BIỂU DIỄN MÚA J-DANCE – Japan Foundation Việt Nam Japan Foundation Việt Nam

Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam hân hạnh giới thiệu chương trình múa “J-Dance” với 4 tác phẩm múa đơn và múa đôi từ Nhật Bản, vào ngày 7 và 8 tháng 12 tại Hà Nội.

Tại Nhật Bản, những lễ hội, trình diễn múa và kịch được tổ chức ở rất nhiều nơi. Phong cách và nội dung của các vở diễn rất đa dạng, trong đó từng nghệ sỹ cố gắng tìm kiếm cho mình một phong cách riêng. Cho đến nay, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản đã tổ chức rất nhiểu buổi diễn sân khấu cho các loại hình nghệ thuật khác nhau như kịch câm, múa đương đại, nhảy đường phố v.v. Năm nay, để giới thiệu tới khán giả Việt Nam sự đa dạng của các loại hình biểu hiện cơ thể, nhảy múa đang phát triển ở Nhật Bản, chúng tôi sẽ tổ chức chương trình biểu diễn mang tên “J-Dance”.

5 nghệ sĩ đã và đang tích cực tham gia hoạt động ở trong và ngoài Nhật Bản sẽ trình diễn 4 tác phẩm múa đương đại và Butoh.

[Hà Nội]

[Thời gian]                   07/12/2018 (Thứ Sáu) [Mở cửa] 19:30 [Biểu diễn] 20:00                                                                                      08/12/2018 (Thứ Bảy) [Mở cửa] 19:30 [Biểu diễn] 20:00

[Địa điểm]                    Nhà Hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội)

[Chương trình biểu diễn]

・”Shaka” (Khúc tạ tội)                                      Biên đạo – Biểu diễn: Otsuka Ikumi

・”AFTER RUST” (Rỉ sét)                                 Biên đạo – Biểu diễn: Suzuki Ryu

・”AFTERGLOW” (Ánh chiều tàn)                    Biên đạo – Biểu diễn: Ishii Norihito

・”Shaberidasu Shintai” (Cơ thể biết nói)         Biên đạo – Biểu diễn: Yoshika và Kota                                                                                                                              (Shinohe Yoshika, Kihara Kota)

Chương trình miễn phí, với vé mời được phát (mỗi người tối đa 2 vé) tại:

Địa điểm: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Thời gian: 30/11 (Thứ Sáu) Từ 12:00.

Mọi thắc mắc về chương trình và đăng ký phỏng vấn nghệ sĩ, xin liên hệ:

Ms. Hương (máy lẻ: 106)

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam       TEL 024-3944-7419    www.jpf.org.vn

www.facebook.com/japanfoundation.vietnam

THÔNG TIN NGHỆ SĨ
Otsuka Ikumi

Sinh năm 1993. Cô bắt đầu biết tới thế giới của múa đương đại từ năm 18 tuổi dưới sự ảnh hưởng từ người thầy đã dìu dắt cô từ bé – Shibata Emi. Cô tốt nghiệp Khóa Múa phương Tây, Bộ môn Kịch, Khoa Nghệ thuật, Đại học Nihon, đoạt giải thưởng của trưởng Khoa Nghệ thuật trao tặng. Từ lúc còn đi học, cô vừa xuất hiện trong các tác phẩm thuộc nhiều thể loại khác nhau của Shibata Emi, Sakai Aya, Ogasawara Daisuke cũng như công bố các tác phẩm tự biên đạo như “Đơn độc”, “Vào mùa xuân”, vở diễn đơn “Trên đường” tại quán cà phê trong khu phố mua sắm v.v. Với vở diễn “Đây không phải một câu chuyện chiến tranh.”,  Cô được trao giải Khán giả tại chương trình “Tôi muốn xem nhảy múa! Chương trình dành cho những vũ công mới số 15”. Hiện tại, cô đang tham gia vào Dự án Somatic Field của Umeda Hiroaki, L.A.B.do Suzuki Ryu chỉ đạo nghệ thuật.

[Về tác phẩm]

“Shaka” (Khúc tạ tội) (Solo) Biên đạo – Biểu diễn: Otsuka Ikumi

Đây là một tác phẩm nói về “Tội tổ tông” mà con người đã gánh từ khi sinh ra.

Suzuki Ryu

Khi còn theo học tại trường múa Rambert ở Anh, anh đã xuất hiện trong vở “A Linha Curva” do Itzik Galili biên đạo nằm trong tour diễn vòng quanh nước Anh của Công ty múa Rambert. Sau khi tốt nghiệp, anh gia nhập đoàn múa Phoenix Dance Theatre, là thành viên cốt cán trong phần lớn các tác phẩm. Sau khi rời đoàn vào năm 2012, anh xuất hiện trong phân đoạn do Akram Khan biên đạo trong lễ khai mạc Olympic London. Sau khi về nước, anh tham gia biểu diễn trong các tác phẩm của những nghệ sĩ đang hoạt động tại Nhật Bản như Sidi Larbi Cherkaoui, Philippe Decouflé, Hirayama Motoko, Kondo Ryohei, Inbal Pinto/Avshalom Pollak v.v. Ngoài ra, với tư cách một biên đạo múa, anh đã đạt giải Session Best tại chương trình lần thứ 3 của Studio – Nhà hát Kagurazaka Session House với vở diễn “Agnus”. Tại cuộc thi Yokohama Dance Collection 2017, anh đạt liền 3 giải “Giải của ĐSQ Pháp dành cho biên đạo trẻ” với tác phẩm Solo “Bu”, “Giải Masdanza”, “Giải Liên hoan Sân khấu quốc tế Sibiu”.

[Về tác phẩm]

“AFTER RUST” (Rỉ sét) (Solo) Biên đạo – Biểu diễn: Suzuki Ryu

Đây là một tác phẩm solo nói về công cuộc tự tìm kiếm bản tính cơ thể mình của một vũ công. Dựa trên câu hỏi “Chuyện gì sẽ xảy ra sau quá trình rỉ sét?”, anh chọn chủ đề về sự rỉ sét của cả thể chất lẫn tâm hồn. Khi ta phải đối diện với chính thân thể của mình vốn là một vật chất dễ thay đổi theo thời gian, ta sẽ nhìn thế giới như thế nào?

Ishii Norihito

Biên đạo múa, Vũ công Butoh, Chỉ đạo nghệ thuật tại DEVIATE.CO. Anh bắt đầu nhảy đường phố từ năm 17 tuổi và đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi. Sau khi tham gia nhảy phụ họa cho nhiều nghệ sĩ, biểu diễn cho các quảng cáo, công viên giải trí, anh bắt đầu bước lên sân khấu từ năm 2006. Bên cạnh việc tham gia vào những buổi biễn diễn trong và ngoài nước của các công ty như Ohashi Kakuya & Dancers, Tsujimoto Tomohiko, Dairakudakan, anh cũng xuất hiện trong những vở kịch của Ninagawa Yukio hay Miyamoto Amon. Từ năm 2007, anh bắt đầu hoạt động solo, chú tâm vào khai thác tâm lý con người với những concept về sự điên rồ trú ngụ trong cơ thể con người hiện đại và những vẻ đẹp mang tính phổ biến, tiếp tục làm ra những tác phẩm nghệ thuật Butoh đầy nghi vấn về bản chất của xã hội. Từ năm 2010, anh tham gia công ty múa Butoh Sankai Juku tiêu biểu của Nhật Bản. Với tư cách là một vũ công solo, anh đã 2 lần đạt giải nhì tại Lễ hội Vũ đạo Quốc tế tại Seoul vào năm 2013 và 2015. Anh cũng tổ chức nhiều workshop  ở trong và ngoài nước như ở Malaysia, Hàn Quốc, Singapore v.v. về Butoh, múa đương đại kết hợp với cấu trúc cơ thể trong nhảy đường phố.

[Về tác phẩm]

“AFTERGLOW” (Ánh chiều tàn) Biên đạo – Biểu diễn: Ishii Norihito

Nhận thức trong vô thức. Trong vô thức, chúng ta phản ứng lại với thế giới bên ngoài một cách không chắc chắn. “Cảm giác” là một sự thích ứng với môi trường, là một sự tiếp nhận thông tin cả trong và ngoài cơ thể. “Nhận thức” là một sự tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm từ quá khứ, rồi sắp xếp và chắt lọc lại nó thông qua các giác quan. Con người chủ yếu tiếp nhận thông tin bằng thị giác. Khi mất thị giác, ta phải dựa hoàn toàn vào thính giác hay tưởng tượng, do đó không gian và sự tồn tại trở thành hai thứ hoàn toàn biệt lập. Trong vô thức, khán giả sẽ được mời vào một thế giới siêu thực, phải tự mình phiêu lưu để tìm cách thích ứng với hoàn cảnh đó. Để rồi sau đó lại quay lại nơi đây.

Yoshika và Kota (Shinohe Yoshika, Kihara Kota)

Trên cơ sở những chuyển động tự xuất hiện từ trong chính sự nô đùa, họ tạo ra những tác phẩm múa Unisex. Họ đang mở rộng phạm vi hoạt động của mình với những buổi biểu diễn ở cả địa phương và ở nước ngoài. Giải nhất tại Cuộc thi Múa phương Tây Toàn quốc tại Kobe lần thứ 25. Giải thưởng lớn tại Dance Summit 2012 tại Nhật Bản.

[Về tác phẩm]

“Shaberidasu Shintai” (Cơ thể biết nói)

Biên đạo – Biểu diễn: Yoshika và Kota (Shinohe Yoshika, Kihara Kota)

Ngôn ngữ và Cơ thể. Những hơi thở liên hồi.

Lượt xem: 496