Unit asia

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, hợp tác với YAMAHA và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM, hân hạnh được tổ chức chương trình hòa nhạc jazz với ban nhạc “unit asia” vào các tối ngày thứ Sáu 3.2. tại Hà Nội và Chủ nhật 5.2. tại TPHCM.
 
Được thành lập bởi 5 nghệ sĩ hàng đầu châu Á từ Nhật Bản, Thái Lan và Malaysia, “unit asia” đã hoạt động tích cực trong và ngoài nước Nhật Bản, sáng tạo hình thức âm nhạc mới, trao đổi giao lưu các ý tưởng âm nhạc với nghệ sĩ của mỗi nước họ đến biểu diễn.
 
Đặc biệt trong chuyến thăm diễn đầu tiên tại Việt Nam của ban nhạc, Tùng Dương, một trong những ca sĩ tài năng nhất của Việt nam với giọng ca mạnh mẽ và truyền cảm sẽ biểu diễn giao lưu cùng với “unit asia”. Âm nhạc điêu luyện của châu Á, do các nghệ sĩ châu Á biểu diễn cho khán giả châu Á chắc chắn sẽ mang lại cho quý vị và các bạn một bữa tiệc âm nhạc hoành tráng.
 
Giới thiệu về ban nhạc và nghệ sĩ
 
Nhằm mục đích “sáng tạo một hình thức mới cho nhạc jazz”, “unit asia” được thành lập nhân đợt lưu diễn một tháng ở Đông
Nam Á từ giữa tháng 10 năm 2008 (tại Singapore, Philippines, Brunei, Malaysia và Thái Lan, do Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật
Bản-Japan Foundation tổ chức).
 
“unit asia” là một ban nhạc jazz châu Á gồm 5 nhạc công xuất sắc, mang đậm phong cách riêng gồm 3 nhạc công tên tuổi người Nhật Bản với các chương trình biểu diễn phong phú đa dạng trong đó có nhạc jazz, fusion và pop là Isao Miyoshi (guitar), Hiroyuki Noritake (bộ gõ) và Shigeki Ippon (bass), một nghệ sĩ kèn saxophone tài ba người Thái Lan Koh Mr. Saxman và Tay Cher Siang, một nghệ sĩ dương cầm đầy hứa hẹn người Malaysia.
 
Trong chuyến lưu diễn Đông Nam Á năm 2008, âm nhạc của họ đã phát triển, sự hiểu biết lẫn nhau và tình bạn giữa các nghệ sĩ trở nên sâu sắc hơn sau mỗi chương trình biểu diễn. Các nghệ sĩ thể hiện sự sáng tạo phong phú trên sàn diễn và đón nhận được những đánh giá cao nhất của các chuyên gia âm nhạc và giới truyền thông, đồng thời xuất hiện trước công chúng như một cơn bão ấn tượng.
 
Một đĩa nhạc thu trực tiếp từ cuộc lưu diễn mang tên “unit asia công diễn lần đầu! từ chuyến lưu diễn ĐôngNam Á 2008” đã được phát hành.
 
Vào tháng 10 năm 2010, đĩa nhạc đầu tiên của họ ra đời với tên gọi . Trong đĩa nhạc mới này, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau và tình cảm các nghệ sĩ dành cho “unit asia”, các khả năng trình diễn xuất chúng, tính nhạy cảm và các ý tưởng cũng như các yếu tố âm nhạc khác nhau như rock và pop dựa trên nền nhạc jazz được kết hợp tự do vào các giai điệu gốc với nhiều kiểu khác nhau do mỗi thành viên tự sáng tác, họ tạo nên một âm nhạc duy nhất đầy năng lượng vượt tầm cỡ quốc gia, văn hóa và thể loại âm nhạc.
 
Vào tháng 11 năm 2010, với mong muốn phát triển hơn nữa, “unit asia” thực hiện tour diễn “Trung Đông và Ấn độ năm 2010” (do Japan Foundation tổ chức) tại Cairo (Ai Cập, Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), Chennai và Kolkata (Ấn Độ). Ban nhạc giới thiệu một chương trình đầy năng lượng và đón nhận được sự quan tâm nhiệt thành của khán giả. “unit asia” sẽ mở rộng hoạt động của ban nhạc hơn nữa. Hãy đón chờ các chương trình mới của “unit asia”!
 

Isao “Sankichi” Miyoshi (Guitar) Nhật Bản
 
Isao Miyoshi biểu diễn lần đầu tiên với ban nhạc của mình năm 1983, và với nhiều nhạc công trứ danh khác. Anh thành lập nhóm tam tấu guitar nhằm phát triển hơn phong cách biểu diễn tự do của tam tấu guitar và đĩa nhạc đầu tiên “SANKICHIZM” phát hành năm 1995 được trao giải cao nhất cho trường phái mới của tam tấu guitar. Sau đó, rất nhiều đĩa nhạc của anh ra đời và anh đi diễn nhiều nơi trên thế giới (Mỹ, châu Âu, châu Á. Miyoshi Isao được tôn trọng và được đánh giá như một trong những nghệ sĩ guitar jazz đầu đàn trong nền nhạc jazz của Nhật Bản. Trong ban nhạc unit asia, Miyoshi đóng góp các kỹ năng điêu luyện và vốn âm nhạc phong phú, lãnh đạo ban nhạc này với tình cảm chân thành và tôn trọng lẫn nhau.

 

Koh Mr. Saxman (Saxophone) Thái Lan
 
Koh trở thành nhạc công chuyên nghiệp ở tuổi 15. Trong thời gian học tại ĐH Chulalongkorn, anh được mời tham gia ban nhạc đương đại của Thái Lan, “Boy Thái” như một thành viên sáng lập. Năm 2002 Koh cho ra đời đĩa nhạc đầu tiên “Mr.Saxman”. Một trong các bản nhạc mang tên “Pavana” (Người cầu nguyện của tôi) lọt vào danh sách hàng đầu trong các danh mục âm nhạc và vẫn được ưa chuộng tới ngày nay. Thành công của “Mr. Saxman” đã chứng thực anh như một hiện tượng mới nhất của Thái Lan về biểu diễn kèn saxophone, sau đó anh nhận được nhiều lời mời biểu diễn ở nước ngoài. Anh là một nghệ sĩ tuyệt danh đại diện cho nền âm nhạc Thái Lan. Với khả năng biểudiễn chắc chắn, mạnh mẽ và nhạc cảm, Koh cùng với Isao Miyoshi luôn chơi bè dẫn trong ban nhạc.

 

Tay Cher Siang (Piano) Malaysia
 
Tay Cher Siang bắt đầu học những bài học piano đầu tiên như hầu như những người khác về âm nhạc cổ điển. Trong khi học ĐH Tây Virginia, anh biểu diễn với nhiều dàn nhạc và ban nhạc khác nhau với tư cách nghệ sĩ piano cổ điển và jazz. Ngoài ra, anh còn sáng tác và biên soạn nhạc cho big band và nhiều nhóm nhạc thính phòng. Tay hiện đang giảng dạy tại ĐH tư UCSI và trường năng khiếu The Talent Makers in KualaLumpur. Từ khi trở lại Malaysia, anh biểu diễn với rất nhiều nghệ sĩ danh tiếng và ban nhạc tam tấu “WVC Trio” của anh. Tay là nghệ sĩ dương cầm jazz đầy tài năng và nhận được sự chú ý cao
trong hoạt động nhạc jazz ở Malaysia. Tay tham gia trong Unit Asia với tư cách là nhạc sĩ và nghệ sĩ dương cầm, tính nhạy cảm và phong cách biểu diễn sôi nổi của anh mang đến sự phong phú đa dạng cho các chương trình biểu diễn của ban nhạc.

 

Shigeki Ippon (Bass) Nhật Bản
Shigeki Ippon bắt đầu sự nghiệp là một nhạc công chuyên nghiệp vào năm 2000 ngaykhi anh tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật và Âm nhạc quốc gia Tokyo. Từ đó, anh tham gia nhiều chương trình hòa nhạc và tham gia nhiều chương trình thu thanh cho nghệ sĩ, CM và làm soundtracks cũng như biểu diễn như một nhạc công. Anh có khả năng biểu diễn rất đa dạng với nhạc cụ contrabass và bass điện tử với tài năng âm nhạc kết hợp phong phú từ âm nhạc cổ điển phương tây tới jazz và pop và khả năng diễn xuất xuất chúng, Shigeki Ippon là một nghệ sĩ đáng chú ý cho thế hệ tương lai. Kết hợp với Hiroyuki Noritake, Ippon là trụ cột sáng tạo nhịp điệu chắc chắn và xuất sắc cho ban nhạc Unit Asia.

 

Hiroyuki Noritake (Bộ gõ) Nhật Bản
 
Hiroyuki Noritake bắt đầu chơi trống từ khi còn nhỏ và tuổi thơ của anh dành cho việc trau dồi các phong cách chơi bộ gõ. Năm 1985 anh tham gia vào “The Square”, một ban nhạc fusion có tên tuổi của Nhật Bản và bắt đầu sự nghiệp âm nhạc chuyên nghiệp của mình. Năm 1999 anh ra mắt album solo “Dreams can go” với các tác phẩm do anh sáng tác. Từ đó, anh biểu diễn với rất nhiều nghệ sĩ khác nhau cũng như nhiểu dàn nhạc cổ điển, khả năng trình diễn của anh rất phong phú. Tay trống mềmmại và đa dạng của anh với cách thể hiện điêu luyện đã dành được vị trí tin cậy quan trọng nhất. Trong ban nhac Unit Asia, Noritake thể hiện khả năng lão luyện, tay trống mạnh mẽ mang hơi thở cuộc sống.

 

Tùng Dương (Ca sĩ) Việt nam
 
Tùng Dương được biết đến từ cuộc thi Sao Mai điểm hẹn năm 2004, trong đó anh đã giành chiến thắng với giải thưởng do Hội đồng nghệ thuật bình chọn. Những ca khúc mà anh thể hiện trong cuộc thi, phần lớn là các sáng tác mang phong cách dân gianđương đại của Lê Minh Sơn, đã được anh đưa vào album đầu tay mang tên…Chạy trốn (2004). Sau khi tạm dừng hát nhạc Lê Minh Sơn, Tùng Dương có những thử nghiệm với sáng tác của các nhạc sĩ khác như Ngọc Đại, Như Huy, Giáng Son, Lưu Hà An…, và tham gia hai chương trình Vọng Nguyệt của nhạc sĩ Quốc Trung cùng Gió bình minh của Đỗ Bảo. Tiếp tục cộng tác với Đỗ Bảo, Tùng Dương cho ra mắt album thứ hai, Những ô màu khối lập phương (2007), album với nền hòa âm New Age đã giành chiến thắng ở hạng mục Album của năm trong Giải Cống Hiến 2007. Album thứ ba của Tùng Dương theo phong cách âm nhạc điện tử trên nền nhạc giao hưởng, Li ti (2010), được thực hiện với sự cộng tác của nhạc sĩ Nguyễn Công
 
Phương Nam và ê-kíp ở Đức, đã giúp anh nhận hai giải Ca sĩ của năm và Album của năm ở Giải Cống Hiến 2010. Anh còn giành được thành công ở chương trình Bài hát Việt với những ca khúc chiếm thứ hạng cao do anh biểu diễn, đặc biệt hai ca khúc quán quân năm 2007 (“Con cò”) và 2009 (“Đồng hồ treo tường”). Những chương trình biểu diễn chung gần đây của anh với Thanh Lam, Lê Cát Trọng Lý và Nguyên Lê cũng giành được sự chú ý của báo giới và công chúng.
 
Tùng Dương được biết đến như là một nghệ sĩ tìm tòi, thể nghiệm những thể loại âm nhạc mới, như electronic và New Age. Mặt khác, anh cũng chịu sự chỉ trích từ một bộ phận công chúng vì phong cách biểu diễn và trang phục khác thường. Tùng Dương thể hiện nhiều thể loại khác nhau, trong đó có pop, jazz, dân gian đương đại, New Age, electronic, world music và cả những sáng tác nhạc cách mạng, nhạc tiền chiến và tình khúc 1954-1975.
 

Một thông điệp từ “unit asia” nhân chuyến đi lưu diễn Đông Nam Á năm 2012

 
Thời gian trôi nhanh và đến nay đã được hơn 3 năm kể từ khi “unit asia” lần đầu tới Đông Nam Á biểu diễn vào năm 2008 (do Japan Foundation tổ chức).
 
“unit asia” là một nhóm nghệ sĩ được thành lập “trong thời gian có hạn” mục đích cho một tháng lưu diễn nhưng vì âm nhạc phát triển (sâu sắc) với thành công của từng buổi biểu diễn và sự gắn bó mật thiết được hình thành giữa các thành viên của nhóm dù các khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ, chúng tôi đã quyết định tiếp tục hoạt động âm nhạc cùng với nhau sau chuyến đi.
 
Sự liên kết giữa chúng tôi được củng cố vững chắc hơn qua nhiều chương trình biểu diễn tại Nhật Bản, một chuyến biểu diễn Đông Á và thu thanh đĩa nhạc mới, “Your smile” (Nụ cười của bạn). Chúng tôi rất vui mừng được tham gia vào chuyến lưu diễn châu Á lần thứ hai này. 5 thành phố và 4 đất nước trong chuyến biểu diễn này, 3 trong đó (Bangkok, Kuala Lumpur,Manila) là những thành phố mà chúng tôi có nhiều kỷ niệm đẹp của chuyến thăm diễn lần trước. Và tất cả các thành viên của ban nhạc vô cùng háo hức về chương trình biểu diễn lần đầu tiên tại Việt Nam (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh).
 
Chúng tôi dự định sẽ giới thiệu một “unit asia mới” với bước tiến xa hơn tới khán thính giả đã biết tới chúng tôi từ chuyến lưu diễn trước, và một “sự kích thích tươi mới” cho những ai lần đầu tiên thưởng thức âm nhạc của chúng tôi.
 
Chúng tôi thực sự mong đón nhận được những nụ cười kỳ diệu của tất cả quý vị và các bạn!
 
Hãy đến với hòa nhạc của chúng tôi!

Tháng 1 năm 2012
Isao “SANKICHI” Miyoshi


Lượt xem: 208
Thảo Luận


Chưa có nhận xét nào.

Lịch hoạt động
  • [Giờ văn phòng] 08:30 – 12:00 / 13:30 – 17:30
  • [Giờ thư viện]     09:30 – 12:00 / 13:00 – 18:00
  • [Giờ triển lãm]    09:30 – 18:00
Sự kiện đã diễn ra

Đăng ký nhận thông tin

Chúng tôi sẽ gửi thông tin về các chương trình của chúng tôi theo email này của bạn