Choose your language:
 
Cấu trúc Website
Tìm kiếm nâng cao
Điều kiện và Bảo mật
Liên hệ
       
     ĐĂNG NHẬP
   
   
 
Quên mật khẩu
Đăng ký tài khoản
 
Publication Notices
Yahoo SkyPE
Japan
Links
Vietnam
Links
            SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
24-04-2008
22-04-2008
09-04-2008
22-04-2008
Xem tất cả   
 
            THỐNG KÊ
ĐẠI NHẠC HỘI HỮU NGHỊ NHẬT BẢN - VIỆT NAM(250)
Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản tại Việt Nam 2008(154)
CHÍNH THỨC KHAI TRƯƠNG TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM(129)
TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM(104)
            ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
            JAPAN FOUNDATION
       LỜI CHÀO CỦA GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM
 

Chào các bạn Việt Nam!

Tôi đến Việt Nam đã được 2 tháng. Từ khi đến Việt Nam, tôi nhận thấy một điều là cuộc sống và văn hóa của người Nhật Bản và người Việt Nam có nhiều điểm tương đồng. Người Nhật dường như không ý thức rằng Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng của Đạo Khổng Tử với những quy phạm đạo đức và có nhiều người theo đạo Phật. Tôi nghĩ rằng Việt Nam cũng giống Nhật Bản, chịu ảnh hưởng của đạo phật và Đạo Khổng Tử. Mặt khác, Việt Nam và Nhật Bản còn có điểm tương đồng khác là hai nước đều chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc và châu Âu, mặc dù phát triển nhưng vẫn duy trì bản sắc văn hóa truyền thống của mình, hai nước đều trải qua thời kỳ khắc phục những hậu quả của chiến tranh và hai nước không ngừng đóng góp cho sự phát triển hòa bình xã hội.

 

Thời đại Asuka, trong một quyển sách của mình, nhà truyền đạo người Nhật Bản tên là Taishi đã viết rằng “Hòa bình là thứ quan trọng nhất trên thế gian này” Ở các nước châu Á, từ “Hòa bình” được gọi theo nhiều cách khác nhau nhưng tình cảm của những người yêu chuộng hòa bình thì không có gì khác nhau. Người châu Á trước đây luôn tự hào về việc tạo nên những giá trị tinh thần và những quy phạm mang tính lí luận để đạt được những khát vọng của mình, nhưng tình yêu gia đình, sự cảm thông với người khác và tấm lòng bao dung của người Việt Nam dường như vẫn được gìn giữ đến tận bây giờ.

Hôm trước, tôi có dịp đến thăm Văn Miếu, trường đại học đầu tiên của Việt Nam được xây dựng năm 1070. Ở phía lối vào của Văn Miếu, tôi thấy có nhiều bia đá hình rùa và có nhiều các em học sinh, sinh viên vuốt ve đầu rùa. Tôi được biết trên những bia đá đó có khắc tên của 82 vị, những người đã đỗ đầu bảng các kỳ thi trong vòng 300 năm kể từ thế kỉ 15. Thời Nara, một người Nhật tên là Abe Nonakamaro (698~770) đã thi đỗ kỳ thi khoa bảng và có một chức vụ cao tại Trung Quốc. Ngoài ra, có một vị tên là Sugawara Michizane được coi là thần đồng của Nhật Bản. Sau này, trước mỗi kì thi, có rất nhiều sĩ tử đã đến ngôi đền thờ Sugawara Michizane để cầu may với mong muốn thi đỗ đạt. Thanh niên Việt Nam cũng giống thanh niên Nhật Bản, họ đều miệt mài học hành và mong muốn được đỗ đạt.

Ngày 10 tháng 3 năm 2008, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam đã chính thức được thành lập. Trong những năm gần đây, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong linh vực kinh tế, chính trị ngày càng phát triển. Tuy nhiên, những hoạt động về giao lưu văn hóa chưa tương xứng với tầm phát triển như vậy. Sự hiểu biết về văn hóa giữa hai nước vẫn còn bị hạn chế. Tôi nghĩ rằng để củng cố mối quan hệ giữa hai nước, cần thiết phải thúc đẩy sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, cần thiết phải tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa dành cho nhân dân hai nước. Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam sẽ như cầu nối sự giao lưu văn hóa giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam.

 

Tại lễ khánh thành Trung tâm, ông Ô-ku-ra, Chủ tịch Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản có phát biểu là ông rất thích câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “ Vì lợi ích mười năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người” và ông hi vọng sẽ trồng được “một cây văn hóa Nhật Bản” tại Việt Nam và “ cây” sẽ xanh tươi trên đất Việt Nam thông qua Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam. Tôi cũng mong điều chúc của ông Ô-ku-ra sẽ thành hiện thực.

 

Năm 2008 kỉ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản

– Việt Nam nên nhiều hoạt động như đại nhạc hội, liên hoan

phim, hoạt động giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước Nhật

Bản – Việt Nam sẽ được tổ chức. Tôi mong rằng các bạn Việt

Nam sẽ có nhiều cơ hội được tiếp xúc với văn hóa Nhật Bản.

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt

Nam luôn luôn rộng cửa đón chào các bạn.

                XIN CHAO

 

 
 

Quay lại trang trước

 

Các thông tin khác:

- HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM NĂM 2008   (29-04-2008)
- TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM   (29-04-2008)
- NHỮNG HOẠT ĐỘNG CHỦ YẾU CỦA QUỸ GIAO LƯU QUỐC TẾ NHẬT BẢN   (29-04-2008)
- GIỚI THIỆU VỀ QUỸ GIAO LƯU QUỐC TẾ NHẬT BẢN (JAPAN FOUNDATION)   (29-04-2008)
 
 
Số lượt truy cập: 28106
Thiết kế bởi: