Bài Phỏng vấn của Japan Foundation (Số 7) Giao lưu cùng ca sĩ trẻ Việt Nam Khánh Linh

Trong mục Giao lưu nghệ sĩ lần này, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam muốn giới thiệu tới các độc giả trong và ngoài nước về ca sĩ Khánh Linh, cô ca sĩ đang rất được mến mộ tại Việt Nam trong những năm gần đây.

 

 

Nôi tiếng từ cuộc thi “Sao Mai” – cuộc thi tiếng hát lớn do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức, Khánh Linh hiện được đánh giá là một trong những tài năng trẻ đầy triển vọng của làng nhạc nhẹ Việt Nam. Với chất giọng cao mượt mà, trong vắt đầy sức truyền cảm, ca sỹ Khánh Linh ngày càng chiếm được cảm tình của đông đảo người yêu âm nhạc cả nước và mỗi khi nhắc đến Khánh Linh, mọi người lại dành cho cô cái tên trìu mến “Họa mi hót”.

Khánh Linh tại Văn phòng Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam


Chị Khánh Linh thân mến, sinh ra trong một gia đình có truyền thống về âm nhạc, mẹ là nghệ sĩ ưu tú Vũ Dậu, người nổi tiếng với dòng nhạc nhẹ những năm đầu thế kỷ 20, cha là nghệ sĩ đàn bầu và anh trai là nhạc sĩ, vậy gia đình đã có những ảnh hưởng như thế nào đối với sự nghiệp âm nhạc của chị và tại sao chị lại lựa chọn theo đuổi dòng nhạc nhẹ?

Cảm ơn câu hỏi của bạn! Đối với tôi, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống về âm nhạc đã là một điều may mắn. Ngay từ nhỏ, âm nhạc dường như đã ngấm sâu vào trong tâm trí tôi. Lúc đó, gia đình đã hướng cho tôi theo học khoa Opera của trường Nhạc viện Hà Nội.Tuy nhiên sau này, tôi muốn kết hợp giữa hai dòng nhạc Opera và nhạc nhẹ, với mục đích tạo ra sự mềm mại hơn và giúp cho âm nhạc của tôi trở nên gần gũi hơn với người nghe. Một lý do nữa là tôi có chất giọng nhẹ nhàng và trong, vì vậy tôi nhận thấy, việc lựa chọn theo đuổi dòng nhạc nhẹ là một quyết định sáng suốt, và, quyết định đó đã mang lại cho tôi những thành công nhất định trong sự nghiệp âm của mình.

Đã gặt hát được nhiều thành công với thể loại nhạc nhẹ, liệu có bao giờ chị nghĩ tới việc thay đổi phong cách âm nhạc của mình như một cách làm mới hình ảnh trong mắt khán giả? Ví dụ như trở thành một rocker chẳng hạn, chị nghĩ như thế nào về điều này?

Như bạn thấy đấy, thị trường âm nhạc trên thế giới giờ đây vô cùng sôi động với những xu hướng vô cùng mới mẻ và tôi vẫn luôn dõi theo sát sao những diễn biến đó. Theo tôi, nghệ sĩ là những con người của quần chúng và đối với mỗi một người nghệ sĩ, mọi sự thay đổi hay nói cách khác là việc làm mới hình ảnh sẽ khiến cho khán giả của chúng ta luôn cảm thấy thú vị. Tuy nhiên, sự thay đổi đó cũng sẽ vấp phải những kết quả mang tính trái chiều và nếu như người nghệ sĩ không đủ can đảm, họ sẽ khó có thể đạt được thành công như mong muốn. Còn đối với bản thân mình, tôi luôn muốn dành cho khán giả của mình những điều bất ngờ nhất và tôi đang cố gắng làm điều đó.

Vậy thì những người hâm mộ chắc hẳn đang rất nóng lòng chờ đợi sự trở lại đầy mới mẻ đó của ca sĩ Khánh Linh! Nhưng chị Khánh Linh này, làm thế nào một ca sĩ có thể truyền tải được cái hay của bài hát đến các khán giả, đặc biệt là khán giả nước ngoài khi họ không thể hiểu lời bài hát?

Một câu hỏi rất thú vị! Một ca khúc hay không chỉ dừng lại ở ca từ đầy ý nghĩa lắng lại trong tâm hồn người nghe, đó còn bởi giai điệu giản dị đi vào lòng người một cách hết sức tự nhiên. Bạn đã từng nghe bài hát “Let’s the music heal your soul”? Tôi rất thích ca từ của bài hát này bởi nội dung của từng câu hát đều rất ý nghĩa. Nếu âm nhạc có khả năng hàn gắn tâm hồn con người với nhau thì nó cũng chính là mối dây liên hệ giữa các dân tộc, giúp họ vượt qua được những rào cản về ngôn ngữ. Âm nhạc chính là tiếng nói chung và đó chính là điều tuyệt vời mà âm nhạc đã mang lại cho chúng ta.

Vâng, một chia sẻ rất thú vị của chị Khánh Linh! Vậy chị đã từng tham gia biểu diễn ở sự kiện âm nhạc quốc tế hoặc đã từng hợp tác cùng các nghệ sĩ nước ngoài?

Bên cạnh các sự kiện âm nhạc lớn trong nước, tôi đã từng tham gia giao lưu biểu diễn tại Liên hoan POP/ROCK quốc tế năm 2004 tại Mông Cổ. Đặc biệt vào năm 2005, tôi có tham gia vào chương trình Giao lưu các nghệ sĩ Việt Nam – Nhật Bản. Tại đây, tôi đã vinh dự được mời tham gia biểu diễn cùng nghệ sĩ Yasuhiyo Takimoto, nghệ sĩ Piano điện tử độc quyền của tập đoàn YAMAHA. Ca khúc tôi thể hiện trong buổi giao lưu hôm đó là bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” và biểu diễn theo phong cách Opera. Chương trình đã thực sự gây được ấn tượng mạnh mẽ đối với công chúng yêu âm nhạc Việt Nam và để lại trong tôi kỷ niệm khó phai. Cũng qua chương trình giao lưu đó, tôi đã học hỏi được nhiều điều, từ phong cách làm việc rất chuyên nghiệp và lao động nghệ thuật nghiêm túc của các nghệ sĩ Nhật Bản.

Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản đã thành lập cơ quan đại diện ở Việt Nam với mong muốn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai đất nước, thông qua các sự kiện giao lưu văn hóa- chính trị, mà trong đó, không thể thiếu đi sự góp mặt của các ca sỹ, nghệ sỹ có tên tuổi của hai đất nước, vì vậy Quỹ rất mong nhận được sự hợp tác từ phía những nghệ sỹ trẻ đang được mến mộ như chị! Thông qua buổi phỏng vấn, chị có lời nhắn gì muốn gửi tới Quỹ?

Khánh Linh luôn nở nụ cưởi thân thiện với mọi người


Cảm ơn thiện chí hợp tác từ phía Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản. Tôi rất vui mừng được mời tham gia buổi trò chuyện này! Tôi mong rằng thế hệ tài năng trẻ của hai đất sẽ có nhiều cơ hội để phát huy khả năng và thế mạnh của mình thông qua những chương trình biểu diễn giao lưu giữa hai đất nước. Tôi luôn quan niệm rằng, văn hóa và nghệ thuật cần có sự giao lưu, bổ sung cho nhau, để tiếp thu những nét tinh hoa mới mẻ vào kho tàng văn hóa – nghệ thuật của hai đất nước. Tôi cũng hi vọng mình sẽ có cơ hội được hợp tác với các ca sĩ Nhật Bản trong tương lai.

Cảm ơn ca sĩ đã tham gia buổi trò chuyện và chia sẻ những điều thú vị vừa rồi với chúng tôi!

Cuối cùng, Quỹ xin chúc chị luôn gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp!
Chúc chị và cả gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

 


Lượt xem: 268
Thảo Luận


Chưa có nhận xét nào.

Lịch hoạt động
  • [Giờ văn phòng] 08:30 – 12:00 / 13:30 – 17:30
  • [Giờ thư viện]     09:30 – 12:00 / 13:00 – 18:00
  • [Giờ triển lãm]    09:30 – 18:00
Sự kiện đã diễn ra

Đăng ký nhận thông tin

Chúng tôi sẽ gửi thông tin về các chương trình của chúng tôi theo email này của bạn