[ Hà Nội ] Chương trình trò chuyện của Trung tâm châu Á Japan Foundation – Hikikomori: Những đứa trẻ mắc kẹt

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam hân hạnh giới thiệu hai buổi nói chuyện với nhiếp ảnh gia Maika Elan và chuyên gia Oguri Ayako tại Hà Nội vào các ngày thứ Tư 15.3 và thứ Sáu 17.3.

Trung tâm châu Á của Japan Foundation đã trao cho Maika Elan một suất học bổng nghiên cứu, trong chương trình hỗ trợ các nghiên cứu độc lập, sáng tạo và xây dựng mạng lưới giữa Nhật Bản và Đông Nam Á.

Maika đã ở Nhật Bản 6 tháng, từ tháng 3 tới tháng 9 năm 2016 và nghiên cứu đề tài Hikikomori. Tại các buổi trò chuyện này, cô sẽ chia sẻ với khán giả về dự án và các trải nghiệm tại Nhật Bản qua chùm ảnh của mình. Đồng thời, tới tham gia chương trình này chúng tôi mời chị Oguri Ayako, là người làm việc với tư cách là một “Rental Sister”-người giúp đỡ các Hikikomori tại Nhật Bản, và hai vị khách trẻ đến từ Nhật Bản, họ đã từng là Hikikomori, và hiện tại đang cố gắng nỗ lực để hòa nhập lại với xã hội.

Các quan điểm khác nhau xoay quanh đề tài Hikikomori sẽ giúp chúng ta hiểu được sâu sắc hơn về vấn đề này.

Thời gian:  Thứ Tư, 15.3.2017
 18:30-20:30│vào cửa tự do
 Sân vườn (hoặc phòng triển lãm, nếu trời mưa)
 The Japan Foundation, 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 Thứ Sáu, 17.3.2017
 10:00-12:00│vào cửa tự do
 Trường ĐH KHXH & Nhân văn, tầng 2-nhà H
 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Thông tin nghệ sĩ


Maika Elan

Maika Elan (tên thật Nguyễn Thanh Hải) là nghệ sĩ nhiếp ảnh tự do tại Hà Nội.Maika Portrait

Sau khi tốt nghiệp ngành xã hội học tại ĐH KHXH & Nhân văn Hà Nội, từ năm 2008 Maika bắt đầu sử dụng máy ảnh và sau đó là máy ảnh Lomo để ghi lại những hình ảnh về cuộc sống hàng ngày. Cô đã khẳng định mình trong những dự án nhiếp ảnh chuyên nghiệp hợp tác với các nhà biên tập và các hãng thời trang tại Việt Nam. Năm 2010 Maika chuyển sang nhiếp ảnh tư liệu và dự án đầu tiên của cô với tên gọi “The Pink Choice” (Yêu là Yêu), chủ đề về cuộc sống riêng tư của các cặp đôi đồng tính tại Việt Nam, đã được giới thiệu trên rất nhiểu tạp chí bản in và điện tử tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Đức, Ý, Romania, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil. Maika đã được trao giải đúp cho ảnh bộ và ảnh đơn của IMMF (Quỹ tưởng niệm báo chí Đông Dương) năm 2010 và The Pink Choice đã lọt vào vòng cuối tại cuộc thi Nữ nhiếp ảnh gia châu Á năm 2012. The Pink Choice đã được trao giải nhất hạng mục “Vấn đề đương đại” tại cuộc thi Ảnh báo chí thế giới (World Press Photo) năm 2013 và giải nhất câu chuyện tư liệu tại Pride Photo Award 2013.

Maika Elan đã ở Nhật Bản 6 tháng, từ tháng 3 tới tháng 9 năm 2016, với học bổng nghiên cứu của Trung tâm châu Á Japan Foundation cho dự án nhiếp ảnh về “Hikikomori

http://viiphoto.com/author/maika-elan/

http://www.maikaelan.com/

OGURI Ayako

Nhân viên của tổ chức phi lợi nhuận “New Start”, với vai trò là “Rental Sister” (ảnh trái)Rental Sister

Chị Oguri đã làm việc với vai trò là một “Rental Sister” được 10 năm, là người giúp đỡ hỗ trợ các hikikomori bằng cách tới thăm họ tại nhà.

Qua trao đổi thư từ, điện thoại, đến thăm hikikomori, Rental Sister cố gắng trong khoảng thời gian từ 6 tháng tới 1 năm, đưa họ ra khỏi nhà để hòa nhập với xã hội. Đây là một cách tiếp cận khác với tham vấn tâm lý hay “bạn tâm linh”.

Rất nhiều người ở Nhật Bản có xu hướng nghĩ rằng làm việc tại công ty là cách duy nhất họ nên theo. Rental Sister gợi ý cho họ rằng cuộc sống có thể rất đa dạng nếu người ta mở rộng quan điểm.

Chị Oguri là người đã giúp đỡ và tư vấn cho Maika Elan trong các hoạt động tại Nhật Bản vào năm ngoái.

Khách mời

HASHIMOTO Masaya (32 tuổi)

Anh đã là học sinh giỏi trước khi vào trung học. Tại trường trung học, anh cảm thấy thất vọng với bản thân, vì anh không thể giữ danh hiệu học sinh danh dự. Thế rồi anh phải chịu đựng sự giằng co giữa hai giá trị “Người thắng và Kẻ thua” trong tâm trí.

Sau này anh đi làm với một công việc công chức bận rộn, rồi anh bỏ việc vì không thể giữ trạng thái tinh thần làm việc đều. Anh đã tham gia vào chương trình “Thuyền hòa bình” đi vòng quanh thế giới để giao lưu tuổi trẻ quốc tế với mục đích tìm kiếm cuộc sống mới cho bản thân. Anh đã đến thăm Việt Nam vào thời gian đó. Nhưng mọi việc không diễn ra như anh đã mong đợi. Anh tự giam mình lại trong phòng. Bố mẹ anh phải nhờ sự giúp đỡ của Rental Sister, và anh đã quyết định bắt đầu lại sau 7 năm hikikomori.

Hiện nay Hashimoto đang cố gắng xem xét lại mình để khẳng định bản thân trong cuộc sống cộng đồng.

OGAWA Takehiro (24 tuổi)

Anh giam mình từ năm 13 tới 22 tuổi. Trong thời gian đó, anh lên mạng chơi game hàng ngày. Sau một năm rưỡi sống trong ký túc xá để làm quen với nhóm hikikomori, anh bắt đầu sống độc thân và nhận được việc bán thời gian vì anh biết nấu ăn ngon. Mặc dù anh đã bắt đầu sống độc lập, nhưng rồi lại bỏ việc vì anh không thể làm theo sự phân công thời gian ca kíp không đều. 3 tháng trước, anh quyết định quay lại ký túc xá vì anh không muốn đối phó với bố mẹ. Anh nhận lời tham gia buổi nói chuyện này để có thêm trải nghiệm mới mà anh chưa từng làm trước đây.

■  Thông cáo báo chí

Tiếng Việt

Tiếng Anh

Tiếng Nhật

■ Mọi thắc mắc về chương trình và đăng ký phỏng vấn nghệ sĩ, xin liên hệ:

Ms. Hương (ext. 106) / Mr. Kawai (ext. 109)

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam              TEL 04-3944-7419         www.jpf.org.vn  www.facebook.com/japanfoundation.vietnam

 

 


Lượt xem: 782
Thảo Luận


Chưa có nhận xét nào.

Lịch hoạt động
  • [Giờ văn phòng] 08:30 – 12:00 / 13:30 – 17:30
  • [Giờ thư viện]     09:30 – 12:00 / 13:00 – 18:00
  • [Giờ triển lãm]    09:30 – 18:00
Sự kiện đã diễn ra

Đăng ký nhận thông tin

Chúng tôi sẽ gửi thông tin về các chương trình của chúng tôi theo email này của bạn