Đồ thủ công Nhật Bản: Những thiết kế từ Kyoto « Japan Foundation Việt Nam Japan Foundation Việt Nam

Những mẫu thiết kế mới trong lịch sử 1000 năm di sản thiết kế Nhật Bản

Trong khuôn khổ triển lãm “Đồ thủ công Nhật Bản: Những thiết kế từ Kyoto” hiện đang diễn ra tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm) tại Hà Nội, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam có mời đến 3 chuyên gia Nhật Bản đến Việt Nam để tổ chức các buổi thuyết trình và hướng dẫn thực hành vào Thứ Ba, ngày 7/5 tại Hà Nội và Thứ Năm, ngày 9/5 tại Tp. Hồ Chí Minh.

Người đầu tiên là Bà Noriko Kawakami, một nhà báo chuyên về lĩnh vực thiết kế và đồng thời là phó giám đốc của 21_21 Design Sight (một trong những gallery về thiết kế hàng đầu Nhật Bản). Buổi nói chuyện của bà có chủ đề “Những mẫu thiết kế mới trong lịch sử 1000 năm di sản thiết kế Nhật Bản”, với mục đích chia sẻ quan điểm của mình về những gì đang diễn ra tại Nhật Bản khi kết hợp nghề thủ công với thiết kế hiện đại.

Người thứ hai là anh Masataka Hosoo, giám đốc thương hiệu của HOSOO Co., Ltd và là người thừa kế đời thứ 12 của dòng họ Hosoo, một dòng họ nổi tiếng với thương hiệu lâu đời nhất về vải Nishijin. Buổi nói chuyện của ông có chủ đề “Truyền thống mới của Kyoto – vải dệt Nishijin và nghề đan dây kim loại”.

Và người thứ ba là anh Toru Tsuji, một nghệ nhân về đan dây kim loại và là người chủ sở hữu của thương hiệu Kodaiji Kanaami-Tsuji. Anh sẽ hướng dẫn cách để làm một cái vỉ vớt đậu phụ bằng dây kim loại cho 10 khán giả đã được chọn.

Buổi thuyết trình và hướng dẫn thực hành được thực hiện dưới sư hỗ trợ về địa điểm của Trường Đại học Mỹ Thuật Công nghiệp (360 Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội) và Vietnam Designer House (161A Hai Bà Trưng, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh).

*Chương trình thuyết trình và hướng dẫn thực hành vào cửa tự do, tuy nhiên rất mong quý vị đăng ký trước. Riêng với chương trình hướng dẫn thực hành, ngoài những người tham gia đã được chọn, quý vị cũng có thể đến quan sát tự do.

Chúng tôi hy vọng rằng những hoạt động này sẽ tạo nguồn cảm hứng cho quý vị trong lĩnh vực thiết kế và mang đến nhiều thông tin cập nhật về những xu hướng hiện nay của nghề thủ công và thiết kế ở Nhật Bản.

Thông tin về các chuyên gia
Noriko Kawakami

Cô theo học ngành khoa học xã hội và báo chí, và sau đó làm việc tại AXIS, Inc., từ năm 1986 – 1983 với việc biên tập tạp chí thiết kế AXIS. Từ năm 1994- 1996, cô làm công việc Giám đốc biên tập của những dự án thiết kế của Trung tâm Nghiên cứu Hàn lâm Domus (Domus Academy Research Center). Hiện tại cô là một nhà báo tự do chuyên viết bài và biên tập về chủ đề thiết kế. Cô đã đóng góp cho nhiều tạp chí và đầu báo về thiết kế, như là AXIS, Design no Genba, Graphis, Beaux Arts hoặc là VOGUE Nippon, Figaro Japon.

Hiện nay, cô là đồng tác giả của cuốn Le design (Beaux Arts) và Nippon Products (Bijutu Shuppansya), tác giả của Realising Design (TOTO Shuppan) và SHISEIDO PARLOUR (Kyuryudo). Cô cũng làm việc cho dư án 21_21 DESIGN SIGHT, với vai trò là phó giám đốc và làm việc cùng với 3 giám đốc khác gồm có ông Issey Miyake, ôngTaku Satoh và ông Naoto Fukasawa. Cô cũng là người lên kế hoạch cho nhiều triển lãm và tổ chức các buổi thuyết trình. Cô hiện là một thành viên của Viện kiến trúc Nhật Bản, Cộng đồng Tâm lý Xã hội Nhật Bản, và Cộng đồng Khoa học Thiết kế Nhật Bản.

kyoto24-8906615Masataka Hosoo

Anh sinh năm 1978 và là người thừa kế của Hosoo, một thương hiệu lâu đời với vải dệt Nishijin.

Kể từ khi bắt đầu việc kinh doanh vải dệt vào cuối thế kỷ thứ 17, thương hiệu Hosoo đã sản xuất ra nhiều loại vải dệt và y phục, bao gồm cả việc gia công cho một dự án của Chính phủ Nhật Bản có tên gọi Báu Vật Con Người Quốc Gia (National Human Treasure)

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh Hosoo bắt đầu sự nghiệp bằng việc trở thành một nhạc công, sau đó tham gia vào một công ty sản xuất nữ trang, rồi theo học ở Florence (Firenze), Ý. Anh tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình vào năm 2008 và nhanh chóng đưa ra dự án đưa tên tuổi và sản phẩm độc đáo của gia đình ra thị trường quốc tế với những chất liệu và cách dệt vải của Nishijin obi (đai kimono). Loại vải đặc biệt này hiện tại được dùng để trang trí cho các cửa hiệu thời trang của Christian Dior và Chanel do Peter Marino thiết kế.

Toru Tsuji

Anh sinh năm 1981ở Kyoto trong gia đình Tsuji, một gia đình mà các thế hệ theo nghề truyền thống đan dây kim loại có tên gọi Kyo-kanaami.

Anh Tsuji tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình vào năm 2003 và mở một cửa hiệu Kanaami-Tsuji đầu tiên vào năm 2007 ở Kodaiji, một thành phố nên thơ bao quanh bởi đền đài đạo Thiền của thế kỷ thứ 17, dưới chân núi Higashiyama Ryozan. Năm 2008, cha của anh là ông Kenichi Tsuji được thành phố Kyoto trao giải thưởng về những cống hiến của ông trong việc quảng bá nghề thủ công truyền thống.

Từ năm 2008, Kanaami-Tsuji đã tham gia vào triển lãm thương mại diễn ra hai năm một lần có tên gọi MAISON&OBJEC ở Paris và cũng giới thiệu các sản phẩm của mình tại Milan, Ý vào năm 2010. Năm 2012, anh Tsuji đã chủ trì một buổi nói chuyện và hướng dẫn thực hành cho khán giả Đài Loan ở Nhà sách Eslite tại Đài Bắc, Đài Trung và Đài Nam.

Thông cáo báo chí:

Tiếng Anh

Tiếng Việt

■ Thông tin về triển lãm vui lòng xem tại đây:
http://jpf.org.vn/2013/04/17/do-thu-cong-nhat-ban-nhung-thiet-ke-tu-kyoto/

Mọi thông tin chi tiết, đăng ký tham gia, hoặc phỏng vấn nghệ nhân xin vui lòng liên hệ: 

Ms. Nhã (04-3944-7419 ext: 115) / Mr. Yoshioka (0123-384-4138) Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội  TEL 04-3944-7419