Choose your language:
 
Cấu trúc Website
Tìm kiếm nâng cao
Điều kiện và Bảo mật
Liên hệ
       
     ĐĂNG NHẬP
   
   
 
Quên mật khẩu
Đăng ký tài khoản
 
Thư viện Sự kiện
Yahoo SkyPE
Japan
Links
Vietnam
Links
            SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
24-04-2008
22-04-2008
09-04-2008
22-04-2008
Xem tất cả   
 
            THỐNG KÊ
ĐẠI NHẠC HỘI HỮU NGHỊ NHẬT BẢN - VIỆT NAM(893)
TRIỂN LÃM ĐỒ CHƠI TRẺ EM NHẬT BẢN TẠI HÀ NỘI(407)
CHÍNH THỨC KHAI TRƯƠNG TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM(303)
Mối quan hệ dòng họ của Nhật Bản(298)
            ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
            Văn hóa Việt Nam
       Văn hóa Việt Nam
 

Nền văn hóa Việt Nam thực sự lạ lẫm và có g ì đó rất huyền bí đối với những người nước ngoài. Ngày nay, càng ngày càng có nhiều người nước ngoài đến du lịch và công tác tại Việt Nam. Để tìm hiểu về nền văn hóa của mảnh đất hình chữ S này thực sự sẽ có nhiều điều thú vị và cuốn hút.

Tết đón năm mới

Ngày hội đặc trưng nhất cho người Việt nam chính là Tết đón năm mới. Thực tế những ngày lễ tết hay ngày hội cổ truyền đóng một vai trò vô cùng quan trọng thể hiện rõ nhất những nét đặc trưng về nền văn hóa của quốc gia này. Ngày tết năm mới thực sự có một ý nghĩa vô cùng quan trọng với  người Việt Nam.

Trong ngày lễ này, một trong những món ăn truyền thống đặc biệt của người Việt Nam là món " Bánh Chưng" và "Bánh tẻ". Bánh Chưng được làm từ gạo, thịt heo và đậu xanh, sau đó các nguyên liệu được nhồi vào bên trong một loại lá gọi là lá Dong. Để làm được bánh Chưng đòi hỏi phải vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ từng bước. Gạo và đậu xanh trước khi gói bánh phải được ngâm trong nước 1 ngày, nhu vậy nhân bánh mới dẻo. Thịt heo được ướp với với hạt tiêu vài tiếng đồng hồ. Để bánh gói được vuông vắn và chắc người ta dùng lạt bằng tre để buộc, việc này đòi hỏi một bàn tay khéo léo mới có thể làm đúng yêu cầu.

Bánh chưng trong ngày tết sẽ được bày lên bàn thờ cúng tổ tiên. Thời xưa, khoảng 2 đến 3 ngày trước tết, cả gia đình Việt Nam cùng quây quần bên bếp lửa cùng nấu bánh Chưng. Đó cũng chính là lúc bố mẹ kể cho bọn trẻ những câu chuyện dân gian. Ngày nay, những gia đình sống ở nông thôn vẫn duy trì việc nấu bánh Chưng trước khi đón năm mới, tuy nhiên những người sống ở thành phố dường như không đủ thời gian để làm việc đó, thay vào đó họ sẽ mua những chiếc bánh Chưng ở ngoài các cửa hàng bán sẵn.

Giá trị văn hóa Việt

Hệ thống giá trị văn hóa Việt dựa trên 4 nền tảng: Gia đình , thanh danh, học hành, sự tôn trọng giữa người với người. Những giáo lý này được gắn kết bền chặt và có mối liên quan tương hỗ với nhau.

Gia đình

Yếu tố quan trọng nhất trong hệ thống giá trị Việt Nam chính là yếu tố gia đình. Gia đình là trung tâm của mối quan tâm chung của toàn xã hội g danhvà là nền tảng của xã hội. Với đức tính tập thể và quan tâm lẫn nhau, mỗi cá thể đều là niềm tự hào của gia đình.

 

Thanh danh

Giá trị của khao khát công danh hay nói cách khác là danh thơm không thể nào nói hết được. Đối với người Việt Nam, được tiếng thơm vẫn còn giá trị hơn bất kỳ của cải nào trên thế giới này. Việc bảo vệ thanh danh của mình, một người đòi hỏi có được sự tôn trọng và thậm chí là ngưỡng mộ từ người khác. Một người giàu có và có quyền lực mà không có tiếng thơm thì vẫn bị coi thường, trong khi đó những người nghèo mà sống trong sạch thơm tho thì luôn được tôn trọng. Người ta vẫn nói chỉ cần anh làm một việc tốt cho xã hội thì tiếng thơm sẽ vang xa. Khát khao về thanh danh của anh ta không chỉ trong suốt cuộc đời này mà còn mãi cho tới khi anh ta qua đời, giống như một con hổ khi đã chết vẫn còn bộ da đầy giá trị thì con người dù đã chết vẫn còn tiếng thơm.

Tu trí Học hành

Người Việt Nam nói chung có niềm đam mê học hành và trau dồi kiến thức. Là tri thức anh ta sẽ được tôn trọng và ngưỡng mộ hơn. Là người sống có đạo đức, những người tro thức rất muốn giữ uy tín trong xã hội Việt Nam. Thường thì cùng với việc có hiểu biết trình độ cao và đức tính tốt thì sẽ trở thành con người lý tưởng.

Học hành được coi trọng hơn cả tiền tài vật chất. Người giàu có mà không có học vấn không bao giờ được coi trọng và bản thân họ cũng cảm thấy tôn trọng những người nghèo mà có học hành. Trong hệ thống xã hội truyền thống, học hàm được đứng ở vị trí ưu tiên. Ngay cả ngày nay cũng vậy, người có học vấn luôn được trọng dụng và đánh giá cao. Sự đam mê uy tín và địa vị xã hội là nguồn gốc của việc ham mê học hành. Giáo dục là mốc quan trọng cho nấc thang tiếp theo trong xã hội và nấc thang đó dẫn đến những cơ hội việc làm tốt. Đó chính là động lực tối cao cho những thay đổi trong xã hội Việt Nam.

Lòng tôn trọng

Người Việt Nam luôn tôn trọng lẫn nhau, đặc biệt là tôn trọng những người lớn tuổi, những người có địa vị trong xã hội. Ở nhà, học luôn phải tôn trọng gia đình, nghe lời người lớn tuổi và họ hàng lớn tuổi. Điều này được thể hiện qua lời nói và cử chỉ biết vâng lời của họ. Tôn trọng người khác là một phần trong nhận thức về đạo làm người.

Lòng tôn trọng được thể hiện bằng những hành vi và ngôn ngữ đặc biệt mà thừa hưởng từ ngôn ngữ Việt Nam. Đó là một trong những nhân tố cần thiết trong hệ thống giá trị của người Việt Nam.

Trang phục
Việt Nam có 54 dân tộc, mỗi dân tộc có một phục trang độc đáo và rất riêng biệt. Các trang phục với đủ mọi sắc mầu: Đen và đỏ, xanh và đỏ hay xanh và trắng.

Hình ảnh của người phục nữ duyên dáng trong bộ trang phục áo dài truyền thống giờ đây trở thành biểu tượng của Việt Nam. Tuy nhiên nếu nhìn lại chặng đường phát triển của lịch sử chiếc váy thì bên cạnh áo dài, chiếc áo yếm cũng là đặc trưng của người con gái đất Việt.

ao yem
 

Ngày xưa, áo yếm được gọi là cái yếm tơ đào, đây là chiếc váy cổ xưa vẫn được duy trì cho tới ngày nay. Áo yếm được mặc trong mọi tầng lớp xã hội từ giai cấp công nhân cho tới giới thượng lưu. Áo yếm cũng được mặc vào các ngày hội truyền thống, do đó nó trở thành lễ phục truyền thống của phụ nữ thời xưa.

Ngày nay, áo yếm được đánh gia cao bởi giá trị văn hóa và nghệ thuật tiềm ẩn trong nó. Trong những dịp lễ hội, phụ nữ Việt Nam làm đẹp với áo yếm và những bộ lễ phục truyền thống.

 

 

Nói đến áo dài, vẻ đẹp của người phụ nữ với chiếc áo dài luôn gây được ấn tượng sâu sắc với du khách nước ngoài đến Việt Nam. Các nữ sinh trong trang phục áo dài trắng đi bộ hay đi xe đạp đến trường trong thật duyên dáng. Các nhân viên nữ mặc áo dài chào đón bạn ở cửa hay những phụ nữ trung tuổi trong những trang phục áo dài màu sắc thực sự gây ấn tượng tại các bữa tối của nhà hàng...

Màu sắc trang phục thể hiện độ tuổi và vị trí của người mặc trong xã hội. Con gái thị mặc mầu trắng thể hiện sự tinh khiết. Lớn tuổi hơn nhưng chưa có gia đình thì mặc những bộ màu sắc dịu dàng mềm mại. Còn những phụ nữ đã có gia đình thì mặc những bộ màu sắc đậm. Tuy nhiên trong môi trường văn phòng, phụ nữ gần như không mặc những trang phục này. Nếu để ý, trang phục áo dài của các cụ bà chính là những bộ trang phục truyền thống thực sự. Áo dài trở thành chuẩn mực phục trang cho các nữ sinh, nhân viên nữ văn phòng và trong các dịp lễ hội truyền thống.

Ngày nay áo dài Việt Nam đã được cách tân rất nhiều. Độ dài của áo được may ngắn hơn thông thường, chỉ dưới đầu gối một chút và với những kiểu cổ áo khác nhau như cổ thuyền, cổ kiểu cổ điển được thay thế bằng cổ may thấp và trễ xuống vai... Các mảng màu sắc không còn cố định như trước mà phong phú hơn với những chất liệu mới. Tuy nhiên, hầu hết du khách tới Việt Nam đánh giá cao tay nghề của các thợ may áo ài. Thật khó có thể nghĩ ra kiểu nào sang trọng, duyên dáng hơn thế và phù hợp với vóc dáng, độ tuổi của người Việt nam đến thế.

Các lễ hội truyền thống:

 •  Tết năm mới
 • Lễ hội Trùng Nguyên
 • Lễ diệt sâu bọ
 • Tết Trung thu
 • Hội lim
 • Lễ hội Đền Hùng
 • Lễ Chọi Trâu Đồ Sơn
 • Hội Chử Đồng Tử
 • Lễ hội Chùa Hương
 • Hội chùa Thầy
 • Lễ tảo mộ
 • Hội đua voi
 • Hội Keo

Thần thoại và truyền thuyết Việt Nam

Truyền thuyết về người Việt

Truyền thuyết về quả dưa hấu

Câu chuyện tình yêu lịch sử của Mỵ Chau Trọng thủy

Câu chuyện về bánh nếp trong ngày Tết

Chú Quậy

Chử Đồng Tử và Tiên Dung.

Sự tích cây tre trăm đốt

Truyền thuyết nỏ thần

Hòn Vọng Phu

Tấm Cám

Thánh Gióng

Táo Quân

Sơn Tinh thủy Tinh

 
 

Nguồn: http://www.vietnam-culture.com/

Quay lại trang trước

 

Ý kiến của bạn:
Họ và tên:
E-mail:
Tiêu đề:
Nội dung:

Các thông tin khác:

- Gia đình Việt Nam   (15-05-2008)
- Tết Trung Thu   (15-05-2008)
- Hà Nội, nghìn năm văn hiến   (15-05-2008)
 
 
Số lượt truy cập: 40029
Thiết kế bởi: