Chọn ngôn ngữ:
 
Cấu trúc Website
Tìm kiếm nâng cao
Điều kiện và Bảo mật
Liên hệ
       
     ĐĂNG NHẬP
   
   
 
Quên mật khẩu
Đăng ký tài khoản
 
Thư viện Tin nổi bật

Liên hoan D-Cinema Quốc tế Skip City 2009 - Mời đăng ký tham gia

Năm 2009 – năm giao lưu Nhật Bản – Sông MêKông. Đăng ký tổ chức các sự kiện trong năm giao lưu

Nhật Bản muốn người dân giỏi tiếng Anh

Phố mua sắm dành cho người già

Yahoo SkyPE
Japan
Links
Vietnam
Links
            SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
17-12-2008
17-12-2008
27-11-2008
27-11-2008
Xem tất cả   
 
            THỐNG KÊ
ĐẠI NHẠC HỘI HỮU NGHỊ NHẬT BẢN - VIỆT NAM(7865)
HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM NĂM 2008(7100)
TRIỂN LÃM ĐỒ CHƠI TRẺ EM NHẬT BẢN TẠI HÀ NỘI(6716)
TRIỂN LÃM ẢNH “NHẬT BẢN TRONG THIÊN NHIÊN”(6634)
            ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
            QŨY GIAO LƯU QUỐC TẾ NHẬT BẢN
       LỜI CHÀO CỦA GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM
 


 
 
 
 
 
 

 

Chào các bạn Việt Nam!

 

 

Tôi đến Việt Nam ngày 1/3/2008. Từ đó đến nay, tôi nhận thấy một điều là cuộc sống và văn hóa của người Nhật Bản và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng. Người Nhật dường như không ý thức rằng họ cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ đạo Khổng Tử và đạo Phật với những quy phạm đạo đức. Tôi nghĩ rằng Việt Nam cũng giống Nhật Bản, chịu ảnh hưởng của đạo Phật và đạo Khổng Tử. Mặt khác, Việt Nam và Nhật Bản còn có điểm tương đồng khác là hai nước đều chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc và châu Âu, mặc dù phát triển nhưng vẫn duy trì bản sắc văn hóa truyền thống của mình. Hơn nữa, hai nước đều trải qua thời kỳ khắc phục những hậu quả của chiến tranh và không ngừng đóng góp vào sự phát triển hòa bình xã hội.

Thời đại Asuka, trong một quyển sách của mình, nhà truyền đạo người Nhật Bản tên là Taishi đã viết rằng “Hòa bình là thứ quan trọng nhất trên thế gian này” Ở các nước châu Á, từ “Hòa bình” được gọi theo nhiều cách khác nhau nhưng tình cảm của những người yêu chuộng hòa bình thì không có gì khác nhau. Người châu Á trước đây luôn tự hào về việc tạo nên những giá trị tinh thần và những quy phạm mang tính lí luận để đạt được những khát vọng của mình, nhưng tình yêu gia đình, sự cảm thông với người khác và tấm lòng bao dung của người Việt Nam dường như vẫn được gìn giữ đến tận bây giờ.

Hôm trước, tôi có dịp đến thăm Văn Miếu, trường đại học đầu tiên của Việt Nam được xây dựng năm 1070. Ở phía lối vào của Văn Miếu, tôi thấy có nhiều bia đá hình rùa và nhiều em học sinh, sinh viên vuốt ve đầu rùa. Tôi được biết trên những bia đá đó có khắc tên của 82 vị, những người đã đỗ đầu bảng các kỳ thi trong vòng 300 năm kể từ thế kỉ 15. Thời Nara, một người Nhật tên Abe Nonakamaro (698~770) đã đỗ kỳ thi khoa bảng và làm quan ở Trung Quốc. Ngoài ra, có một vị tên là Sugawara Michizane được coi là thần đồng của Nhật Bản. Sau này, trước mỗi kì thi, có rất nhiều sĩ tử đã đến ngôi đền thờ Sugawara Michizane để cầu may với mong muốn đỗ đạt. Thanh niên Việt Nam cũng vậy, họ đều miệt mài học hành và mong muốn thành đạt.

Ngày 10 tháng 3 năm 2008, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam đã chính thức thành lập.

Trong những năm gần đây, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong linh vực kinh tế, chính trị ngày càng phát triển. Tuy nhiên, những hoạt động về giao lưu văn hóa chưa dường như chưa tương xứng. Sự hiểu biết về văn hóa giữa hai nước vẫn còn nhiều hạn chế. Tôi nghĩ rằng để củng cố mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, cần phải thúc đẩy sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa dành cho nhân dân hai nước. Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam giống như cầu nối giao lưu văn hóa giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam.

Phát biểu tạị lễ khánh thành Trung tâm, ông Ô-Gu-ra, Chủ tịch Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản bày tỏ rằng ông rất thích câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Vì lợi ích mười năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người” và hi vọng sẽ trồng được “một cây văn hóa Nhật Bản” tại Việt Nam và “cây” sẽ mãi xanh tươi trên đất Việt thông qua Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam. Tôi cũng mong điều chúc của ông Ô-Gu-ra sẽ thành hiện thực.

Năm 2008 đánh dấu 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản Việt Nam do đó nhiều  hoạt động giao lưu văn  hóa giữa nhân dân hai nước Nhật Bản – Việt Nam sẽ được tổ chức. Tôi mong rằng các bạn Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội được tiếp xúc với văn hóa Nhật Bản hơn nữa.

 

Xin chào

 

 
 

Quay lại trang trước

 

Ý kiến của bạn:
Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:

Các thông tin khác

- HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM NĂM 2008   (11-04-2008)
- TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM   (10-04-2008)
- NHỮNG HOẠT ĐỘNG CHỦ YẾU CỦA QUỸ GIAO LƯU QUỐC TẾ NHẬT BẢN   (18-04-2008)
- GIỚI THIỆU VỀ QUỸ GIAO LƯU QUỐC TẾ NHẬT BẢN (JAPAN FOUNDATION)   (10-04-2008)
 
 
Số lượt truy cập: 223451
Thiết kế bởi: