Choose your language:
 
Cấu trúc Website
Tìm kiếm nâng cao
Điều kiện và Bảo mật
Liên hệ
       
     ĐĂNG NHẬP
   
   
 
Quên mật khẩu
Đăng ký tài khoản
 
Publication Notices
Yahoo SkyPE
Japan
Links
Vietnam
Links
            SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
24-04-2008
22-04-2008
09-04-2008
22-04-2008
Xem tất cả   
 
            THỐNG KÊ
ĐẠI NHẠC HỘI HỮU NGHỊ NHẬT BẢN - VIỆT NAM(250)
Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản tại Việt Nam 2008(154)
CHÍNH THỨC KHAI TRƯƠNG TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM(129)
TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM(103)
            ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
            Văn hóa - Xã hội
       Hệ thống cấp visa của Nhật sắp thay đổi
 

Bộ Tư pháp Nhật Bản dự định gia hạn thời gian lưu trú của người nước ngoài hiện thời tối đa từ 3 năm lên 5 năm. Một loạt những thay đổi trong hệ thống cấp visa sẽ được thực thi.

Ban chuyên trách đã thảo luận các cách cải thiện hệ thống dành cho cư dân nước ngoài và sẽ đệ trình lên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hatoyama Kunio trong tháng 4 này, gồm tăng cường các điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài sinh sống tại Nhật hợp pháp cũng như tăng cường các biện pháp ngăn chặn người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Nhật sau khi đã quá thời hạn visa.

Bộ sẽ trình bay lên một kỳ họp nghị viện thường niên trong năm 2009 các dự luật liên quan để sửa đổi Luật Quản lý Xuất nhập cảnh. Nội dung chủ yếu của đề nghị trên sẽ là:

- Cục Nhập cảnh sẽ ban hành một "Thẻ cư dân nước ngoài" mới và bỏ các thẻ đăng ký cư dân nước ngoài hiện đang được ban hành bởi quận, thành phố, thị trấn, và xã.

- Yêu cầu người nước ngoài báo cáo lên Bộ tư pháp bất cứ thay đổi về nơi làm việc trong quá trình cư trú tại Nhật và các thông tin liên quan khác.

- Yêu cầu các tổ chức tiếp nhận người nước ngoài với tư cách là sinh viên hay thực tập sinh báo cáo quá trình học hay trải qua các chương trình đào tạo.

Các biện pháp trên nhằm mục đích thống nhất và siết chặt sự quản lý của Chính phủ Nhật với việc quản lý cư dân nước ngoài cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài sinh sống tại Nhật hợp pháp.

Với hiệu lực của Luật Các biện pháp Lao động được sửa đổi vào tháng 10/2007, các công ty thuê mướn người nước ngoài được yêu cầu báo cáo cho các văn phòng làm việc tên, tình trạng thị thực, và các thông tin cá nhân khác của họ. Bộ Tư pháp cũng dự định mở rộng báo cáo bắt buộc này đến các tổ chức khác, trong đó có các trường Đại học.

Thời gian lưu trú của các cư dân nước ngoài được quyết định theo tịnh trạng thị thực (visa). Ví dụ, thời gian lưu trú 1 hay 3 năm được cấp khi thời gian lưu trú của một cư dân nước ngoài với tình trạng thị thực được bảo lãnh là một người vợ/chồng là người Nhật, hoặc là một người được hưởng tư cách lưu trú khi làm việc hoặc học tập tại Nhật Bản.

Đầu tiên, quá trình lưu trú thường sẽ được cấp là 1 năm. Nhưng nếu người đó không có vấn đề gì sau năm đầu tiên này, thì thường quá trình lưu trú sẽ được gia hạn thêm 3 năm.

Nếu thời gian lưu trú được gia hạn lên 5 năm như đề nghịcủa hệ thống dự định, gánh nặng làm thủ tục gia hạn thời gian lưu trú sẽ được giảm bớt nhiều, đặc biệt với những cư dân nước ngoài có vợ/chồng là người Nhật, hoặc đang làm việc tại Nhật.

Tính đến ngày 31/12/2007, tại đất nước hoa anh đào có khoảng 2,09 triệu cư dân nước ngoài đăng ký tư cách lưu trú tại Nhật. Con số này đang theo chiều hướng tăng lên khi Nhật gặp khó khăn về vấn đề dân số Nhật đang già đi và vấp phải vấn đề thiếu lao động.

 
 

Nguồn: Du học Nhật Bản (http://duhoc.nhatban.org)

Quay lại trang trước

 

Các thông tin khác:

- Đoàn giao hưởng Việt Nam sẽ có chuyến công diễn tại Nhật Bản   (29-04-2008)
- Thông báo cuộc thi hùng biện tiếng Nhật lần thứ 14 tại Tp. HCM    (29-04-2008)
- Chương trình mới mang tên khuyến khích phụ nữ Nhật Bản tham gia công tác xã hội   (29-04-2008)
- Lễ kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giữa thành phố Hà Nội và thành phố Fu-ku-ô-ka của Nhật Bản   (29-04-2008)
- Sự ra đời của trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản giúp thắt chạt mối quan hệ Việt Nam- Nhật Bản   (29-04-2008)
- Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản tại Hà Nội   (29-04-2008)
 
 
Số lượt truy cập: 28089
Thiết kế bởi: