Đồ thủ công Nhật Bản: Những thiết kế từ Kyoto « Japan Foundation Việt Nam Japan Foundation Việt Nam

Đồ thủ công Nhật Bản: Những thiết kế từ Kyoto

 • dsfsd-8187817

  Những mẫu thiết kế mới trong lịch sử 1000 năm di sản thiết kế Nhật Bản

  Nhân dịp kỷ niệm năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản 2013, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, hợp tác với Trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.HCM và Vietnam Design House, tổ chức một chuỗi các sự kiện có tên gọi “Đồ thủ công Nhật Bản: Những thiết kế từ Kyoto” tại Hà Nội và Tp. HCM.

  Cố đô Kyoto là nơi nổi tiếng trên toàn thế giới với nhiều ngành nghề thủ công truyền thống và nhiều nghệ nhân. Với bề dày lịch sử truyền thống, những người nghệ nhân ở Kyoto đang tiếp tục sáng tạo ra những sản phẩm chất lượng cao cho mọi thế hệ.

  Tuy nhiên, trong thị trường toàn cầu khắc nghiệt ngày này, yếu tố chất lượng cao có lẽ là chưa đủ để sản phẩm luôn được chú ý trên thị trường. Phải có các yếu tố khác, chẳng hạn như yếu tố về tính sang tạo trong thiết kế. Chính vì vậy, những nghệ nhân ở Kyoto cũng đang cố gắng để gìn giữ thương hiệu và phát triển những sản phẩm mới để hướng đến thị trường toàn cầu.

  Trong các chuỗi sự kiện lần này, những mẫu thiết kế của một nhóm các nghệ nhân trẻ, những người thừa kế sự nghiệp làm nghề thủ công truyền thống của gia đình tại Kyoto, sẽ được trưng bày trong triển lãm, được giới thiệu qua các buổi thuyết trình và buổi hướng dẫn thực hành. Những nỗ lực của nhóm nghệ nhân này trong việc áp dụng những kỹ thuật lâu đời của nghề thủ công truyền thống Nhật Bản để tạo ra những mẫu thiết kế mang hơi thở của đương đại đồng thời cũng sẽ được giới thiệu.

  Triển lãm “Đồ thủ công Nhật Bản: Những thiết kế từ Kyoto” sẽ được khai mạc vào lúc 18:00 ngày Thứ Ba, 23/4 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội), với buổi trò chuyện của khách mời danh dự, bà Phạm Thị Kiều Phúc (Người sáng lập/Nhà Thiết kế của Module 7).

  Hai buổi thuyết trình của Bà Noriko Kawakami (Nhà Báo/Phó Giám đốc của 21_21 Design Sight) và Ông Masataka Hosoo (Giám đốc thương hiệu của Hosoo Co., Ltd.) và buổi hướng dẫn thực hành của Ông Toru Tsuji (nghệ nhân đồ thủ công bằng dây kim loại) sẽ được diễn ra vào ngày thứ Ba, 7/5 tại Hà Nội và Thứ Năm 9/5 tại Tp. HCM. Tất cả các sự kiện đều vào cửa tự do, riêng đối với việc tham dự thuyết trình và hướng dẫn thực hành nên được đăng ký trước (lưu ý: buổi hướng dẫn thực hành đăng ký để quan sát, vì chương trình này chỉ hạn chế số lượng cho khách mời.)

  Thông tin sự kiện

  Đồ thủ công Nhật Bản: Những thiết kế từ Kyoto

  Tổ chức: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
  Hợp tác: Trường Đại học Mỹ thuật Công Nghiệp
  Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp. Hồ Chí Minh
  Vietnam Designer House
  【Triển lãm】
  fggdf
  Thời gian: Thứ Tư 24/4 – Chủ Nhật 12/5/2013
   fsdfs
  Địa điểm: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
  27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  [Giờ mở cửa: 09:00 – 18:00, mở cửa suốt thời gian diễn ra triển lãm]
   ffsdf
  Khai mạc: 18:00 – Thứ Ba 23/4/2013
  Với buổi nói chuyện của khách mời danh dự,

  Bà Phạm Thị Kiều Phúc (Người sáng lập/Nhà thiết kế của Module 7) *Bài nói chuyện chia sẻ những suy nghĩ về việc kết hợp các kỹ thuật thủ công

  trong thiết kế hiện đại, lấy cảm hứng từ chủ đề lần này của triển lãm.

【Thuyết trình và Hướng dẫn thực hành】
hhfghfg
Thuyết trình:  “Thủ công truyền thống và thiết kế hiện đại của Nhật Bản”
Bởi Bà Noriko Kawakami (Nhà Báo/Phó Giám đốc của 21_21 Design Sight)
 fsdfs
“Truyền thống mới của Kyoto – Vải dệt Nishijin và đồ thủ công bằng dây”
Bởi Ông Masataka Hosoo (Giám đốc thương hiệu của Hosoo Co., Ltd.)
 fsdfsd
Hướng dẫn thực hành: “Cùng làm vỉ vớt đậu phụ với dây kim loại”
Bởi Ông Toru Tsuji (Nghệ nhân về đồ thủ công bằng dây)
fsdfs
đâsd Hà Nội: Thời gian: Thứ Ba 7/5/2013
09:30 – 12:00 Thuyết trình
14:00 – 15:30 & 16:00 – 17:30 Hướng dẫn thực hành
Địa điểm: Trường đại học Mỹ thuật công nghiệp (360 Đê La Thành, Hà Nội)
 gfdgd
Tp. HCM: Thời gian: Thứ Năm 9/5/2013
09:30 – 12:00 Thuyết trình
14:00 – 15:30 & 16:00 – 17:30 Hướng dẫn thực hành
Địa điểm: Vietnam Designer House (161A Hai Bà Trưng, quận 3 , TP HCM)

*Việc tham dự thuyết trình và hướng dẫn thực hành nên được đăng ký trước (lưu ý: buổi hướng dẫn thực hành đăng ký để quan sát, vì chương trình này chỉ hạn chế số lượng cho khách mời.)

* Đăng ký tham gia tại Hà Nội và Tp.HCM, xin vui lòng liên hệ:

Ms. Nhã (04-3944-7419 ext: 115) / Mr. Yoshioka (0123-384-4138)
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội TEL 04-3944-7419

Một số công ty và nghệ nhân tiêu biểu

Hosoo / Ông Masataka Hosoo (sinh năm 1978) Hosoo là một thương hiệu lâu đời được thành lập vào năm 1688, chuyên về sản xuất obi (đai kimono) và kimono. Ông Masataka Hosoo thuộc thế hệ thứ 12 của dòng họ Hosoo. Cách đây 4 năm, Hosoo bắt đầu kinh doanh theo hướng mới, kết hợp nghề thủ công và máy dệt vải để sản xuất ra những mảnh vải có độ rộng là 150cm, rộng hơn nhiều so với chiều rộng của một dải obi bình thường vốn chỉ có 32cm. Hiện tại, thương hiệu này đang hoạt động tích cực để quảng bá cho những chất liệu vải mới được sản xuất trên nguyên liệu và kỹ thuật dùng để sản xuất obi, ra với nước ngoài.

http://www.hosoo-kyoto.com/

Kanaami-Tsuji / Ông Toru Tsuji (sinh năm 1981) Kyo-kanaami (nghề đan kim loại ở Kyoto) được bắt đầu vào thế kỷ thứ 8 với các sản phẩm dùng trong nhà bếp ở Kyoto. Sau thời gian dài khi số lượng các nghệ nhân của nghề này giảm xuống rõ rệt, Kanaami-Tsuji đã được thành lập vào năm 1980 và tích cực phát triển nhiều sản phẩm mới từ đó.

http://www.kanaamitsuji.com/en/

Kaikado / Ông Takahiro Yagi (sinh năm 1974) Kaikado được thành lập vào năm 1875 và làm ra các sản phẩm chazutsu hay còn gọi là những chiếc hộp đựng trà, là một phần không thể tách rời với lịch sử trà và trà đạo ở Kyoto. Sau này, công ty này đã phát triển các sản phẩm của mình đa dạng hơn với hộp đựng cà phê, đựng pasta để phù hợp với đời sống đương đại.

http://www.kaikado.jp/english/index.html

Nakagawa Mokkougei / Ông Shuji Nakagawa (sinh năm 1968) Kyo-sashimono là nghề thủ công về ghép gỗ ở Kyoto với bề dày lịch sử 700 năm. Sau khi tôi rèn kỹ năng của mình ở một cửa hiệu đóng thùng rượu ở Kyoto, ông nội của Shuji Nakagawa đã thành lập nên Nakagawa Mokkougei, chuyên làm về kyo-sashimono. Công ty này đã phát triển nhiều sản phẩm mới như là chậu ủ lạnh rượu sâm-panh, dựa trên các kỹ thuật ghép gỗ truyền thống.

http://www.grass-garden.com/

Kohchosai Kosuga / Ông Tatsuyuki Kosuga (sinh năm 1981) Kohchosai Kosuga là một xưởng thủ công lâu đời được thành lập từ năm 1989, chuyên về đồ thủ công làm từ tre, là nguyên liệu phổ biến ở Nhật Bản từ thời xa xưa. Xưởng này đã hoạt động rất tích cực để làm ra các sản phẩm tinh tế từ vật dụng cho đến các sản phẩm nội thất.

http://www.kohchosai.co.jp/

Asahiyaki / Ông Yusuke Matsubayashi (sinh năm 1980) Asahiyaki được thành lập vào năm 1600, khi đó là một công ty gia đình chuyên sản xuất các sản phẩm trà đạo bằng gốm, được giới quý tộc, quan lại và các bậc thầy trà đạo ưa chuộng. Ông Yusuke Matsubayashi là thế hệ thứ 16 của gia tộc này. Ngoài việc sản xuất các vật dụng trà đạo, hiện nay, ông đang cố gắng để sản xuất ra các vật dụng gốm sứ được sử dụng trong đời sống hiện đại.

http://asahiyaki.com/english/index.html

Sản phẩm tiêu biểu
Lưu ý: Vui lòng liên hệ với chúng tôi để có ảnh chất lượng tốt hơn cho việc quảng bá thông tin

2-2015626

LAVAL Chair , sản phẩm hợp tác với HOSOO

r-6294757

Vải của HOSOO tại Milano Fashion Show

3-3074049

Nút bình rượu và dụng cụ mở rượu, Kanaami-Tsuji

df-600x400-7731557

Đồ làm bếp, Kanaami-Tsuji

e-3947553

Giỏ hoa, Kohchosai Kosuga

das-1066293

Hộp trà, Kaikado

Mọi thông tin chi tiết, đăng ký, hoặc phỏng vấn nghệ nhân, xin vui lòng liên hệ:

Ms. Nhã (04-3944-7419 ext: 115) / Mr. Yoshioka (0123-384-4138) Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội TEL 04-3944-7419