• Tứ tấu Kuricorder
  Điệu nhạc thư thái, vui vẻ và chuyên nghiệp đến từ Nhật Bản

  kuricorder_headNằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoai giao Việt Nam – Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tổ chức một chương trình hòa nhạc của ban nhạc nổi tiếng Nhật Bản “Tứ tấu Kuricorder” vào Thứ Sáu ngày 1 và Thứ Bảy ngày 2 tháng 11 năm 2013 tại Hà Nội.

  Tứ tấu Kuricorder là một ban nhạc gồm 4 nghệ sỹ bậc thầy, được thành lập vào năm 1994. Họ có thể sử dụng nhiều loại nhạc cụ khác nhau để sáng tác và hòa âm nhiều bản nhạc giao hưởng vui tươi và cuốn hút.

  Tứ tấu Kuricorder được biết đến rộng rãi tại Nhật Bản thông qua sự đóng góp về mặt âm nhạc cho các tác phẩm hình ảnh như chương trình truyền hình của kênh NHK “Pythagora – Switch”, phim hoạt hình “La Maison en Petits Cubes” (Ngôi nhà khối lập phương) (đã nhận giải thưởng dành cho Phim hoạt hình ngắn của Academy Award năm 2009), và thông qua sự kết hợp với nhiều ca sỹ nổi tiếng của Nhật Bản.

  Tên của nhóm tứ tấu bao gồm nhạc cụ chính họ sử dụng là sáo (“Kuri” trong tiếng Nhật nghĩa là “hạt dẻ” và “corder” lấy từ “recorder” – sáo), từ small soprano đến giant great bass, qua alto và tenor, lẫn ukulele. Điều tạo nên sự độc đáo của họ chính là sự cố gắng chân thành của họ trong việc sáng tạo ra thứ âm nhạc mới mẻ từ sự kết hợp một cách đơn giản những nhạc cụ thông thường.

  Theo như Paul Fisher, người sáng lập Far Side Music tại London thì âm nhạc của Tứ tấu Kuricorder “là sự hoà trộn không thể phân loại được một cách đầy hấp dẫn của jazz, folk, blues, cổ điển, nhạc xưa, funk và một số thể loại âm nhạc khác”, và “đa dạng, ấm áp, là bản hoà ca phức điệu của âm thanh”.

  Dù không chơi một loại nhạc chuyên biệt nào, nhưng chúng tôi hy vọng buổi diễn lần đầu tiên tại Hà Nội của họ sẽ mang đến cho quý khán giả nụ cười từ những khúc nhạc được chơi một cách đầy vui tươi, thoải mái của họ.

  Tứ tấu sẽ biểu diễn 3 lần, tất cả đều mở cửa miễn phí, với 2 lần dành cho tất cả mọi người vào lúc 20:00 thứ Sáu ngày 1/11 tại Nhà hát VOV (58 Quán Sứ, Hà Nội) và lúc 20:00 thứ Bảy ngày 2/11 tại sân Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hà Nội). Một buổi diễn khác là buổi diễn đặc biệt dành cho các gia đình, phù hợp với trẻ em ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh và cũng được tổ chức vào lúc 14:00 ngày 2/11 tại sân Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản. Vé miễn phí được phát tại Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản từ 14:00 thứ Sáu ngày 18/10/2013.

   

  Tứ tấu Kuricorder


  Buổi diễn cho đại chúng
  1. Buổi diễn trong nhà
  Thứ sáu ngày 1/11/2013
  [Mở cửa] 19:30 [Bắt đầu] 20:00
  @ Nhà hát VOV (58 Quán Sứ, Hà Nội)
  .
  2. Buổi diễn ngoài trời
  Thứ bảy ngày 2/11/2013
  [Mở cửa] 19:30 [Bắt đầu] 20:00
  @ Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam
  (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội)
  .
  Buổi diễn cho gia đình
  *Tất cả mọi người (kể cả trẻ sơ sinh) đều có thể tham gia
  .
  3. Buổi diễn ngoài trời
  Thứ bảy ngày 2/11/2013
  [Mở cửa] 13:30 [Bắt đầu] 14:00
  @ Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam
  (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội)
  .
  Địa điểm phát vé
  Bắt đầu từ 14:00 thứ Sáu ngày 18/10/2013
  Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản
  27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  TEL 04 3944 7419
  [Thời gian làm việc: 09:30 – 18:00, không ngày nghỉ]

  band4
  .
  Tứ tấu Kuricorder
  .
  (Từ trái qua phải)
  Masaki Kurihara – soprano recorder, melodica, crumhorn, etc
  Yoshiyuki Kawaguchi – alto recorder, bodhran, saxophone, etc
  Kenji Kondo – tenor recorder, guitar, ukulele, etc
  Takero Sekizawa – great bass recorder, tuba, jews harp, etc

  Tứ tấu Kuricorder là một nhóm chơi đa nhạc cụ tài giỏi, hay nói đúng hơn là kỳ lạ đến từ Nhật Bản. Chưa bao giờ trong lịch sử âm nhạc lại có thể nghe tiếng sáo thông thường thật trong trẻo và tuyệt vời như thế (kuri trong tiếng Nhật là “hạt dẻ”, corder lấy từ recorder – sáo). Và bạn sẽ không bao giờ nghĩ được các loại sáo, từ small soprano đến giant great bass, hay alto và tenor, lại có thể cho ra đời thứ âm nhạc đầy sáng tạo như vậy.

  Kuricorder không chỉ đơn giản nghĩa là cover lại. Mỗi thành viên có khả năng chơi thành thạo ít nhất một nhạc cụ, và tất cả cùng hội tụ lại để tạo ra một tấm thảm đa âm đầy màu sắc và vô cùng ấm áp. Sự kết hợp đầy vui nhộn của dòng nhạc jazz, dân gian, blues, cổ điển, medieval, funk và nhiều thể loại khác nữa, lựa chọn của nhóm sẽ đi từ các phong cách âm nhạc căn bản cho đến các phong cách của bản Imperial March của Star Wars, Thriller của Michael Jackson, Bohemian Rhapsody của Queen, thậm chí là nhạc thiếu nhi Nhật Bản. Nhưng Kuricorder không chỉ có sáo.

  Được thành lập vào năm 1994, Tứ tấu Kuricorder đã và đang ngày càng chiếm được trái tim của đông đảo khán giả. Đến nay, nhóm đã cho ra sáu albums, cộng với hai bản siêu hit của nhóm và hai đĩa DVD và CD hát live. Nhóm cũng trở nên nổi tiếng qua việc sáng tác và hát nhac phim (Near Equal Yayoi Kusama, Quill, Yamagata Scream), các chương trình truyền hình, (Pythagora-Switch), chương trình quảng cáo truyền hình, và biểu diễn chung với các ca sĩ nhạc nhẹ nổi tiếng UA, Chemistry và Morio Agata. Năm 2006, nhóm cho ra album ‘Ukulele Kuricorder’ và luôn nằm trong danh sách các bảng xếp hạng của dòng nhạc pop chính thống.

  Các thành viên trong nhóm nhạc mặc dù đều đến từ thị trường nhạc ngầm sôi động của Tokyo, nhựng mỗi người họ đã đóng góp cho ban nhạc bằng kinh nghiệm quý báu và tài năng độc đáo của mình. Tay chơi saxophone Yoshiyuki Kawaguchi, từng chơi cho nhiều ban nhạc như Shibusashirazu, và đã đi lưu diễn cùng ban nhạc này ở nước ngoài, nhóm Cicala Mvta và nhiều nhóm khác nữa. Anh đã chơi hàng loạt các nhạc cụ khác nhau như bodhran, harmonica and ukulele. Tay Guitar và ukulele Kenji Kondo từng sáng tác nhạc cho phim hoạt hình ngắn đoạt giải Oscar năm 2009, bộ phim ‘La Maison en Petit Cubes.’ Thành viên Masaki Kurihara chơi sáo. Anh là tác giả của rất nhiều bản nhạc phim hoạt hình và hơn 500 chương trình quảng cáo truyền hình. Có lúc anh cũng chơi cả ghita bass cùng các nhóm nhạc khác như bản DATE COURSE PENTAGON ROYAL GARDEN của Naruyoshi Kikuchi. Tay Tuba Takero Sekizima là một trong 20 nghệ sĩ tiên phong của 2 thập niên trước, với tư cách là thành viên của nhóm nhạc jazz avant garde huyền thoại /Nhóm chindon Compostella, và nhóm Komacha Klezmer và tham gia vào nhiều dự án như dự án sản xuất albums mang tính đột phá của nhạc sĩ người Okinawa là Tetsuhiro Daiku.

  Tuy không thuộc một thể loại nào, nhưng nếu Tứ tấu Kuricorder chơi theo một dòng nhạc cụ thể nào đó, nó chỉ có thể dừng lại ở mức vui vẻ mà thôi. Hoàn toàn đơn giản, dễ hiểu, xử lý nhạc tinh tế, pha chút hài hước và chắc chắn sẽ làm cho các khán giả mỉm cười.

  Paul Fisher (người sáng lập ra Far Side Music)

  Đường dẫn tham khảo có chọn lọc


  Apao’s Trip

  Pythagora Switch Opening Theme

  Sheep Thief

  Long Odds

  Imperial March (Darth Vader’s Theme from Star Wars)

  Eine kleine Nachtmusik

  Thông cáo báo chí:

  Tiếng Việt
  Tiếng Anh

  Để biết thêm chi tiết về chương trình và phỏng vấn nghệ sĩ xin liên hệ:

  Ms. Dạ Hương (04-3944-7419 ext. 113) / Mr. Yoshioka (0123-384-4138)
  Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
  27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam TEL 04 3944 7419


  Lượt xem: 2,143
Thảo Luận


Chưa có nhận xét nào.

Lịch hoạt động
 • [Giờ văn phòng] 08:30 – 12:00 / 13:30 – 17:30
 • [Giờ thư viện]     09:30 – 11:30 / 12:30 – 18:00
 • [Giờ triển lãm]    09:30 – 18:00
Sự kiện đã diễn ra

Đăng ký nhận thông tin

Chúng tôi sẽ gửi thông tin về các chương trình của chúng tôi theo email này của bạn