeze, chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Masashi Sada, với sự tham gia diễn xuất của các diễn viên Masaki Okada, Nana Eikura,…

Vé sẽ được phát miễn phí trong lễ khai mạc Tuần Văn học Nhật 2014, 10h00 thứ Sáu ngày 26-12-2014.

 Thông tin chương trình được cập nhật tại website www.tuanvanhocnhat2014.comfanpage của Nhã Nam (www.facebook.com/nhanampublishing) cùng Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản (www.facebook.com/japanfoundation.vietnam). Các bạn muốn tham dự Lễ khai mạc hoặc Tọa đàm, xin mời đăng ký theo form tại một trong ba site trên.

 Trong trường hợp cần thêm thông tin, xin liên hệ:

–  Trần Quân (Mr) – Phòng Truyền thông, Công ty Văn hoá & Truyền thông Nhã Nam, Sô 59 Đỗ Quang, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc email: pr.nhanam@gmail.com. Số điện thoại: 04-35148684.

–  Ms.Nhã – Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam, 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội. SĐT: 04-39447419 (Ext.115) hoặc email: nhachm@jpf.org.vn