Chọn ngôn ngữ:
 
Cấu trúc Website
Tìm kiếm nâng cao
Điều kiện và Bảo mật
Liên hệ
       
     ĐĂNG NHẬP
   
   
 
Quên mật khẩu
Đăng ký tài khoản
 
Thư viện Tin nổi bật

Liên hoan D-Cinema Quốc tế Skip City 2009 - Mời đăng ký tham gia

Năm 2009 – năm giao lưu Nhật Bản – Sông MêKông. Đăng ký tổ chức các sự kiện trong năm giao lưu

Nhật Bản muốn người dân giỏi tiếng Anh

Phố mua sắm dành cho người già

Yahoo SkyPE
Japan
Links
Vietnam
Links
            SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
17-12-2008
17-12-2008
27-11-2008
27-11-2008
Xem tất cả   
 
            THỐNG KÊ
ĐẠI NHẠC HỘI HỮU NGHỊ NHẬT BẢN - VIỆT NAM(7862)
HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM NĂM 2008(7096)
TRIỂN LÃM ĐỒ CHƠI TRẺ EM NHẬT BẢN TẠI HÀ NỘI(6715)
TRIỂN LÃM ẢNH “NHẬT BẢN TRONG THIÊN NHIÊN”(6631)
            ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
            Mục phỏng vấn
       Tiến sĩ Trương Quốc Bình “Tôi hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản"
 

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, sau hơn 40 năm hình thành và phát triển, được đánh giá là một trong những bảo tàng có vị trí quan trọng trong việc lưu giữ và phát huy kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật cộng đồng của các dân tộc Việt Nam. Đó phải kể đến những đóng góp vô cùng quan trọng của những người đang công tác tại bảo tàng, mà trong đó, không thể không nhắc tới Tiến sĩ Trương Quốc Bình, người đang đảm nhận cương vị Giám đốc Viện Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ngay từ buổi đầu mới thành lập.

Trong một dịp gặp gỡ gần đây với tiến sĩ Trương Quốc Bình, chúng tôi (Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam- Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản) đã được trò truyện và lắng nghe những tâm sự của tiến sĩ về quá trình phát triển của bảo tàng và về những nỗ lực của anh chị em công tác tại đây để giúp cho Bảo tàng có được như ngày hôm nay.
Đến nay, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tròn 42 năm tuổi và là một trong những Bảo tàng lâu năm nhất Việt Nam. Tiến sĩ cho biết, ngay từ những năm tháng chiến tranh khốc liệt, Chính phủ Việt Nam đã luôn đề cao sự tồn tại của Bảo tàng Mỹ thuật, bởi đây đã và sẽ là nơi gìn giữ các tác phẩm nghệ thuật giá trị của Việt Nam từ xưa đến nay. Cùng với nhiệm vụ đó, bảo tàng sẽ giúp lưu lại trong lòng người dân Việt Nam, đặc biệt là những thế hệ mai sau những ký ức về thời gian, về lịch sử và nguồn cội, giúp cho họ luôn luôn ý thức được những giá trị văn hóa mà cha ông đã để lại.

Tuy nhiên, việc duy trì và gìn giữ này cũng như công tác sưu tầm và bảo quản đều gặp nhiều khó khăn. Tiến sĩ Bình tâm sự: “Nhiều khi, anh chị em Bảo tàng chúng tôi phải lặn lội hết từ Nam chí Bắc rồi lại Bắc chí Nam, và thậm chí còn phải lặn lội đến những vùng cao, nơi sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số, thì may ra mới tìm và mua lại được những tác phẩm bị lưu lạc. Chưa hết, sau khi sưu tầm các tác phẩm, chúng tôi lại phải tính đến công tác bảo quản để làm sao chống lại được những tác động gây ra bởi các yếu tố, ví dụ như khí hậu…Bảo tàng cũng đã hợp tác với phía Đức và Úc để được hỗ trợ về mặt kỹ thuật bảo quản, đồng thời xây dựng một đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực này.”

Về mặt đối ngoại, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cũng đã hợp tác với một số triển lãm nước ngoài như Tây Ban Nha, Ý, Hàn Quốc và Nhật Bản, vv. Trước đây, tại Bảo tàng cũng đã tổ chức một số hoạt động có sự hợp tác của phía Nhật Bản, ví dụ năm 2005 với triển lãm “50 năm nghệ thuật đương đại Việt Nam”, năm 2006 với triển lãm “Nghệ thuật sơn mài”. Trong tháng 5/2008, Bảo tàng cũng đã kết hợp với Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam để tổ chức triên lãm tranh thiên nhiên Nhật Bản mang tên “Vẻ đẹp tiềm ẩn”. Và gần đây nhất có triển lãm “Thư pháp Nhật Bản”, triển lãm “Origami”, hay triển lãm “Việt Nam, miền đất tôi yêu” của nữ họa sỹ Nhật Bản Takeo Akiko. Theo tiến sĩ, triển lãm Nhật Bản đã mang lại cho công chúng Việt Nam cái nhìn đầy đủ hơn và sâu sắc hơn về Nhật Bản, bởi trước đây, họ mới chỉ biết đến Nhật Bản như một cường quốc của khoa hoc và công nghệ, đất nước của những con người phi thường, đã vùng lên mạnh mẽ từ đống đổ nát sau chiến tranh thế giới lần II. Ông cũng nói thêm, văn hóa nghệ thuật Nhật Bản mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của Trung Quốc, song, Nhật Bản vẫn giữ được cho mình những nét tinh hoa đặc trưng và riêng biệt, khiến cho cả thế giới đều phải ngưỡng mộ.

Được biết, trong kế hoạch tháng 9, Tiến sĩ Trương Quốc Bình đã có chuyến thăm tới xứ sở hoa anh đào để tham dự “Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản”, và một điều ngạc nhiên, mà có lẽ cũng là cái duyên, bởi đây cũng là lần thứ 11 ông sang thăm đất nước này. Lễ hội đã diễn ra rất thành công và thu hút được sự chú ý của hàng ngàn người dân Nhật Bản tới tham quan. Theo ông thì chính những nỗ lực hợp tác của hai chính phủ Việt Nam-Nhật Bản, cùng những mối quan tâm sâu sắc của nhân dân hai nước đã làm nên sự thành công vang dội đó. “Như các bạn đã biết, hàng năm, lượng du khách Nhật Bản đến thăm Việt Nam ngày càng tăng, đứng đầu trong danh sách du khách quốc tế đến Việt Nam. Điều này càng chứng tỏ sự quan tâm của người dân Nhật Bản dành cho đất nước Việt Nam”- ông tâm sự.

…Về các kế hoạch hợp tác sau này với Trung tâm, tiến sĩ Bình cũng đã nhấn mạnh “Tôi hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản-Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản sẽ ngày càng phát triển”. Ông cũng hi vọng, thông qua mối quan hệ hợp tác này, Trung tâm sẽ là cầu nối, giúp đưa Văn hóa nghệ thuật Nhật Bản đến với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, đến với quần chúng Việt Nam, cũng như giúp đỡ Bảo tàng có cơ hội được giới thiêu Văn hóa Việt Nam đến nhân dân Nhật Bản. Và đó cũng chính là những lời nhắn gửi của tiến sĩ Trương Quốc Bình đến Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam.

Trung tâm cũng xin chúc cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam luôn hoạt động thành công và ngày càng thu hút được nhiều du khách cả trong và ngoài nước.

 
 

Nguồn: JF Trang

Quay lại trang trước

 

Ý kiến của bạn:
Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:

Các thông tin khác

- Phỏng vấn nhà báo, nhà nhiếp ảnh Katsu Megumi.   (11-08-2008)
- Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Việt Văn với triển lãm “Màu mặt trời” về Nhật bản   (26-06-2008)
 
 
Số lượt truy cập: 223007
Thiết kế bởi: