Chọn ngôn ngữ:
 
Cấu trúc Website
Tìm kiếm nâng cao
Điều kiện và Bảo mật
Liên hệ
       
     ĐĂNG NHẬP
   
   
 
Quên mật khẩu
Đăng ký tài khoản
 
Thư viện Tin nổi bật
Yahoo SkyPE
Japan
Links
Vietnam
Links
            SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
29-08-2008
22-08-2008
18-08-2008
30-07-2008
Xem tất cả   
 
            THỐNG KÊ
ĐẠI NHẠC HỘI HỮU NGHỊ NHẬT BẢN - VIỆT NAM(5267)
TRIỂN LÃM ĐỒ CHƠI TRẺ EM NHẬT BẢN TẠI HÀ NỘI(4311)
TRIỂN LÃM ẢNH “NHẬT BẢN TRONG THIÊN NHIÊN”(4107)
Mối quan hệ dòng họ của Nhật Bản(3834)
            ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
            Văn hoá Nhật Bản
       Nattou - Món đậu tương Nhật Bản
 

Khi nói về món ăn Việt Nam, người ta nghĩ ngay đến Phở. Còn khi nói về món ăn Nhật Bản, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món Sushi. Nhưng nếu xét về mặt lịch sử thì món ăn Quốc hồn Quốc túy của Nhật Bản lại là Nattou - đậu tương.



 
Nattou là một món ăn truyền thống của Nhật được làm từ đậu nành lên men và thường được dùng trong bữa sáng. Đây là nguồn cung cấp đạm dồi dào cùng với súp Miso làm từ đậu nành có từ thời phong kiến ở Nhật.
Nattou có một mùi vị và vẻ ngoài rất đặc trưng và khá phổ biến ở miền Đông nước Nhật. Những người lần đầu mới mở hộp Nattou ra sẽ có những phản ứng rất khác nhau vì cái mùi nồng của nó, và có thể sánh với phó mát hạng nặng ở Châu Âu hay nước mắm, mắm tôm của Việt Nam. Nattou hơi nhớt, ẩm và trên bề mặt phủ những sợt tơ như tơ nhện. Nattou khá nặng mùi do đó người ngoại quốc lần đầu tiên thưởng thức Nattou sẽ cảm thấy hơi khó nuốt. 
Nattou thường được dùng trong bữa ăn sáng với cơm và một số thành phần gia vị khác như hành ngò, một chút mù tạt, củ cải trắng (daikon) được xay thành bột, trứng và tất nhiên không thể thiếu nước tương Shoya. Tuy nhiên, bạn cũng có thể ăn cơm với Nattou mà không cần đến hành hay mù tạt, nhưng không bao giờ được thiếu Shoyu. Chỉ khi được trộn với shoyu thì mùi đậu nành lên men mới trở nên ngậy hơn và ngon hơn. Ở miền Bắc nước Nhật, người dân còn trộn Nattou với đường.

Ở Nhật, 20% người dân ghét món Nattou vì độ nhớt và cái mùi đặc trưng của nó. Rất khó ăn, nhưng nếu ai đã tập ăn được thì sẽ không thể quên được mùi vị của nó.
Người dân ở miền Tây như ở Osaka, Kobe lại không ưa món Nattou cho lắm, trong khi đó, người miền Đông như Tokyo và miền Bắc Hokkaido thì ngược lại. Ở Nhật Nattou cũng được dùng chung với những món khác như Nattou sushi, Nattou nướng, ăn lẫn trong súp miso, ăn chung với xà lách hay trong món bánh xèo Okonomiyaki và cả món spaghetti nữa. Nattou được làm khô thì ít nhớt hơn và mùi cũng nhẹ hẳn đi và có thể dùng như một món tráng miệng giàu dinh dưỡng. Ngoài ra còn có món nattou trộn kem.

Về điểm khó ăn, Nattou có thể so sánh với món phó mát xanh ở Pháp, món Haggis ở Tô Cách Lan, món Lutefisk ở Na Uy và Marmite ở Anh. Đơn giản vì những thức ăn lên men luôn gây nhiều phản ứng khác nhau ở nhiều người.

Mỗi năm ở Nhật người ta tiêu thụ khoảng 50.000 tấn Nattou. Để làm Nattou người ta chọn hạt đậu nhành nhỏ để quá trình lên men dễ dàng hơn. Đậu nành được rửa rồi ngâm trong nước khoảng 12~24 tiếng và quá trình này sẽ làm tăng kích thước của hạt đậu. Sau đó đậu nành được đem đi hấp khoảng 6 tiếng, có thể dùng nồi áp suất để giảm bớt thời gian. Đậu nành được trộn với một dung dịch đặc biệt gồm muối, đường, men và một loại vi khuẩn Nattou, được gọi là Nattou kinase. Mỗi nhà sản xuất có cách chế biến Nattou riêng cùng với những thành phần khác nhau tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho thương hiệu của mình. Sau khi độ lên men đã vừa đủ, người ta sẽ phải làm sao để tránh không cho vi khuẩn có hại xâm nhập. Cách làm này hoàn toàn tương đồng với cách làm tương của người Việt. Tương ngon hay không phụ thuộc vào loại vi khuẩn được cấy vào đậu.
Thời xưa, khi chưa có công nghệ giúp lên men, để kiểm soat được sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại có phần hạn chế và đôi khi nó phụ thuộc vào sự may rủi. Theo những người có kinh nghiệm làm tương, nếu thấy đậu nảy mốc màu vàng là loại tương hảo hạng, còn mốc màu đen là tương đã bị hỏng. Tuy nhiên, cũng có những loại vi khuẩn tạo ra màu sắc của tương khác nhau và chất lượng tương cũng phụ thuộc vào đó.

Hỗn hợp đậu nành và men được ủ ở 40 độ C trong hơn một ngày, sau đó nó được làm lạnh và cho vào tủ lạnh chừng một tuần để Nattou sản sinh ra những sợi nhớt. Trong quá trình ủ lạnh, vi khuẩn trong đậu bắt đầu sản sinh bào tử và tạo thành chuỗi acid amino. Ngày xưa, người Nhật đựng đậu nành đã hấp trong những cái giỏ bằng rơm rạ vì chất liệu này là nguồn cung cấp vi khuẩn Nattou tự nhiên. Rồi Nattou được hình thành khi gặp điều kiện nhiệt độ thuận lợi như trong lòng đất hay gần ngọn lửa.

Ngày nay người ta sản xuất Nattou hàng loạt và đựng trong những hộp nhựa và thường bán kèm với một gói nhỏ nước chấm Shoya và mù tạt vàng, đôi khi có cả tía tô. Hiện nay, món ăn này cũng đã xuất hiện ở nhiều nước.
Thường thì Nattou trước khi xuất khẩu phải được làm đông, vì thế cần phải rã đông trước khi dùng. 

Về mặt lịch sử, không ai biết chính xác Nattou ra đời từ khi nào. Nhưng xuất phát từ những nguyên liệu và thành phần để chế biến Nattou như đậu nành, men trong rơm rạ, ta có thể đoán được vì những nguyên liệu đó ở Nhật đã có từ ngàn xưa. 

Dựa vào những nghiên cứu về mặt khoa học, Nattou rất tốt cho sức khỏe.  Trong Nattou có chứa một thành phần gọi là Pyrazine, chẳng những tạo nên mùi đặc trưng mà còn có tác dung ngăn chặn xơ vữa động mạch. Men Nattou Kinase còn giúp ngăn ngừa việc tụ huyết, đau tim, tắc mạch và những bệnh về phổi. Người ta cũng chiết xuất thành phần của Nattou kinase để chế biến thực phẩm cho người ăn kiêng. Nattou còn chứa nhiều Vitamin K liên quan tới việc nhóm calcium tạo thành xương. Vitamin K1 có nhiều trong tảo biển, gan và một số thảo dược trong khi vitamin K2 có nhiều trong những thực phẩm lên men như phó mát, miso và Nattou. Cứ 100 g Nattou cung cấp 870 microgram vitamin K2.
Ngoài ra trong Nattou còn chứa nhiều thành phần hóa học giúp ngăn ngừa ung thư như Daidzein, Genistein, Infrabin, … Theo một số nguồn tài liệu khác, các thành phần đó còn có thể làm giảm lượng Cholesterol trong cơ thể, hay có công dụng như thuốc kháng sinh. Một điều thú vị nữa là quân đội Nhật đã từng dùng Nattou như thuốc trị bệnh lỵ trong thế chiến thứ II. Nattou còn giúp cải thiện tiêu hóa, chống lão hóa và béo phì. Người Nhật còn dùng Nattou làm thức ăn cho chó, mèo và nó cũng giúp cải thiện sức khỏe của vật nuôi.

Người ta đánh giá chất lượng Nattou qua độ dài của sợi nhớt. Nếu khi lấy đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài thì nattou càng ngon. Đây là món ăn nhiều dinh dưỡng, dễ làm, không đắt tiền mà mọi người có thể làm tại nhà.

 
 

Nguồn: nhatban.net

Quay lại trang trước

 

Ý kiến của bạn:
Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:

Các thông tin khác

- Vườn trên không ở Tôkyô   (29-08-2008)
- Trà đạo   (29-08-2008)
- Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản (Ikebana)   (29-08-2008)
- Quốc ca Nhật Bản (Kokka)   (22-08-2008)
- Các ngày nghỉ lễ ở Nhật   (22-08-2008)
- Sống lâu nhờ chế độ ăn 'Okinawa'   (14-08-2008)
- Min-yo - Dân ca cổ truyền Nhật Bản    (30-07-2008)
- Học được gì từ văn hoá kinh doanh ở Nhật   (30-07-2008)
- Geisha, bản sắc truyền thống văn hóa Nhật Bản    (23-07-2008)
- Bảng chữ cái katakana   (23-07-2008)
 
 
Số lượt truy cập: 126340
Thiết kế bởi: