Triển lãm Chihiro & Totto chan

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản) hợp tác cùng Bảo tàng Mỹ thuật Chihiro và Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Namxin hân hạnh giới thiệu đến quý vị triển lãm “CHIHIRO & TOTTO-CHAN” của nữ họa sĩ Iwasaki Chihiro từ ngày 09 – 31/08/2011 tại Hà Nội.
 
Trước khi cuốn tự truyện “Totto-Chan bên cửa sổ” của tác giả Kuroyanagi Tetsuko(Diễn viên, Đại sứ Thiện chí của UNICEF, Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Chihiro)được xuất bản vào năm 1981 thì các câu chuyện trong cuốn tự truyện này cũng đã đượcgiới thiệu từng kỳ trên tạp chí tháng “Wakai Josei” [Tạm dịch: Phụ nữ trẻ](1979-1980) .Tetsuko đã nói rằng: 20 năm trước khi các mẩu chuyện được xuất bản định kỳ, bà đãluôn mong muốn được viết về những kỷ niệm thời thơ ấu của mình. Tuy nhiên, quyếtđịnh ghi lại những kỷ niệm đẹp đẽ này có được là nhờ sau khi bà tìm thấy khoảng 7,000bức tranh và phác họa về nhiều hình ảnh trẻ thơ được vẽ bởi Iwasaki Chihiro (1918 –1974).
 
Trong suốt hai năm các mẩu chuyện được xuất bản định kỳ, Tetsuko, tác giả củaTotto-chan (Totto-chan là tên hiệu của tác giả) đã nhiều lần ghé thăm Bảo tàng Nghệ thuật Chihiro và lựa chọn nhiều tác phẩm tranh của Chihiro mà bà cho là phù hợp với từng mẩu chuyện trong cuốn tự truyện của bà.
 
Cuốn tự truyện ghi lại những ký ức có thật của tác giả trong những năm thế chiến thứ II tại trường Tomoe, là ngôi trường mà nhiều phương pháp Giáo dục không theo quy tắc đã được thực hiện. Việc kết hợp học tập với niềm vui, sự tự do và tình yêu ở ngôi trường này đã góp phần cho cô bé Totto-chan phát triển một cách tự nhiên và mang lại cho cô bé có một cuộc sống thành công sau đó.
 
Hơn 7,6 triệu bản cuốn Totto-chan đã được bán ra ở Nhật và cuốn tự truyện này đã giữ kỷ lục bán chạy nhất trong thời gian dài. Cuốn tự truyện này cũng đã được dịch ra hơn 35 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Mặc dù Totto-chan rất cuốn hút và hấp dẫn người đọc nhưng cũng chính những bức tranh được minh họa trong cuốn sách của Iwasaki Chihiro cũng góp phần lớn trong việc mang đến sự yêu thích của độc giả trên khắp thế giới.
 
Năm 2011 là năm kỷ niệm cuốn tự truyện “ Totto-chan bên cửa sổ” tròn 30 kể từ khi ấn bản đầu tiên được phát hành tại Nhật và cũng là năm Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam xuất bản cuốn tự truyện được biên dịch trực tiếp từ tiếng Nhật.
 
Để đánh dấu kỷ niệm năm đặc biệt này ở Việt Nam và Nhật Bản, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu triển lãm 30 tác phẩm tranh vẽ của Chihiro (hầu hết những bức tranh này đã được sử dụng làm tranh minh họa trong cuốn tự truyện Totto-chan) tại Phòng Triển lãm “CHIHIRO & TOTTO-CHAN” Thế giới của cô bé bên cửa sổ và Iwasaki Chihiro triển lãm của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
 
Buổi khai mạc sẽ diễn ra lúc 10:00 ngày 09/08/2011 (Thứ ba). Chương trình sẽ có phát biểu của giám tuyển Bảo tàng Nghệ thuật Chihiro và trích đọc tác phẩm “Totto-chan”. Đặc biệt, Nhiều cuốn tự truyện “ Totto-chan” có chữ ký của tác giả sẽ được tặng cho những vị khách may mắn vào buổi khai mạc cũng như những vị khách ghé thăm triển  lãm. Buổi triển lãm hoàn toàn miễn phí và cuốn tự truyện bản tiếng Việt cũng được bày bán tại phòng triển lãm.
 
Các đơn vị tổ chức mong muốn đem đến cho người xem triển lãm cảm nhận về sự tác động đầy sáng tạo giữa Iwasaki Chihiro và Kuroyanagi Tetsuko – những người mà suốt cuộc đời luôn mong muốn hạnh phúc cho trẻ thơ và hòa bình cho thế giới.
 

Iwasaki Chihiro (1918 – 1974)
Sinh tại thành phố Takefu, tỉnh Fukui, và chuyển đến sinh sống tại Tokyo sau đó. Bà bắt đầu học Okada Saburosuke về vẽ phác họa và vẽ tranh sơn dầu từ năm 14 tuổi và khi 18 tuổi, bà học thư pháp theo trường phái Fujiwara Kozei của Oda Shuyo.
Tác phẩm vẽ phác họa về trẻ em đầu tiên của bà có tên “Okasan no Hanashi” [Tạm dịch: Câu chuyện của mẹ] được vẽ vào năm 1950, và năm 1956, Bà sáng tác quyển sách tranh có tên “Hitori de Dekiru yo” [Tạm dịch: Tôi có thể làm một mình]. Bà đã nhận được nhiều giải thưởng khác nhau cho các tác phẩm của mình như giải thưởng Graphic tại triển lãm sách thiếu nhi quốc tế Bologna với tác phẩm “Kotori no Kuru Hi” [Tạm dịch: Ngày chú chim non đến] vào năm 1971, và giải thưởng tại triển lãm sách quốc tế Lepzig với tác phẩm “Senka no Naka no Kodomo-tachi” [Tạm dịch: Những đứa trẻ trong ngọn lửa chiến tranh] vào năm 1974. Năm 1973, Chihiro mắc bệnh ung thư gan và mất ít năm sau đó ở tuổi 55.

 

 

 


Lượt xem: 345
Thảo Luận


Chưa có nhận xét nào.

Lịch hoạt động
  • [Giờ văn phòng] 08:30 – 12:00 / 13:30 – 17:30
  • [Giờ thư viện]     09:30 – 12:00 / 13:00 – 18:00
  • [Giờ triển lãm]    09:30 – 18:00
Sự kiện đã diễn ra

Đăng ký nhận thông tin

Chúng tôi sẽ gửi thông tin về các chương trình của chúng tôi theo email này của bạn