(Hà Nội) LỄ TRAO GIẢI CUỘC THI LUẬN VĂN NGHIÊN CỨU VĂN HỌC NHẬT BẢN GIẢI THƯỞNG INOUE YASUSHI LẦN THỨ BA – Japan Foundation Việt Nam Japan Foundation Việt Nam

Buổi lễ trao giải dành cho 3 người đạt giải

Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) cùng với Quỹ Tưởng nhớ Inoue Yasushi (Inoue Yasushi Memorial Foundation) đã phối hợp tổ chức cuộc thi luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản – Giải thưởng Inoue lần thứ ba. Ban giám khảo sau khi chấm bài độc lập đã tiến hành họp thảo luận để tìm ra 03 bài luận văn xuất sắc từ các bài dự thi gửi đến. Nhân dịp này, chúng tôi vui mừng được tổ chức buổi lễ công bố và trao giải vào ngày 18/07 (Thứ 4) này cho những người đã đạt giải trong cuộc thi này.

Nghiên cứu Nhật Bản tại Việt Nam về các lĩnh vực như lịch sử, chính trị, kinh tế, pháp luật, xã hội rất được quan tâm, nhiều hội thảo và hội nghiên cứu đã được tổ chức. Xét về lĩnh vực văn học Nhật Bản, chúng tôi nhận thấy đã có nhiều tác phẩm về văn học Nhật Bản được dịch thuật và xuất bản tại Việt Nam nhưng công tác nghiên cứu về Văn học Nhật Bản vẫn chưa thật sự phát triển sâu rộng.

Nhằm mục đích tạo ra cơ hội để nhiều người quan tâm đến văn học Nhật Bản và theo đó lĩnh vực nghiên cứu văn học Nhật Bản được phát triển mạnh mẽ hơn, chúng tôi đã cùng Quỹ Tưởng nhớ Inoue Yasushi tổ chức cuộc thi luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản – giải thưởng Inoue lần thứ ba.

Đối tượng của cuộc thi lần thứ ba này là những luận văn đã được viết hoặc đã được công bố trong năm 2017. Ban giám khảo sau một thời gian làm việc nghiêm túc đã lựa chọn ra 03 bài luận văn nghiên cứu xuất sắc. Buổi lễ trao cúp và tiền thưởng cho người đạt giải sẽ được tổ chức vào ngày 18/07 (thứ 4) tới.

Lễ trao giải

Cuộc thi luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản

Giải thưởng Inoue Yasushi lần thứ ba

Thời gian    9:00 giờ đến 11:00 giờ, ngày 18/07/2018 (Thứ 4)

※Sau buổi lễ trao giải chúng tôi có chuẩn bị bữa tiệc nhẹ kính mời quan khách tham dự và giao lưu

Địa điểm       Phòng Ballroom 3, lầu 1, khách sạn Melia

(44B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Quý vị có quan tâm đến nghiên cứu văn học Nhật Bản xin vui lòng đăng ký tham gia theo liên hệ dưới đây muộn nhất vào ngày 17/07 (thứ 3):

Ms. Hà : (024-3944-7419 máy lẻ 136) Email: hattv@jpf.org.vn

Danh sách người đạt giải

Giải nhất: Phan Thu Vân (Giảng viên, Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh) với đề tài “Hành  trình cuộc đời và di sản ký ức trong tiểu thuyết “Đôn Hoàng” của Inoue Yasushi và tiểu thuyết “Người khổng lồ ngủ quên” của Kazuo Ishiguro

Giải nhì: Nguyễn Thành Trung
(Giảng viên, Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh) với đề tài “Sự biến thái của chủ nghĩa hiện thực huyền ảo trong một số tiểu thuyết của Murakami Haruki”

 Giải ba: Trần Thị Thục (Giảng viên, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội) với đề tài “Thân phận con người trong sáng tác của Abe Kobo và Oe Kenzaburo từ góc nhìn so sánh”  

Ngoài ra còn có sự tham gia của 3 vị giám khảo cuộc thi:

 1. Nhà nghiên cứu Phan Nhật Chiêu, Giảng viên thỉnh giảng Khoa Văn học và Ngôn ngữ, Đại học KHXH&NV, Thành phố Hồ Chí Minh

2. Nhà nghiên cứu Phạm Xuân Nguyên, Trưởng phòng nghiên cứu Văn học So sánh (Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam), Nguyên Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội.

3. PGS TS Phan Hải Linh, Chủ nhiệm Bộ môn Nhật Bản học, Trường ĐH KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội

Đồng tổ chức: Quỹ Tưởng nhớ Inoue Yasushi (Inoue Yasushi Memorial Foundation)

 Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (The Japan Foundation)

Giới thiệu Quỹ Inoue Yasushi và tác gia Inoue Yasushi

Quỹ Tưởng nhớ Inoue yasushi (Inoue Yasushi Memorial Foundation)

Quỹ Tưởng nhớ Inoue Yasushi (Inoue Yasushi Memorial Foundation) được thành lập vào năm 1992 để tưởng nhớ đến các tác phẩm và theo nguyện vọng của tiểu thuyết gia quá cố người Nhật Bản là Inoue Yasushi. Các hoạt động chính của tổ chức này bao gồm: trao giải thưởng Inoue Yasushi cho cá nhân hoặc tổ chức có đóng góp cho sự phát triển và quảng bá văn hóa Nhật Bản, thực hiện công tác thu thập tài liệu và nghiên cứu chuyên sâu về văn học Nhật Bản và tổ chức các hội thảo giảng dạy về văn học cận đại Nhật Bản.

Để khuyến khích nghiên cứu Nhật Bản tại Ốt-xtrây-li-a, Giải thưởng Inoue Yasushi đã thành lập Quỹ tiền thưởng tại trưởng đại học Sydney vào năm 2006 và mở rộng đối tượng dành cho các nhà nghiên cứu tại New Zealand từ năm 2008.

Tác gia Inoue Yasushi

Tiểu thuyết gia Inoue Yasushi người Nhật Bản sinh năm 1907. Ông là một cây viết về rất nhiều thể loại như: tiểu thuyết, tiểu thuyết lịch sử, tùy bút, thơ ca…Đặc biệt, về thể loại tiểu thuyết lịch sử, ông còn khai thác đề tài về lịch sử và văn hóa Tây vực của Trung Hoa qua các tác phẩm như “Đôn Hoàng” (Tun-Huang) và “Mái ngói Tempyo” (The roof tile of Tempy)… Nhiều tác phẩm của ông đã được xây dựng thành phim truyền hình hay phim điện ảnh. Năm 1976, Ông được trao huy chương vì những cống hiến về Văn hóa của Nhật Bản. Từ năm 1981 đến năm 1985, ông là hội trưởng của Hiệp hội tác gia Nhật Bản (Pen Club). Ông mất năm 1991.

Mọi thắc mắc về chương trình và đăng ký phỏng vấn xin liên hệ:

Ms. Hà (024-3944-7419 máy lẻ: 136) / Mr. Kawai (024-3944-7419 máy lẻ: 109)

Email:hattv@jpf.org.vn / jun_kawai@jpf.org.vn       www.jpf.org.vn

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam       TEL 024 3944 7419

Lượt xem: 356