[Hà Nội]Triển lãm Trắng, Đen & Vàng của Lê Hoàng Bích Phượng

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam sẽ giới thiệu triển lãm nghệ thuật cá nhân của nghệ sỹ Lê Hoàng Bích Phượng, có tên gọi “Trắng, Đen & Vàng” tại Hà Nội từ ngày 4 đến ngày 25 tháng 12 năm 2015.

Lê Hoàng Bích Phượng là một nghệ sỹ trẻ của Tp. Hồ Chí Minh đã được mời đến trung tâm nghệ thuật S-AIR tại thành phố Sapporo, Nhật Bản trong khuôn khổ chương trình Lưu trú Dành cho Nghệ sỹ trẻ JENESYS, của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản. Triển lãm cá nhân đầu tiên của Phượng có tên gọi “Thay hình đổi dạng” với các tác phẩm vẽ trên lụa đã được trưng bày tại San Art, Tp. Hồ Chí Minh và tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam ở Hà Nội vào năm 2012. Năm 2015, cô có ý tưởng với một chủ đề mới với các tác phẩm được sáng tác với chất liệu gốm, sứ.

Bản thân Phượng kể từ khi tốt nghiệp đã rất quan tâm tới chất liệu truyền thống để sáng tác. Dự án này cũng là một thử thách mới cho Phượng, sau tranh lụa, kết hợp ý tưởng sáng tác của mình với kỹ thuật làm gốm truyền thống của Việt Nam. Tất cả các tác phẩm đều được làm bằng gốm, sứ và hoàn toàn thủ công, dưới sự hỗ trợ của các nghệ nhân có tay nghề tại Làng gốm Bát Tràng. Qua dự án này, cô mong muốn gầy dựng lại sự yêu thích của công chúng với nghệ thuật thủ công truyền thống vốn dĩ đang mai một theo thời gian.

Triển lãm “Trắng, Đen & Vàng” được lấy cảm hứng cảm hứng từ “miền đất hứa- thế giới không tưởng”. Ai trong chúng ta không mơ ước đến những điều tốt đẹp hơn? Chính vì thế, chúng ta luôn vận động, di chuyển, thay đổi để thích nghi với cuộc sống để tiến gần đến những giấc mơ,những “miền đất hứa-thế giới không tưởng”. Đối với Phượng, chính chúng ta khi sinh ra được xem là biểu tượng của một hành tinh nhỏ được tập hợp lại như các mắt xích tạo không đối xứng tạo thành dãy ngân hà trong vũ trụ. Thế nên, mỗi người-các hành tinh nhỏ đều có tác động, ảnh hưởng lên nhau tạo nên một chuỗi các hệ quả khác nhau bởi những hành động khác nhau. Chúng ta mãi miết tìm kiếm những không gian rộng lớn hơn, một cách vô tình đẩy các hành tính khác, cũng như chính chúng ta lệch khỏi hệ thống vận động của vũ trụ.

Phượng tin rằng, “miền đất hứa” tồn tại trong ý thức bên trong mỗi chúng ta, sự bình yên bị lãng quên khi ta mãi mê theo đuổi những “giấc mơ-thế giới không tưởng”tạo nên sự ghen tuông, tham lam mà quên mất việc hoàn thiện bản thân mình- mảnh đất của chính ta.

Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 4 – 25 /12/2015 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam.

Thông tin triển lãm: 


Tổ chức: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
Hỗ trợ: CDEF
Thời gian: Thứ Sáu 4/12 – Thứ Sáu 25/12/2015
Khai mạc: 10:00 – Thứ Sáu 4/12/2015
Địa điểm: Phòng triển lãm
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
[Giờ mở cửa: 9:00 – 18:00, mở cửa suốt thời gian diễn ra triển lãm]
Vào cửa tự do

Thông tin nghệ sỹ: 


Lê Hoàng Bích Phượng (sinh năm 1984 tại Tp. Hồ Chí Minh) một trong những nghệ sĩ trẻ triển vọng nhất có nền học vấn về truyền thống vẽ tranh lụa của Việt Nam và Nhật Bản trở thành những ảnh hưởng rất lớn đến kỹ thuật và phong cách độc đáo của riêng cô. Bị ảnh hưởng bởi truyền thống ukiyo-e, trong khi vẫn dựa trên thế giới truyện tranh đại chúng, sự kiểm soát cao độ của cô về đường nét và màu sắc tạo nên những dáng hình thanh tao, gần như siêu thực. Tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh cô được vinh dự tham gia chương trình nghệ sĩ lưu trú tại Sapporo, Nhật Bản theo chương trình ‘JENESYS: Chương trình lưu trú dành cho nghệ sỹ trẻ’ của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản’ trong năm 2011 và trong cùng năm đó cô là một trong những nghệ sĩ vào vòng chung kết của Giải Chân dung tự họa DOGMA. Trong năm 2010 cô vào chung kết ‘Giải Tài năng’ của Quỹ Giao lưu và Phát triển Văn hóa.

Những triển lãm gần đây:

Sapporo Biennale 2011, Sapporo, Nhật Bản, 2011

Họa một nét hoa, Sàn Art,Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam, 2011

Đương đại Sài Gòn, La Lanta Fine Art Gallery, Băng Cốc, Thái Lan, 2011

Thay hình đổi dạng, San Art, Tp. Hồ Chí Minh, 2012 và Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Hà Nội, Việt Nam, 2012.

Thông cáo báo chí

Tiếng Việt

Tiếng Anh

■ Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Ms. Nhã (Ext. 115) / Mr. Kawai (Ext.109) 
Trung tâm giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam                           Untitledjapanfoundation.vietnam
27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hanoi, Vietnam       TEL 04-3944-7419    www.jpf.org.vn


Lượt xem: 704
Thảo Luận


Chưa có nhận xét nào.

Lịch hoạt động
  • [Giờ văn phòng] 08:30 – 12:00 / 13:30 – 17:30
  • [Giờ thư viện]     09:30 – 12:00 / 13:00 – 18:00
  • [Giờ triển lãm]    09:30 – 18:00
Sự kiện đã diễn ra

Đăng ký nhận thông tin

Chúng tôi sẽ gửi thông tin về các chương trình của chúng tôi theo email này của bạn