Báo cáo đợt tập huấn toàn quốc « Japan Foundation Việt Nam Japan Foundation Việt Nam

Báo cáo đợt tập huấn toàn quốc

 • Đợt tập huấn toàn quốc dành giáo viên tiếng Nhật các trường phổ thông tại Việt Nam (dưới đây gọi là Đợt tập huấn toàn quốc) đã được diễn ra từ ngày 1/8 (thứ 2) ~ 7/8/2011 (Chủ Nhật). Đợt tập huấn toàn quốc do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES) – Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) phối hợp tổ chức 1 năm 1 lần dành cho đối tượng là các giáo viên tiếng Nhật người Việt đang dạy tiếng Nhật tại các trường THCS, THPT tại Việt Nam, và năm nay là năm thứ 7 Đợt tập huấn được tổ chức. Đợt tập huấn năm nay được tổ chức tại Đà Lạt và có 22 giáo viên tiếng Nhật đang giảng dạy tại các trường THCS, THPT tại Việt Nam tham gia và tham dự vào các giờ học để nâng cao phương pháp giảng dạy và năng lực Nhật ngữ của bản thân.

  Giờ học giao lưu nhóm: Các học viên với tinh thần sảng khoái sau khi tham gia trờ chơi và vận động cơ thể. Đợt tập huấn được diễn ra với rất nhiều hình thức. Đây là 1 tiết của giờ học tự chọn. Giờ học do giáo viên của từng trường tiến hành. Các học viên tham gia tập huấn đã dạy 1 giờ học mẫu
  Giờ học về SGK “Tiếng Nhật 12” mới được hoàn thành. Năm nay là năm cuối cùng có giờ học về SGK. Ảnh chụp các học viên tham gia tập huấnvà các giáo viên. Các giáo viên gồm cóchuyên gia của The Japan Foundation, chuyên gia tiếng Nhật của tập đoàn hợp tác Quốc tế Nhật Bản, giáo viên người Việt trong nhóm biên soạn SGK. Phần trình bày của các giáo viên Việt Namđã học tập tại Nhật. Thời gian học tập tại Nhật là sau thảm họa động đất tại miền Đông Nhật Bản, các học viên đã trình bày về những điều cảm nhận được ở Nhật và những điều để ý thấy

  Phỏng vấn học viên tham dự tập huấn
   

  Tran Thi Thanh Tuyen (HUE)

  Tôi có hiểu ngữ pháp tiếng Nhật song vẫn hơi thấy ngượng ngùng khi nói chuyệnvới người Nhật. Tuy nhiên nhờ tham gia đợt tập huấn này mà tôi thấy tự tin hơn khi nói tiếng Nhật. Hơn nữa tôi cũng hiểu ra thêm được nhiều điều. Tôi đặc biệt thích giờ học “Phát âm” trong đợt tập huấn này.Lớp học ít học viên nên tôi đã nhận thấy được những lỗi khi phát âm của mình. Tôi nghĩ sau giờ học này tôi đã phát âm chuẩn hơn trước nhiều.

  Pham Huynh Anh Viet (HCMC)

  Đây là lần đầu tiên tôi được học phương pháp giảng dạy một cách quy chuẩn nên tôi rất bất ngờ. Từ trước đến nay tôi luôn tự tìm các cách dạy học song thông qua đợt tập huấn này tôi đã biết được thêm nhiều phương pháp mới. Khi có gì khó khăn tôi có thể trao đổi thông tin với các giáo viên khác nên tôi hiểu được vấn đề rất rõ ràng. Tôi rất hy vọng năm sau sẽ có cơ hội được trình bày về những kinh nghiệm mình đã có trong 1 năm sắp tới. Tôi cũng mong muốn sẽ có thêm nhiều giờ học “Hội thoại” để nâng cáo năng lực giao tiếp cho bản thân mỗi giáo viên.