( Hà Nội) Bordering Practice (Thực hành xuyên biên giới) Hồi đáp từ Hà Nội – Âm thanh Pop và Điện tử tại Châu Á

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam hân hạnh giới thiệu chuỗi chương trình về âm nhạc điện tử “Bordering Practice (Thực hành xuyên biên giới): Hồi đáp từ Hà Nội – Âm thanh Pop & Điện tử tại Châu Á” với sự tham gia của các nghệ sỹ đến từ các nước Nhật Bản, Việt Nam, Philippines, từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 3 năm 2019 tại TP.HCM và Hà Nội.

 

Cùng với sự phổ biến của Internet, cộng đồng âm nhạc đã thay đổi nhanh chóng. Xuất hiện những cách tân ảnh hưởng đến cách sản xuất, thưởng thức âm nhạc. Những cộng đồng ngầm trỗi dậy nhờ các phương tiện truyền thông. Tất cả đã hình thành nền văn hóa âm nhạc trực tuyến mới, cũng như những ảnh hưởng văn hóa lẫn nhau vượt qua cả biên giới quốc gia và lãnh thổ. Lấy bối cảnh thời đại internet, chương trình tập trung vào biểu đạt và văn hóa, nỗ lực hình thành quan hệ đối tác với các hãng thu âm địa phương tại các thành phố đi qua, nuôi dưỡng một cộng đồng mới (một môi trường để các biểu đạt nghệ thuật có thể xuất hiện). Để phát hiện các đặc điểm riêng và chung trong từng cộng đồng, dự án chủ ý vẽ nên các “đường biên giới” rồi lại hợp chúng lại, bóc tách lớp glocal đương đại (sự kết hợp đồng thời giữa toàn cầu “global” và địa phương “local”) vượt qua mọi khái niệm về địa lý.

 

Bordering Practice (Thực hành xuyên biên giới) là một dự án nằm trong chương trình giao lưu về nghệ thuật truyền thông khởi động vào năm 2016 của Asia Center trực thuộc Japan Foundation. Thông qua việc hợp tác giữa các nghệ sỹ địa phương, dự án muốn khuyến khích sự giao lưu của thế hệ tài năng mới, tập trung vào những sáng tạo có ứng dụng công nghệ và nền âm nhạc điện tử đang phát triển mạnh mẽ ở châu Á. Vào tháng Ba năm 2019, các nghệ sỹ Nhật Bản, Philippines và Indonesia sẽ trải nghiệm sinh sống tại Jakarta và sản xuất âm nhạc cùng nhau, sau đó đi lưu diễn tại Jakarta, TP.HCM và Hà Nội. Không chỉ đem những gì đã tổ chức ở Manila và Tokyo tới ba thành phố và thúc đẩy giao lưu với các cộng đồng mới, dự án cũng kỳ vọng sẽ xây dựng được một nền tảng để phát triển hơn nữa mạng lưới này. Bordering Practice sẽ tiếp tục mở rộng các yếu tố giao lưu, chia sẻ, hợp tác sẵn có, đồng thời tạo ra và lan tỏa các nội dung âm nhạc và video mới, từng bước tạo ra một hình mẫu hợp tác trong tương lai giữa các nghệ sỹ sắp tới có thể tiếp bước dự án này ở châu Á.

 

Hà Nội là điểm đến cuối cùng của chuyến lưu diễn Bordering Practice, là nơi sẽ tổ chức một loạt các sự kiện dưới hình thức thảo luận, workshop và showcase, nhằm tạo điều kiện trao đổi giữa thế hệ nghệ sĩ và khán thính giả tiếp theo của Hà Nội với các nghệ sĩ đến từ Tokyo và Manila. Qua sự tiếp xúc này giữa Hà Nội – nơi các hoạt động văn hóa mới tiếp tục mở rộng và phát triển, với Tokyo và Manila – nơi các nền văn hóa đa dạng pha trộn và cộng hưởng, chương trình sẽ xem xét những tương đồng và khác biệt trong nền âm nhạc của những nơi này, suy nghĩ về tầm nhìn cho các hoạt động âm nhạc ở mỗi thành phố.

 

[Hà Nội] Chuỗi chương trình tại Hà Nội được tổ chức làm 3 buổi với nội dung chuyên biệt như sau:

 

Buổi 1: Thứ Sáu 15/3: Từ 19:30

Báo cáo dự án Bordering Practice từ năm 2016

Các nhạc sỹ, nhà sản xuất chia sẻ trải nghiệm về dự án cũng như về cộng đồng âm nhạc ở các nước ASEAN.

Diễn giả: tomad, Jun Yokoyama, similarobjects, Tenkitsune

Ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Việt (có phiên dịch Anh – Việt)

Giới hạn: 30 người

Vào cửa tự do. Không cần lấy vé hay đăng ký trước.

 

Buổi 2: Thứ Bảy 16/3: 9:00 – 12:00

Workshop và trình diễn nhạc điện tử

Diễn giả: Tenkitsune, Tomggg, similarobjects

Chỉ dành cho khách mời.

 

Buổi 3: Thứ Bảy 16/3: 14:00 – 19:00

Biểu diễn

Nghệ sĩ: Tenkitsune, TGSN, Monotape, PARKGOLF, Tomggg, Tohji, similarobjects

Vào cửa tự do. Không cần lấy vé hay đăng ký trước.

 

Địa điểm: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 

Buổi biểu diễn tại TP.HCM được tổ chức từ 19:00 thứ năm, ngày 14/3 tại The Light House (Tầng 6, 104 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1). Thông tin chi tiết về chương trình này vui lòng liên hệ trực tiếp tới The Lab Saigon.

THÔNG TIN NGHỆ SĨ


<NHẬT BẢN>

tomad (Người tổ chức, DJ / Giám đốc hãng Maltine Records)  tomad_photo

Ra mắt hãng thu âm Maltine Records vào năm 2005 khi mới 15 tuổi, tomad đã tung ra 170 tác phẩm dưới tên mình. Maltine Records đã gây được sự chú ý, trở thành biểu tượng đi đầu trong dòng nhạc dance-pop mới cũng như trở thành đại diện cho thế hệ anh ở Tokyo. Anh từng tổ chức sự kiện ở Manila (Philippines), Trung Quốc và New York. Anh cũng sản xuất nhạc cho các nghệ sỹ nước ngoài. Năm 2015, anh xuất bản sách Maltine Book (NXB: Switch) ghi lại những hoạt động của hãng nhằm kỷ niệm 10 năm thành lập hãng.

http://maltinerecords.cs8.biz

 

Tomggg (Track maker / Nhà sản xuất âm nhạc)

tomgggSinh năm 1988, Tomggg hoàn thành cao học tại Đại học Âm nhạc Kunitachi, chuyên ngành sáng tác. Các tác phẩm của anh đầy cao trào, sử dụng những thanh âm lấp lánh, tạo thành thứ âm nhạc vô cùng tươi vui. Anh đã gắn bó lâu dài với nền tảng chia sẻ nhạc SoundCloud và hãng Maltine Records, phát hành hai tác phẩm “Butter Sugar Cream” và “Art Nature” lần lượt vào năm 2015 và 2016 dưới cả định dạng trực tuyến và vật lý. Tomggg đã hợp tác với rất nhiều nghệ sỹ nước ngoài như Ryan Hemsworth hay Slow Magic. Mạnh dạn phá bỏ mọi ranh giới của thể loại và quốc gia, anh sản xuất nhạc cho các ca sỹ, phối khí lại các bài hát nổi tiếng, soạn nhạc cho quảng cáo v.v.

http://www.tatsuyafujishiro.com/

 

PARKGOLF (Beatmaker, Nhà sản xuất) PARKGOLF

Sinh ra ở Sapporo, trung tâm của tỉnh Hokkaido, Nhật Bản, PARKGOLF bắt đầu làm nhạc chuyên nghiệp từ năm 2012. Anh đã bắt đầu gây được sự chú ý từ một tác phẩm phát hành trên Maltine Records vào năm 2013. Năm 2015, anh ra mắt album đầu tay “Par” với hãng Day Tripper Records. Tác phẩm phát hành trực tuyến đầu tiên của anh – “Kiss Me” – đã đạt vị trí số 1 trên bảng xếp hạng iTunes. Hoạt động của anh rất đa dạng, bao gồm cả remix tác phẩm của các nghệ sỹ khác, sản xuất các bài debut lớn cho DAOKO. Năm 2017, anh phát hành album thứ hai, “REO”. Năm 2018, anh phát hành tác phẩm “xaradise” hợp tác với rapper Hàn Quốc Jvcki Wai.

https://soundcloud.com/parkgolf

 

TohjiTohji (Rapper)

Tohji sinh ra ở Luân Đôn và lớn lên ở vùng ngoại ô của Yokohama. Sau khi bỏ học cấp 3, anh bắt đầu thu âm nhạc của mình, hợp tác với các rapper, nhà sản xuất trên khắp thế giới. Sự nổi tiếng của anh vượt qua cả ngoài giới hip-hop, lan rộng trong giới trẻ Tokyo. Bên cạnh việc sản xuất âm nhạc, anh cũng là một nhà quay phim (nghệ sỹ quay phim) nổi tiếng, tự mình đạo diễn cho các MV âm nhạc của mình. Các tác phẩm của anh như “EP9.97”, “Mall Boyz” rất nổi tiếng trên các trang chia sẻ nhạc trực tuyến như Apple Music Nhật Bản hay Spotify.

https://soundcloud.com/11_tohji_11

 

 

 

 

<VIỆT NAM>

Tenkitsune (Nhà sản xuất âm nhạc / DJ)Tenkitsune_profilePhoto

Trịnh Nhật Quang, thường được biết đến với nghệ danh Tenkitsune, là một nhà sản xuất âm nhạc 21 tuổi sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, đã và đang hợp tác với các nhóm như FOGPAK, Tiny Waves, TREKKIE TRAX (trụ sở ở Tokyo), Warner Music Group. Làm khuynh đảo SoundCloud, Tenkitsune đang và sẽ ngày càng được thế giới biết tới là một hình tượng nổi bật về dòng nhạc điện tử với những giai điệu tươi sáng. Với những tác phẩm như “Animal Friends” hay “Kittens Express”, Tenkitsune đã thu về hàng triệu lượt nghe thông qua các hãng, các kênh quảng bá khắp thế giới, mở đường cho các nhà sản xuất dòng nhạc Future Bass.

https://soundcloud.com/tenkitsunemusic

UntitledMonotape (Nhà sản xuất âm nhạc / DJ)

Monotape là tài năng mới nổi sáng giá nhất trong làng nhạc điện tử Việt Nam. Chàng trai 20 tuổi gốc Hà Nội này đã nhận được sự giúp đỡ từ những DJ và nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam như SlimV, Nimbia, GETLOOZE và DUYTUAN. Các bản bootleg và remix của anh cho các tác phẩm như “FUN” (Kaskade, BROHUG, Mr. Tape ft. Madge) hay “Like I Do” (Martin Garrix, David Guetta & Brooks) đã được một lượng lớn các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước đưa tin, bao gồm cả dancingastronaut.com, loopcentral.net và XONE Radio. Chịu ảnh hưởng từ sự tinh tế vượt thời gian của dòng nhạc House và các yếu tố âm nhạc hiện đại, công nghiệp thời nay, Monotape đã tạo ra những âm thanh đặc trưng cho riêng mình, sẵn sàng đại diện cho làn sóng tài năng âm nhạc điện tử mới nhất của Việt Nam.

https://soundcloud.com/monotapevn

 

TGSN (Nhà sản xuất âm nhạc / Nghệ sĩ biểu diễn / CDSL Art Collective)Untitled

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2016 khi Ngô Tùng Sơn (TGSN) bắt đầu tìm hiểu về phần mềm FL Studio trên Youtube. Sau đó, anh gặp lại người bạn học cùng cấp ba, nhà sản xuất âm nhạc Lê Nam Khánh (itsnk), và được giới thiệu về phần mềm Ableton Live. Sau một vài buổi tập luyện, anh nhận ra rằng máy trạm âm thanh kỹ thuật số mới là phù hợp nhất với mình. Anh quyết định chuyển từ FL Studio sang Ableton Live và bắt đầu sản xuất nhạc cho bạn. Năm 2018, anh ra mắt hai tác phẩm đơn là “The Space Between Us” và “Lollipop”, hợp tác với các nghệ sỹ bản xứ là Nân, Ngơ và hairan. Âm nhạc của TGSN đặc trưng chủ yếu bởi sự độc đáo và tinh giản.

https://soundcloud.com/tgsnmusic

 

<Philippines>

similarobjectsSimilarobjects (Nghệ sỹ âm thanh / DJ / Giám đốc Buwan Buwan Collective)

Jorge Juan B. Wieneke (similarobjects) là một nhà giáo dục và sản xuất nhạc điện tử đến từ Manila, Philippines. Anh vận dụng những khung lý thuyết về chủ nghĩa đa dạng thức, tâm linh, mật giáo, vươn tới những gì sâu nhất của hiện tại với ống kính văn hóa hoài cổ, gần như đã bị quên lãng hòng biểu đạt được sự giao thoa giữa trò chơi điện tử và nghệ thuật. Âm thanh của anh biến thiên giữa những hỗn loạn đương đại và tiếng khóc xa xăm, thôi miên của tự nhiên. Anh hiện giảng dạy tại Đại học Saint Benilde, đồng thời mở trường nhạc riêng mang tên Cosmic Sonic Arts, hướng tới sản xuất âm nhạc với cách tiếp cận tâm linh.

https://www.similarobjects.xyz/

Mọi thắc mắc về chương trình tại Hà Nội xin liên hệ:

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

TEL: 024-3944-7419    www.jpf.org.vn

@japanfoundation.vietnam

Trang sự kiện: https://www.facebook.com/events/323270421652556/

 


Lượt xem: 157

Sorry, the comment form is closed at this time.Chưa có nhận xét nào.

Lịch hoạt động
  • [Giờ văn phòng] 08:30 – 12:00 / 13:30 – 17:30
  • [Giờ thư viện]     09:30 – 12:00 / 13:00 – 18:00
  • [Giờ triển lãm]    09:30 – 18:00
Sự kiện đã diễn ra

Đăng ký nhận thông tin

Chúng tôi sẽ gửi thông tin về các chương trình của chúng tôi theo email này của bạn