Khám phá điệu nhảy Yosakoi cùng nhóm “Hanoi Super Yosakoi”
21/11/2008 11:30

Chắc hẳn có nhiều người Việt Nam trong số chúng ta chưa hề biết hoặc nghe đến cái tên “Yosakoi”. Đây là tên gọi của một môn nghệ thuật độc đáo có xuất xứ từ tỉnh Kochi, Nhật Bản. Mặc dù Yosakoi đã ra đời từ rất lâu (1954), nhưng mãi đến năm 2005, múa Yosakoi mới được phổ biến rộng rãi ở khắp nước Nhật, với một phong cách mạnh mẽ, tràn đầy sinh lực, gồm những bước nhảy truyền thống trên nền nhạc hiện đại. Giờ đây, Yosakoi không chỉ phát triển mạnh mẽ ở Nhật Bản, mà còn được mở rộng sang các nước khác. Còn tại Việt Nam?
 
Yosakoi mặc dù đã du nhập vào Việt Nam trong mấy năm gần đây, nhưng các bạn trẻ Việt Nam dường như chưa được tiếp cận nhiều với loại hình nghệ thuật mới mẻ này. Để giúp cho mọi người có thể hiểu rõ hơn và biết nhiều hơn về Yosakoi, JPF đã mời một nhóm nhảy tham gia buổi phỏng vấn, để lắng nghe các bạn chia sẻ những điều thú vị về môn nghệ thuật độc đáo này. Và, nhóm nhảy mà JPF muốn nói đến ở đây chính là nhóm “Hanoi Super Yosakoi”,
 
 
“Hanoi Super Yosakoi” là một trong những nhóm nhảy đi tiên phong cho phong trào múa Yosakoi ở Hà Nội. Một điều thú vị là các thành viên trong nhóm măc dù ở những độ tuổi khác nhau, nhưng các bạn đều rất năng động và trẻ trung. Qua cuộc tiếp xúc, trò chuyện, JPF được biết, đa số các thành viên trong nhóm đều còn đang ở độ tuổi cắp sách đến trường, tuy nhiên, cũng có một số bạn đã trưởng thành, đi làm và có gia đình. Nhưng, một điều đặc biệt là tất cả các bạn cùng có chung một niềm say mê với Yosakoi và đó cũng là lí do cho sự ra đời của “the Hanoi Super Yosakoi”.
 
Xin chào nhóm “ Hanoi Super Yosakoi”! Các bạn có thể giới thiệu với JPF và các độc giả của WEB về nhóm mình được không?
 
Nhóm cũng xin chào JPF! Nhóm “Hanoi Super Yosakoi” bọn mình chính thức được thành lập từ ngày 2/9/2008 (đây cũng là ngày Quốc Khánh của nước CHXHCN Việt Nam), trực thuộc Hội giao lưu văn hóa Nhật – Việt (JVCA). Nhóm khởi đầu với 10 thành viên và hiện nay con số này đã lên tới 60 người. Bọn mình là những sinh viên đến từ các trường Đại học khác nhau của Hà Nội, như Đại học KHTN, Bách Khoa, Ngoại Thương, Ngoại giao, Kinh doanh và Công nghệ, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc Dân, vv. Tất nhiên, nhóm cũng có cả những thành viên đã đi làm và thậm chí là đã có gia đình và con cái rồi nữa chứ.
 
Vâng, qua tìm hiểu, JPF cũng được biết các thành viên tham gia nhóm không có giới hạn về tuổi tác. Vậy, các bạn đã đến với Yosakoi như thế nào và điều gì khiến các bạn quyết định theo đuổi bộ môn nghệ thuật này?

Có rất nhiều điều thú vị ở Yosakoi chứ! Như các bạn đã biết, Yosakoi bắt nguồn từ Nhật Bản. Đây là một điệu múa truyền thống mô phỏng các động tác trong sinh hoạt hàng ngày của người dân xứ sở hoa anh đào. Các động tác này rất linh hoạt và sôi nổi, khiến cho không chỉ những người múa mà cả những người xem đều bị cuốn hút. Bên cạnh đó, trang phục biểu diễn của Yosakoi cũng rất phong phú và đa dạng. Khi mặc vào, chúng khiến cho cả đội hình trở nên rực rỡ hơn. Loại trang phục phổ biến trong múa Yosakoi là Yukata và Happi.
Happi vốn dĩ trước đây là y phục của người trông cửa hiệu, sạp hàng tại các lễ hội, khu buôn bán ở Nhật, vậy mà ngày nay, Happi trở thành loại trang phục phổ biến trong biểu diễn Yosakoi tại các lễ hội, các cửa tiệm bán sushi và thậm chí còn được ưa thích sử dụng như một loại áo khoác trong nhà tắm. Tuy nhiên, để tạo cho đội múa của mình thêm ấn tượng, một số nhóm nhảy Yosakoi đã tự thiết kế trang phục biểu diễn cho riêng đội
.
 
 
 
Trang phục Happi truyền thống
 

Trang phục tự thiết kế của các đội múa Yosakoi Nhật Bản

Ngoài phục trang biểu diễn, một đạo cụ không thể thiếu trong múa Yosakoi và góp phần làm cho điệu múa thêm vui nhộnNaruko, đó là một cái lắc bằng gỗ, được các thành viên cầm trên tay khi múa. Naruko cũng có nguồn gốc từ tỉnh Kochi và khó có thể tưởng tượng được nó đã từng được dùng để dọa lũ chim tránh xa các ruộng lúa của người nông dân. Naruko cũng có rất nhiều màu sắc khác nhau. Loại Naruko truyền thống gồm các thanh gỗ màu đen và vàng gắn trên thân gỗ. Tuy nhiên, thời nay, hầu hết các nhóm Yosakoi đều thiết kế Naruko cho riêng mình, sao cho tương xứng với màu sắc, trang phục mà nhóm lựa chọn, khiến cho cả đội hình trông rất đẹp mắt. Tất nhiên, một điệu múa Yosakoi sôi động không thể thiếu đi những nụ cười tươi rạng rỡ trên khuôn mặt của các thành viên, đây là nguyên tác bất di bất dịch của loại hình múa này “không thể không cười”.

 

Naruko

Tuy nhiên, bọn mình yêu thích Yosakoi cũng bởi Yosakoi đã mang đến cho bọn mình cơ hội được giao lưu, học hỏi và kết bạn với nhau, cùng nhau chia sẻ niềm yêu thích múa, cùng nhau luyện tập, cùng nhau biểu diễn, cùng nhau cười vui. Từng giây phút nhảy Yosakoi bên cạnh bạn bè và đồng đội sẽ là những giây phút tuyệt vời đáng nhớ đối với bọn mình.

 
Khi xem các bạn biểu diễn, mình có để ý tới phần nhạc nền, giai điệu của nó rất lạ và sôi động, đó là nhạc gì vây?

Nói chung, nhạc nền trong điệu múa Yosakoi dựa trên bài hát có tên là “Yosakoi Naruko Dancing”, được sáng tác bởi Takemasa Eisaku. Bài hát này lại được sáng tác dựa trên 3 bài hát khác là: "Yosakoi-bushi", "Yocchore" và "Jinma-mo". Tuy nhiên, mỗi nhóm nhảy có thể tự sáng tác hoặc tự chế ra nhạc cho riêng đội mình, miễn là vẫn có hơi hướng của giai điệu Yosakoi, vì yếu tố nhạc nền cũng góp phần quan trọng tạo nên sự thu hút mạnh mẽ đối với người xem.

Nếu như JPF đoán không nhầm thì từ lúc thành lập đến giờ, các bạn chắc hẳn đã đi biểu diễn ở nhiều nơi rồi?

Bọn mình đã từng biểu diễn ở sự kiện “Lễ hội Sakura” và đó cũng là lần biểu diễn đầu tiên của các thành viên trong nhóm. Mặc dù hồi đó nhóm chưa được thành lập, bọn mình biểu diễn trong đội của Trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc, nhưng nếu không nhờ có lần diễn đó thì có lẽ các thành viên trong nhóm đã không gặp được nhau và không có “Hanoi Super Yosakoi” bây giờ.
Ngoài ra, nhóm cũng đã tham gia vào một số sự kiện khác như dịp khai trương siêu thị điện máy Best Carings, biểu diễn khai màn cho Acctive Expo Hanoi 2008, biểu diễn tại Hội thảo về lễ hội Hoa anh đào 2009. Tuy nhiên, đến ngày 2/9 bọn tớ mới chính thức mang tên Hanoi Super Yosakoi,và có cơ quan bảo hộ là Hội giao lưu văn hóa Nhật – Việt. Sau khi chính thức thành lập, nhóm mình cũng đã tổ chức tour biểu diễn ở một số trường Đại học của Hà Nội như trường ĐHKHTN, ĐH Ngoại giao, công ty FPT…

Vậy, hướng đi tiếp theo của các bạn là gì? Các bạn sẽ đi theo con đường Yosakoi chuyên nghiệp chứ?

Thành lập nhóm Yosakoi chuyên nghiệp luôn là ước mơ của bon mình và ngay cái tên của nhóm đã thể hiện điều đó. Ở Nhật Bản, các đội múa chuyên nghiệp đều có chữ Super Yosakoi đi kèm, chính vì vậy, bọn mình đã đặt tên cho nhóm là “Hanoi Super Yosakoi” với mong muốn đội sẽ có thể phát triển và nâng tầm Yosakoi ở Việt Nam lên mức độ múa khó hơn, đẹp hơn

Mục tiêu gần nhất của đội là Lễ hội Hoa anh đào năm sau (2009), tiếp sau đó là các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước, phát triển phong trào Yosakoi ở Hà Nội và đi tour biểu diễn ở các trường ĐH trong cả nước.

JPF cũng chúc cho ước mơ của các bạn sẽ thành hiện thực trong một tương lai gần nhất! Thông qua buổi trò chuyện ngày hôm nay, các bạn có điều gì muốn gửi gắm tới Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam-Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản?

Yosakoi được biết đến ở Việt Nam lần đầu tiên là vào lễ hội Hoa anh đào năm 2007, tức là chưa đầy 2 năm, vẫn còn là một loại hình nghệ thuật rất mới mẻ đối với người Việt Nam. Nhóm hi vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ của Quỹ giao lưu để có thể phổ biến Yosakoi rộng hơn nữa, đồng thời tạo điều kiện giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản, nhất là giao lưu Yosakoi, để Yosakoi ở Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.
 
Vâng, cảm ơn nhóm "Hanoi Super Yosakoi" với những lời tâm sự vừa rồi. Một lần nữa, JPF chúc các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công!
 
 
JF Trang
Lượt xem: 353 |  29/07/2009 02:54:57
  Back    Print out