[HÀ NỘI] NHỮNG CHÂN TRỜI CÓ NGƯỜI BAY 3 – Japan Foundation Việt Nam Japan Foundation Việt Nam

Những Chân Trời Có Người Bay 3 (gọi tắt là CHÂN TRỜI 3) là dự án nghệ thuật liên ngành nhằm phác hoạ bối cảnh Việt Nam đương đại qua lăng kính của các nghệ sĩ địa phương, những người sinh ra và lớn lên trong thời kì Đổi Mới.

Tiếp nối thành công của CHÂN TRỜI 1 (2010 tại London) và CHÂN TRỜI 2 (2012 tại Hà Nội), CHÂN TRỜI 3 khởi sự từ năm 2014 với ý tưởng “viễn du” và “giới hạn”. Mười bốn nghệ sĩ, sáu giám tuyển cùng các nhà nghiên cứu với sự tham gia hợp tác và bảo trợ của các bảo tàng, viện nghiên cứu cũng như những tổ chức giáo dục khác đã góp phần hình thành dự án. Trong khuôn khổ chương trình, mười một dự án nghệ thuật được thực hiện xoay quanh các vấn đề lịch sử quốc gia phức tạp, văn hoá đứt gãy, di cư, khai thác tận diệt nguồn nhân lực và thiên nhiên, đô thị hoá và vấn đề về giới tại Việt Nam. Sáu triển lãm cá nhân, triển lãm đôi và nhóm sẽ diễn ra luân phiên từ tháng 10 năm 2016 đến tháng 1 năm 2017.

TRIỂN LÃM

Ngày qua Ngày – Nguyễn Thị Thanh Mai

Ngày qua Ngày khám phá trải nghiệm về vấn đề phi căn tính và không nguồn cội của những người sinh ra hoặc có nguồn gốc từ Việt Nam hiện đang sinh sống trên lãnh thổ Campuchia. Trong quá trình khảo sát khu vực biên giới năm 2014, Nguyễn Thị Thanh Mai đã lắng nghe và ghi lại ký ức thầm kín về những mảnh đời bất an và vô định của họ. Các câu chuyện dấy lên những câu hỏi chung về quyền công dân và vấn đề di dân.

Ngày qua Ngày là kết quả quá trình nghiên cứu và sáng tác của Thanh Mai tại Chương trình nghệ sĩ lưu trú PisaotSa Sa Art Projects (Phnom Penh, Campuchia, 2014), được hỗ trợ bởi Quỹ Pollock-Krasner FoundationQuỹ Trao đổi và Phát triển Văn hoá Đan Mạch (CDEF) và SA SA BASSAC Gallery.

Phim số 2 – Tạ Minh Đức

Phim số 2 là tập thứ hai trong chuỗi 5 bộ phim ngắn thể nghiệm của nghệ sĩ. Nếu như ở tập đầu tiên, Tạ Minh Đức khắc họa cuộc sống của tất cả các nhân vật trong một gia đình Hà Nội đặc trưng, tập tiếp theo này sẽ xoáy sâu vào tâm lý nhân vật cậu con trai. Bộ phim diễn ra trong khung cảnh tù túng, chật hẹp của căn nhà mấy thế hệ cùng chung sống, với những ngóc ngách chứa đựng những ám ảnh hay ức chế tâm lý. Ở đó, câu chuyện tầm thường hay vặt vãnh nhất cũng phóng chiếu lên bối cảnh đô thị miền Bắc Việt Nam – một xã hội đang dịch chuyển và xung đột giữa guồng xoáy hiện đại – tư bản hóa.
Địa điểm: Trung tâm giao lưu văn hoá Nhật Bản
Địa chỉ: 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm
Khai mạc: 18h00 Thứ bảy 08/10/2016
Thời gian: 9 – 23 tháng Mười 2016
Giờ mở cửa: 9h00 – 18h00 – Thứ hai – Chủ nhật (Vào cửa tự do)
Nghệ sĩ: Nguyễn Thị Thanh Mai, Tạ Minh Đức

Sơ lược về nghệ sĩ

Nguyễn Thị Thanh Mai

Nguyễn Thị Thanh Mai sinh năm 1983 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật Huế năm 2006 và hoàn thành chương trình Thạc sĩ, chuyên ngành Nghệ thuật Thị giác tại Đại Học Mahasarakham, Thái Lan năm 2012. Thanh Mai thử nghiệm và sáng tác trên nhiều chất liệu, bao gồm cả nhiếp ảnh và video. Các tác phẩm ở thời kì đầu của cô tập trung khám phá những vấn đề về trải nghiệm và quyền của phụ nữ trong bối cảnh xã hội châu Á. Gần đây, thực hành của Mai mở rộng ra các vấn đề liên quan đến căn tính cá nhân và tập thể, liên quan đến quyền và trải nghiệm của di dân. Cô khám phá các quan hệ phức tạp giữa cá nhân và xã hội, cũng như quan niệm của con người về những miền giả tưởng trong sự tồn tại của chính mình.

Năm 2014, Thanh Mai đã nhận được giải thưởng từ Quỹ Pollock-Krasner. Cô đã thực hiện các triển lãm cá nhân Một Thế giới Khác (Künstlerhaus Bethanien, Đức, 2016); Những vết sẹo (Gallery PM, Croatia, 2016) và Ngày Qua Ngày (Sao La, TP. HCM và Sa Sa Bassac, Phnom Penh, Campuchia, 2015).

Tạ Minh Đức

Sinh năm 1991, Tạ Minh Đức tốt nghiệp trường Đại học Sân Khấu Điện Ảnh Hà Nội năm 2014. Các tác phẩm do anh biên kịch và đạo diễn chất vấn sự tồn tại và các mối quan hệ trong cuộc sống, sự cô lập của con người, bạo lực và sự kiểm soát tiềm ẩn.

Một số tác phẩm và hoạt động nghệ thuật tiêu biểu gần đây của Minh Đức bao gồm: Chọn chuyển (Sàn Art, TP. HCM, 2015), Mini DOCFEST (Hà Nội DOCLAB, Viện Goethe, Hà Nội, 2014), Nhỏ và Mịn (Nhà Sàn Studio, Hà Nội, 2014), Autopsy of the Day (Viện Goethe, Hà Nội, 2013). Ngoài ra, anh còn cộng tác với nghệ sỹ Nguyễn Trần Nam trong dự án gallery di động Escape Mobile Gallery thuộc chương trình Những Chân Trời Có Người Bay 2 (Quỹ Văn hoá Nhật Bản, Hà Nội, 2012).

********************************

HỘI THẢO TRAO ĐỔI TRI THỨC

TRAO ĐỔI TRI THỨC là chuỗi hội thảo công cộng trực thuộc CHÂN TRỜI 3, nhằm mở rộng phạm vi thực hành nghệ thuật thông qua việc trao đổi với các ngành khoa học xã hội và nhân văn, diễn ra từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2016. Tham gia chương trình là các nghệ sĩ của dự án cùng các nhà nghiên cứu lĩnh vực lịch sử, văn học, nhân học và xã hội học từ  Việt Nam, Hong Kong, Đan Mạch, Đức và Hoa Kỳ.

Tên chương trình:  Chuyện từ Không gian sống
Hội thoại bàn tròn giữa Giám tuyển Bùi Kim Đĩnh và Arlette Quỳnh-Anh Trần
& nghệ sĩ Nguyễn Thanh Mai với dự án “Ngày qua ngày”
nghệ sĩ Tạ Minh Đức với dự án “Phim số 2”
Thời gian: 18h00 Thứ Sáu 7/10/2016
Địa điểm: Nhà Sàn Collective (Vào cửa tự do)
Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà Hanoi Creative City, 1 Lương Yên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

CHÂN TRỜI 3 được thực hiện dưới sự bảo trợ của Nhà Sàn Collective, không gian nghệ thuật phi lợi nhuận do nghệ sĩ điều hành với mục đích thúc đẩy những thực hành sáng tạo thể nghiệm.

Lượt xem: 170