Thế giới của KIRIGAMI: Trăm nét chữ, vạn cánh hoa

 

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam trân trọng giới thiệu triển lãm có tên gọi “Thế giới của KIRIGAMI: Trăm nét chữ, vạn cánh hoa” của nghệ sỹ cắt giấy Kanako Yaguchi từ ngày 22 tháng 9 đến ngày 21 tháng 10 năm 2012 tại Hà Nội.

 

KIRIGAMI (cắt giấy) là một trong những nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản và là một biến thể của Origami (nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản). KIRIGAMI là sự kết hợp của từ “kiru” có nghĩa là cắt, và từ “kami” có nghĩa là giấy. Để thực hành một tác phẩm Kirigami, trước hết phải gấp tờ giấy sau đó mới cắt, sau khi cắt xong, trải phẳng tờ giấy, sẽ có một tác phẩm cắt giấy hoàn chỉnh. Tác phẩm Kirigami thường có tính đối xứng, như là bông tuyết, ngôi sao năm cánh, hay là hoa phong lan. Những tác phẩm KIRGAMI này thường được tìm thấy trong nhiều lễ hội của Phật giáo và Shinto giáo ở Nhật Bản; hay những trang trí bằng giấy trong dịp lễ năm mới, lễ Tanabata (7 tháng 7 hàng năm, ngày lễ Ngưu lang Chức nữ), đèn lồng trang trí lễ hội, đồ chơi giấy của trẻ em, giấy dán tường và những sản phẩm thủ công dân gian, là những ví dụ của việc ứng dụng KIRIGAMI trong đời sống của người dân Nhật Bản.

 

Kanako Yaguchi (sinh năm 1976) là một nghệ nhân KIRIGAMI có thể cho chúng ta nhìn thấy được “hình hài của hạnh phúc” qua những tác phẩm cắt giấy đa dạng của mình. Nét đặc trưng trong các tác phẩm của Kanako là tính đối xứng hình học. Kanako được đánh giá là một nghệ nhân KIRIGAMI đấy hứa hẹn vì đã đưa những cảm hứng đương đại vào những tác phẩm KIRIGAMI thủ công truyền thống. Nhiều tác phẩm nguyên bản của Kanako đã trở thành tiêu chuẩn trong các tác phẩm KIRIGAMI và gần đây, cô đã đưa những thiết kế của mình vào trong những họa tiết may mặc truyền thống Nhật Bản, như vải để may Kimono và Yukata cũng như sử dụng trong việc quảng cáo. Kanako đã xuất bản nhiều sách về KIRIGAMI và thường xuất hiện trên truyền hình Nhật Bản để hướng dẫn cách tạo ra những tác phẩm KIRIGAMI tại nhà.

 

Triển lãm lần này sẽ giới thiệu những tuyệt tác mới nhất và những tác phẩm cô thiết kế trong thời gian lưu lại Việt Nam. Không gian triển lãm của Trung tâm sẽ tràn ngập trong thế giới của KIRIGAMI.

 

Triển lãm sẽ khai mạc vào lúc 18:00 ngày Thứ Sáu 21 tháng 9 với buổi nói chuyện của nghệ sỹ về nghệ thuật KIRIGAMI tại Trung tâm giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Triển lãm mở cửa tự do tham quan cho đến hết ngày Chủ Nhật, 21 tháng 10 (triển lãm mở cửa liên tục trong suốt thời gian từ 22/9 đến 21/10)

 

 ■ Thông tin triển lãm:

Thời gian: Thứ Bảy 22 tháng 9 – Chủ Nhật 21 tháng 10, năm 2012[Giờ mở cửa: 09:00 – 18:00 (mở cửa liên tục trong suốt thời gian diễn ra triển lãm]
 Địa điểm: Phòng triển lãmTrung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 Khai mạc và buổi nói chuyện của nghệ sỹ: 18:00 ngày Thứ Sáu, 21 tháng 9 năm 2012

■ Thông tin nghệ sỹ

 

 Kanako Yaguchi

 

Cô sinh năm 1976 và đã từng tốt nghiệp tại Khoa thiết kế của Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Joshibi,  Nhật Bản. Hiện nay, cô làm việc trong nghành công nghiệp may mặc và tổ chức nhiều triển lãm cá nhân. Cô còn sở hữu các cửa hàng, làm công việc thiết kế biểu trưng và tổ chức nhiều buổi hướng dẫn thực hành về KIRIGAMI. Cô có nhiều sách xuất bản bằng tiếng Anh, trong đó có quyển The Art of Decorative Paper Stencils 1 & 2 (Quarry Books, 2008, 2009).

 

■ Chi tiết chương trình xin download thông cáo báo chí:

Tiếng Việt

 

Tiếng  Anh

 

■Mọi thông tin chi tiết và phỏng vấn nghệ sỹ xin vùi lòng liên hệ:

Ms. Hương (số máy lẻ 106) / Ms. Nhã (số máy lẻ 115) / Mr. Yoshioka (0123-384-4138)

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội       TEL 04-3944-7419    www.jpf.org.vn

 


Lượt xem: 9,261
Thảo Luận


Chưa có nhận xét nào.

Lịch hoạt động
  • [Giờ văn phòng] 08:30 – 12:00 / 13:30 – 17:30
  • [Giờ thư viện]     09:30 – 12:00 / 13:00 – 18:00
  • [Giờ triển lãm]    09:30 – 18:00
Sự kiện đã diễn ra

Đăng ký nhận thông tin

Chúng tôi sẽ gửi thông tin về các chương trình của chúng tôi theo email này của bạn