Chọn ngôn ngữ:
 
Cấu trúc Website
Tìm kiếm nâng cao
Điều kiện và Bảo mật
Liên hệ
       
     ĐĂNG NHẬP
   
   
 
Quên mật khẩu
Đăng ký tài khoản
 
Thư viện Tin nổi bật
Yahoo SkyPE
Japan
Links
Vietnam
Links
            SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
29-08-2008
22-08-2008
18-08-2008
30-07-2008
Xem tất cả   
 
            THỐNG KÊ
ĐẠI NHẠC HỘI HỮU NGHỊ NHẬT BẢN - VIỆT NAM(5435)
TRIỂN LÃM ĐỒ CHƠI TRẺ EM NHẬT BẢN TẠI HÀ NỘI(4477)
TRIỂN LÃM ẢNH “NHẬT BẢN TRONG THIÊN NHIÊN”(4280)
Mối quan hệ dòng họ của Nhật Bản(4034)
            ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
            Văn hoá Nhật Bản
       Origami – Câu chuyện của giấy và những bàn tay Việt
 

Origami (gấp giấy) là một bộ môn nghệ thuật truyền thống lâu đời tại Nhật Bản. Đến nay, nó vẫn được lưu truyền và ưa chuộng không chỉ ở Nhật mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trong khuôn khổ Ngày hội Công nghệ thông tin Nhật Bản 2008 diễn ra ngày 3-4/9 tại Triển lãm Giảng Võ, Ban tổ chức đã mời nghệ nhân Origami trẻ Đào Cương Quyết tham dự và trưng bày bộ mẫu vật Origami độc đáo của mình.


Nghệ thuật gấp giấy Origami với những biến thể của nó đã có mặt trong nhiều lĩnh vực đời sống của Nhật Bản: từ những nghi lễ tôn giáo cho đến những món quà trân trọng tặng nhau, hay xuất hiện trong trường học với tư cách một bộ môn rèn luyện tư duy và sự khéo léo. Cùng với những đặc trưng văn hoá khác, biểu tượng “cánh hạc giấy” của Nhật Bản cũng bay đến khắp nơi trên thế giới, phát đi những thông điệp chúc may mắn và kêu gọi hoà bình.

Tại Việt Nam, số lượng người gắn bó với bộ môn nghệ thuật này chưa nhiều, song đã có những bàn tay nghệ nhân được giới chơi Origami thế giới biết tiếng. Đó là bởi các tác phẩm của họ có một sức hấp dẫn và phong cách riêng, cùng những tỉ mẩn và phá cách đến bất ngờ. Thay cho sự kế thừa truyền thống, các bạn trẻ Việt Nam lại có niềm đam mê và những sáng tạo riêng, đem lại sự sinh động và “thổi hồn” vào tác phẩm mẫu vật thể hiện.

Không ít người Việt yêu thích bộ môn đòi hỏi óc sáng tạo, tính kiên nhẫn và sự khéo léo này, với những tác phẩm đã từng mang đi tham dự tại các triển lãm quốc tế về Origami” – Đào Cương Quyết cho biết. Tham dự Cầu nối văn hoá trong khuôn khổ Japan ICT Day 2008, Quyết sẽ cùng các bạn trong Câu lạc bộ (CLB) Việt Nam Origami trưng bày nhiều tác phẩm, trong đó có bộ mẫu vật côn trùng do mình sáng tác và hoàn thiện.
 
Là một người trẻ thuộc thế hệ 8x, Quyết khiến người ta ngạc nhiên bởi sự tỉ mẩn, kiên nhẫn và tài hoa trong từng tác phẩm. Với bộ xếp giấy tạo hình côn trùng, Quyết không chỉ search ảnh trên internet, đọc tài liệu về chúng mà còn ngâm các tiêu bản của một số loài để quan sát kỹ hơn và… tìm cảm hứng. Trong quá trình thực hiện, tạo độ nổi cho mẫu là việc khó nhất. “Dù mẫu đơn giản nhất, yêu cầu quan trọng vẫn là tạo cho nó có hồn, có độ sống động. Khi gấp các con bọ, ngoài làm nổi khối bụng thì khó hơn là thể hiện các chi tiết như răng cưa chân, râu… sao cho càng nhỏ càng tốt, để đảm bảo tỷ lệ kích thước so với mẫu thật. Bên cạnh đó, còn tìm chất liệu giấy, màu giấy để thể hiện mẫu cho giống…” - Quyết nói. Cũng chính vì thế mà suốt một kỳ hè, bộ mẫu vật Côn trùng của Quyết gồm 20 tác phẩm mới hoàn thành.
 

 

Sau khi hoàn thành tác phẩm, Quyết có thói quen gia công thêm cho bề mặt ngoài của mẫu (vì nguyên liệu gấp giấy hiện có tại Việt Nam không đảm bảo chất lượng, không “ăn” nếp, khó giữ được lâu, chóng rách hỏng). Với bộ côn trùng, Quyết vẽ hoa văn, tạo phấn cho mẫu sinh động, giống thật… sau đó tráng keo. Mỗi một tác phẩm là một lần thử sức, hoàn thành rồi thì thấy… phấn khích, muốn được chia sẻ với các thành viên khác của câu lạc bộ, với mọi người. Chính vì thế, Quyết và các bạn rất vui khi tham gia trưng bày tác phẩm trong khu vực Cầu nối văn hóa của Ngày hội Công nghệ thông tin Nhật Bản 2008. 

Quyết cho biết: “Những người chơi Origami đã tạo nên những biến tấu của nghệ thuật này, mang đến những nét mới lạ cho mẫu. Dần dà, những sáng tạo đó đã tạo nên phong cách riêng cho tác phẩm của mỗi người. Chỉ riêng trong CLB của chúng tôi, cũng đã có những phong cách khác nhau, điều này làm nên sự hấp dẫn cho các cuộc trao đổi gặp gỡ, thúc đẩy bộ môn này ở Việt Nam phát triển hơn nữa”.  

Được biết, Quyết tham gia câu lạc bộ này từ cách đây 3 năm và là một trong những thành viên tâm huyết. Hiện, câu lạc bộ có một diễn đàn dành cho tất cả các thành viên và những người yêu thích bộ môn nghệ thuật tỉ mẩn mà tinh tế này. Với địa chỉ , diễn đàn là nơi chia sẻ các thông tin và ý tưởng, trưng bày hình ảnh những mẫu vật đã hoàn thành cũng như trao đổi các thắc mắc – giải đáp… Đồng thời, các thành viên thuộc từng nhóm địa phương cũng thường xuyên tự tổ chức những cuộc offline định kỳ để gặp gỡ trực tiếp, giao lưu. 

 

 
 

Nguồn: http://dddn.com.vn

Quay lại trang trước

 

Ý kiến của bạn:
Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:

Các thông tin khác

- Vài đặc điểm về hệ thống xe buýt ở Nhật   (09-09-2008)
- Vườn trên không ở Tôkyô   (29-08-2008)
- Nattou - Món đậu tương Nhật Bản   (29-08-2008)
- Trà đạo   (29-08-2008)
- Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản (Ikebana)   (29-08-2008)
- Quốc ca Nhật Bản (Kokka)   (22-08-2008)
- Các ngày nghỉ lễ ở Nhật   (22-08-2008)
- Sống lâu nhờ chế độ ăn 'Okinawa'   (14-08-2008)
- Min-yo - Dân ca cổ truyền Nhật Bản    (30-07-2008)
- Học được gì từ văn hoá kinh doanh ở Nhật   (30-07-2008)
 
 
Số lượt truy cập: 129184
Thiết kế bởi: